Ông Trump khởi đầu thuận lợi trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thốngÔng Trump khởi đầu thuận lợi trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống

HV 11:52 15/4/2019

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang có những tiến triển thuận lợi khi số tiền quyên góp của ông vượt xa mức quyên góp cho toàn bộ ứng viên đảng Dân chủ trong 3 tháng đầu năm 2019.

Theo Reuteurs, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã thu được số tiền hơn 30 triệu USD chỉ trong quý I/2019. Nhờ đó, tổng ngân sách cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2 của ông Donald Trump tăng lên con số 40,8 triệu USD. Theo Ủy ban chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, tiền tài trợ trung bình của mỗi cử tri trong quý 1/2019 là 34,26 USD. 99% khoản quyên góp dưới mức 200 USD.

Đây là khởi đầu thuận lợi cho Tổng thống Mỹ trước các đối thủ của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra vào năm 2020. Đồng thời, kết quả này cho thấy Tổng thống Donald Trump đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri Đảng Cộng hòa, bất chấp những khó khăn mà ông có thể đối mặt khi tái tranh cử.

Hơn thế, ngân sách đóng góp cho chiến dịch tái tranh cử của ông Donald Trump đã vượt xa tổng tiền mà các đối thủ Đảng Dân chủ quyên góp được. Trong đó, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với mức quyên góp 18,2 triệu USD, theo sau là Kamala Harris với 12 triệu USD. Điều đó chứng tỏ các ứng viên của Đảng Dân chủ chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong thời gian tới khi các ứng cử viên thể hiện rõ hơn quan điểm về các vấn đề mà cử tri quan tâm cũng như công bố cương lĩnh tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Có thể nói, bầu cử Tổng thống Mỹ được xem là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử. Vì thế, ngân sách của chiến dịch tranh cử không chỉ là thước đo sự ủng hộ của cử tri mà còn là nhân tố quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự thành bại của các ứng cử viên.


HV