Ông Trump dùng Twitter ra lệnh cho Quốc hội trong tình trạng khẩn cấpÔng Trump dùng Twitter ra lệnh cho Quốc hội trong tình trạng khẩn cấp

Quang Huy 13:49 6/1/2020

Sử dụng Twitter để ra thông báo hay những mệnh lệnh bất ngờ không còn là chuyện hiếm đối với Donald Trump. Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ yêu cầu Quốc hội phải theo dõi tài khoản Twitter của ông để cập nhật những điều lệnh và hành động mới trong chiến sự tại Iran thì chưa từng có tiền lệ.

o

 

Trang công nghệ theverge đưa tin Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội theo dõi tài khoản Twitter của ông để cập nhật các điều lệnh và hành động mới trong chiến sự tại Iran. Đây là động thái chưa từng có trong lịch sử hơn 200 năm của Hoa Kỳ.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Iran ngày càng căng thẳng sau khi Mỹ hạ sát tướng Iran bằng cuộc không kích chớp nhoáng nhằm trả đũa cho vụ Đại sứ quan Mỹ ở Basdaq (Iraq) tan hoang sau khi bị người biểu tình xông vào đập phá. Nhất là sau khi ông Donald Trump đăng tải trên Twitter đe doạn phá hủy 52 mục tiêu của Iran.

Nhận định về tuyên bố này, Giáo sư Oona Hathaway tại Đại học Luật Yale cho rằng: Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vi hiến khi ra lệnh cho Quốc hội bằng những dòng tweet trên mạng xã hội.Trong khi đó, Twitter không có động thái can thiệp những nội dung mà Tổng thống Donald Trump đăng tải. Trước đó, tháng 1/2018, Twitter khẳng định việc chặn một nhà lãnh đạo thế giới khỏi nền tảng mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới này hoặc xóa những đoạn tweet gây tranh cãi là hành động che giấu thông tin quan trọng. Do đó, Twitter sẽ không làm như vậy.

Vì thế, trong thời gian qua, Tổng thống Donald Trump vẫn thường xuyên sử dụng Twitter để đưa ra những thông báo khiến giới chức và dư luận Mỹ giật mình. Trong đó, năm 2018, ông Donald Trump đã sa thải Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson bằng một dòng tweet. Hiện tại, các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang xem xét việc sử dụng Twitter của ông Donald Trump để ra những tuyên bố có phải là chính sách chính thức của Chính phủ hay không?

Xem thêm:

Tổng thống Donald Trump bị tòa án tuyên vi hiến vì Twitter


Quang Huy