Ông Trump bị chê thiếu hiểu biết khi đề nghị Apple phát triển mạng 5GÔng Trump bị chê thiếu hiểu biết khi đề nghị Apple phát triển mạng 5G

Quang Huy 0:15 23/11/2019

Apple không phải là nhà mạng di động. Thậm chí, hãng còn không thể tự sản xuất chip modem 5G cho iPhone. Vì thế, việc Donald Trump đề nghị Apple phát triển tham gia phát triển mạng di động 5G tại Mỹ được cho là hành động thiếu hiểu biết.

Đề nghị phát triển mạng di động 5G của ông Donald Trump đẩy CEO Tim Cook vào thế khó xử

Theo Theverge, Tổng thống Donald Trump vừa có đoạn tweet đăng trên trang cá nhân rằng: Ông đã yêu cầu CEO Tim Cook cân nhắc việc tham gia phát triển mạng di động 5G tại Mỹ. Yêu cầu của ông Donald Trump được cho là đang làm khó cá nhân ông Tim Cook cũng như hãng công nghệ Apple. Bởi thực chất Apple không phải là nhà mạng di động.

Đã thế, Apple còn không thể tự sản xuất chip modem 5G cho iPhone mà phải phụ thuộc vào đối tác. Đó chính là nguyên nhân khiến Apple bị chậm chân trong việc tham gia phân khúc smartphone 5G trước các đối thủ Samsung, Huawei. Vì thế, Apple đã phải “làm hòa” với Qualcomm để có thể sử dụng chip modem 5G do nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới cung cấp trên iPhone 2020.

Vì thế, đề nghị của ông Donald Trump khiến giới phân tích khó hiểu bởi để có thể triển khai mạng di động 5G cần có hai yếu tố.

1) Mạng lưới phủ sóng di động do các nhà mạng di động đảm nhiệm. Hiện tại, Mỹ có 4 nhà mạng lớn là Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint, chịu trách nhiệm đặt các trạm truyền phóng sóng di động trên khắp nước Mỹ, ứng dụng công nghệ viễn thông để phủ sóng mạng 5G trên những địa bàn đã được quy hoạch.

2) Các thiết bị người dùng như smartphone có hỗ trợ mạng 5G. Những thiết bị này được nhiều công ty khác nhau sản xuất như Apple, Samsung, Google hay Huawei. Các thiết bị này sẽ giao tiếp với mạng di động của nhà mạng, song họ không có nhiều hiểu biết về cách thức các mạng di động đó hoạt động.

Việc phát triển mạng di động 5G tại Mỹ được cho là phải vào 4 nhà mạng di động Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint chứ không phải Apple

Do đó, việc phát triển mạng di động 5G tại Mỹ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào 4 nhà mạng di động kể trên. Vì thế, ngay cả khi Apple mắt iPhone 5G trong thời gian tới, thì cũng không mang lại nhiều ý nghĩa trong trường hợp không có các nhà mạng di động cung cấp dịch vụ 5G.

Điều đó lý giải vì sao cách đây 3 năm, CEO Tim Cook từng khẳng định: Apple sẽ không gia nhập vào hoạt động của nhà mạng di động. Chuyên môn của Apple không phải phát triển mạng. Những việc mà Apple muốn làm là những việc mà hãng có thể phát triển trên toàn cầu. Apple không có nhiều kiến thức về mạng di động. Dù Apple muốn phát triển eSIM, nhưng đó là công việc của các nhà mạng. Tuyên bố của CEO Tim Cook lúc đó được giới phân tích cho là “hiểu mình, biết người”.

Apple chưa thể tự sản xuất chip modem 5G mà vẫn phải phụ thuộc vào đối tác

Vì thế, khi đặt yêu cầu của ông Donald Trump cạnh tuyên bố của CEO Tim Cook, giới phân tích cho rằng: Dường như Tổng thống Donald Trump không hiểu rõ Apple. Có vẻ như ông Donald Trump chỉ biết Apple thuộc nhóm Big 4 hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ, có tiền, có tầm nhìn và có Tim Cook đang kinh doanh có hiệu quả từ những ý tưởng mà phù thủy Steve Jobs đưa ra lúc còn sống mà không biết rằng: Apple cũng có những giới hạn không thể thực hiện.

Thậm chí, ngay cả việc sản xuất sản xuất iPhone tại Mỹ cũng không thể làm được ở thời điểm hiện tại khiến Tổng thống Donald Trump đang phải cân nhắc việc miễn thuế cho sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc như iPhone, iPad, máy tính Mac... trong trường hợp hai nước không thể ký thỏa thuận thương mại sơ bộ trước ngày 15/12.

Xem thêm:

Mỹ kêu gọi đồng minh "tẩy chay" Huawei

 


Quang Huy