Ông Trump “hời hợt” nêu lý do sa thải giám đốc FBIÔng Trump “hời hợt” nêu lý do sa thải giám đốc FBI

PV 16:57 11/5/2017

Lần đầu tiên, Tổng thống Donald Trump công bố sa thải Giám đốc FBI James Comey với lý do không làm được việc. Quyết định sa thải chóng vánh và bất ngờ đến mức Comey là người cuối cùng biết tin và còn nghĩ rằng đây là một trò đùa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Tại một sự kiện ở Phòng Bầu dục ngày 10/5, trước mặt báo giới, Tổng thống Donald Trump nhẹ nhàng nêu lý do sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vì không làm tốt công việc của mình. Ngoài ra, ông Trump cũng không thông tin gì thêm.

Theo Independent, trước khi bị ông Trump sa thải vài ngày, ông James Comey đã đề nghị tăng nguồn lực để điều tra về sự can thiệp của Nga đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đề nghị này đã gián tiếp đặt ra những nghi vấn liên quan đến việc ông Comey bị sa thải. Thời điểm đó, ông Comey cũng đang phụ trách điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới kết quả bầu cử.

Nhiều nguồn tin nói với tờ Thời báo New York rằng, ông Comey đã yêu cầu Bộ Tư pháp “tăng đáng kể” các nguồn lực (ngân quỹ và nhân lực) để đẩy nhanh điều tra. Yêu cầu này được chuyển đến Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein – người sau này đã viết bản ghi nhớ được coi là điều kiện chính khiến ông Comey bị sa thải.

CNN cho biết, trước khi bị sa thải, ông Comey đã được hai thượng nghị sĩ cấp cao trong Ủy ban Tình báo Thượng viện hỏi Comey về tiến độ điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả bầu cử. Ông này đã thừa nhận với Thượng nghị sĩ Richard Burr (đảng viên Cộng hòa) và Thượng nghị sĩ Mark Warner (đảng viên Dân chủ) rằng cuộc điều tra đang tiến triển rất chậm chạp.

Trong khi đó, Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói với tờ Thời báo Los Angeles rằng ông Comey không yêu cầu được cấp thêm nguồn lực hay tài chính để điều tra về Nga.

Việc ông Comey bị sa thải bất ngờ và đột ngột đã khiến nhiều người ở Washington nghi ngờ về thời điểm quyết định sa thải được đưa ra.

Trong một biên bản ghi nhớ gửi tới Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Thứ trưởng Rod Rosenstein đã thúc giục việc sa thải ông Comey, nhắc đến việc Comey đã tổ chức một cuộc họp báo vào tháng 7/2016 để thông báo Cục sẽ không khởi tố bà Hillary Clinton vì đã sử dụng email cá nhân khi còn đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Bản ghi nhớ cũng đề cập đến bức thư ông Comey gửi vào hồi tháng 10/2016 nói rằng FBI đã tìm thấy các chứng cứ mới liên quan tới bê bối thư điện tử của Hillary Clinton và sẽ mở lại cuộc điều tra, rồi sau đó vài ngày, Comey lại nói rằng không tìm ra thông tin mới nào liên quan đến vụ việc. Từ đó, ông Rosenstein lập luận rằng ông Comey đã đánh mất sự tin tưởng của công chúng vào FBI.

Trong bức thư ông Trump đã ký, được đăng tải tại Nhà Trắng để thông báo quyết định sa thải Comey có viết: “Điều rất quan trọng là phải tìm được một lãnh đạo mới cho cơ quan FBI để khôi phục lại lòng tin của công chúng và sự tin tưởng về sứ mệnh có ý nghĩa sống còn là bảo vệ pháp luật”.

Thông báo này khiến chính trường Washington rúng động vì đã “cắt đứt” sự nghiệp của một người có thời từng được coi là có cách hành xử chuẩn mực, phi đảng phái trong một cơ quan bảo vệ pháp luật.

Giới phê bình cũng nhận xét, lý do sa thải Comey mà ông Trump đưa ra mâu thuẫn với những “cảm tình” trước đó ông dành cho cựu giám đốc FBI. Trong lúc cuộc vận động bầu cử đang diễn ra, ông Trump đã từng ca ngợi quyết định của ông Comey là sáng suốt khi mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư cá nhân của Clinton. Bởi lẽ đó, việc sa thải Giám đốc FBI Comey theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp Mỹ được cho là động thái bất ngờ của ông Trump.

Nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cho biết, quyết định sa thải Giám đốc FBI của ông Trump sẽ làm dấy lên lo ngại về cam kết của Nhà Trắng trong điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và các mối liên hệ giữa Trump với chính quyền Nga.

 


PV

Tổng hợp