Ông Trump chọc giận Bắc Kinh, chặn 8 ứng dụng Trung QuốcÔng Trump chọc giận Bắc Kinh, chặn 8 ứng dụng Trung Quốc

Quang Huy 13:49 6/1/2021

Sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có Alipay mà Tổng thống Donald Trump ký ngày 5/1 được nhận định sẽ làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh trước thời điểm nhậm chức của ông Joe Biden.

Theo Reuters, 8 ứng dụng gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office được Nhà trắng giao cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo sắc lệnh của Tổng thống. Trong đó, sắc lệnh được cho là nhắm vào Alipay, WeChat, QQ Wallet. Trong đó, Alipay là một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến được sử dụng nhiều nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng, thuộc sở hữu của Ant Group - công ty con của tập đoàn Alibaba.

Sắc lệnh được ban hành được giải thích nhằm hạn chế những mối đe dọa với người dân Mỹ xuất phát từ các ứng dụng đến từ Trung Quốc có lượng người dùng lớn và quyền truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ có 45 ngày để thực hiện sắc lệnh trên. Tuy nhiên, kế hoạch hành động của Bộ Thương mại Hoa Kỳ phải được công bố trước thời điểm Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng vào ngày 20/1. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khẳng định ủng hộ "quyết tâm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ trước những mối đe dọa từ Trung Quốc". Vì thế, sắc lệnh mới nhất này được xem là tương tự lệnh cấm các ứng dụng WeChat và TikTok từng được ban hành trước đó.

Việc Chính quyền Donald Trump đưa thêm các ứng dụng lớn của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt sẽ khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thêm căng thẳng. Trước đó, ngày 21/12, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo áp lệnh trừng phạt nhằm vào 58 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. Lệnh trừng phạt khiến các công ty này không thể tiếp cận công nghệ của Mỹ.


Quang Huy