Ông Putin thăm Nhật: Bế tắc về lãnh thổ có được giải quyết?


Ông Putin thăm Nhật: Bế tắc về lãnh thổ có được giải quyết?

P.V 22:54 14/12/2016

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin có chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào ngày 15/12. Theo đánh giá của các chuyên gia quan sát, khả năng bế tắc về vẫn đề lãnh thổ đạt được những biến chuyển tích cực mang tính đột phá sau chuyến thăm này là rất mong manh.

Theo dự tính, trong khuôn khổ chuyến đi diễn ra từ 15-16/12, ông Putin sẽ có hai cuộc thảo luận riêng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Yamaguchi về vấn đề tranh chấp lãnh thổ và tại Tokyo về vấn đề hợp tác kinh tế thương mại và lĩnh vực đầu tư. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh song phương thứ 16 giữa hai nhà lãnh đạo và là cuộc gặp thứ 4 trong năm 2016.
 
Nhật Bản kỳ vọng cuộc hội đàm tại thành phố Yamaguchi sẽ đạt được nhiều bước tiến mới về tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Nam Kuril – theo cách gọi của Nga, và Vùng lãnh thổ phương Bắc – theo cách gọi của Nhật. Đây là vấn đề khiến hai nước vẫn chưa thể ký kết Hiệp ước Hòa bình từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2 cho tới nay.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết mục tiêu của mỗi quốc gia trong chuyến thăm này là khác nhau. Nếu Nga quan tâm về kinh tế, đầu tư thương mại ở khu vực Viễng Đông, thì Nhật lại chủ yếu tập trung vào vấn đề lãnh thổ. Do đó, khả năng đột phá bế tắc mà Nhật Bản hướng tới khó có thể đạt được.
 
Ngay từ khi mới nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản, ông Sinzo Abe đã cố gắng thúc đẩy mối quan hệ với Nga để tiến tới giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký kết Hiệp ước Hòa bình. Vào tháng 5/2016, ông Abe đã bỏ qua sự phản đối từ Mỹ để đến gặp ông Putin tại Sochi, Nga, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Tokyo. Tại cuộc gặp, ông Abe đưa ra kế hoạch 8 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác về kinh tế Nhật Bản - Nga.
 
Ngày 11/12 vừa qua, trang Bloomberg dẫn lời ông Abe nói với nhóm cư dân của nhóm đảo đang tranh chấp cho biết: “Tôi đến cuộc gặp cấp cao với quyết tâm giải quyết tranh chấp này trong thế hệ của mình”.
 
Mặt khác, Nga đang gặp khó khăn kinh tế do giá dầu mỏ sụt giảm, cùng hàng loạt lệnh cấm vận của Mỹ, các nước phương tây và nhóm G7 trong đó có Nhật Bản sau sự kiện Crimea. Tháng trước, Nga công bố triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên 2 đảo lớn nhất trong cụm 4 đảo đang có tranh chấp.
 
Trả lời phỏng vấn trên tờ Yomiuri (Nhật Bản) trước chuyến thăm, ông Putin cho biết mục tiêu ký kết Hiệp ước Hòa bình sẽ khó lòng đạt được nếu Nga vẫn tiếp tục phải hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Nhật Hiroshige Seko cho biết các thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương đạt được trong chuyến thăm vẫn sẽ không tác động gì đến quyết tâm trừng phạt Nga của nhóm G7.
 
Theo giới quan sát, mặc dù giải quyết dứt điểm vấn đề tranh chấp lãnh thổ là khó thành hiện thực, nhưng sẽ có một số giải pháp trung gian, không dẫn tới thừa nhận chủ quyền và thỏa mãn được phần nào mục tiêu hai bên, trong đó có thể bao gồm kế hoạch thúc đẩy kinh tế chung trên vùng lãnh thổ này, mở rộng giao lưu giữa cư dân, cho phép cư dân Nhật Bản quay lại đảo làm việc, kinh doanh những hạng mục nhất định.
 

P.V

Từ Khóa :