Ông Obama kêu gọi dân Mỹ cho Donald Trump một cơ hội


Ông Obama kêu gọi dân Mỹ cho Donald Trump một cơ hội

Lan Phương 0:22 16/11/2016

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 14/11, Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama đã kêu gọi nhân dân Mỹ hãy cho Tổng thống kế nhiệm Donald Trump một cơ hội để có thời gian thích ứng với những trách nhiệm to lớn đặt ra đối với một người đứng đầu quốc gia.

Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ cho rằng, bất chấp việc ông Trump từng có các phát ngôn ồn ào, gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử, thì khi nhậm chức, có thể ông sẽ kiềm chế hơn. Ông Obama nhận định vị tỷ phú Mỹ tỏ ra rất chân thành và nghiêm túc về việc trở thành Tổng thống Mỹ, đồng thời khuyên ông Trump nên tìm cách để gần gũi hơn với nhân dân, đặc biệt là những người bất bình với chiến thắng của ông, trong đó có các cử tri nữ và cộng đồng thiểu số trong đất nước đa sắc tộc.
 
Barack Obama cho hay, ông ấn tượng với cách mà ông Trump giành được tình cảm và lòng ưu ái từ phía các cử tri ủng hộ mình. Ông cho hay: “Tôi cho rằng, ông Trump sẽ nhậm chức với ít trở ngại hơn và hoạch định chính sách nhanh chóng hơn nhiều vị Tổng thống tiền nhiệm. Nhưng liệu tôi có mối bận tâm nào không? Tất nhiên là có. Tôi và ông Trump có quan điểm khác nhau trong hàng loạt vấn đề”.
 
“Tôi không nghĩ ông Trump là kẻ hão huyền, theo tôi, ông Trump là người thực tế và điều đó sẽ giúp ích cho ông ấy, miễn là xung quanh có những quan chức giỏi và ông ấy có hướng đi đúng đắn”, ông Obama nói thêm.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm làm Tổng thống với người kế nhiệm, ông Obama cho biết ông Trump cần chấp nhận những cuộc gọi khẩn lúc nửa đêm. Ông cũng chỉ ra những tác động mà một bình luận sai lệch từ Tổng thống Mỹ có thể gây ra trên phạm vi toàn thế giới: “Hiện tại có một số nét tính cách của Donald Trump không có lợi, ông ấy cần nhận ra và sửa chữa chúng”.
 
Tổng thống Mỹ cũng từ chối bình luận về vấn đề bổ nhiệm thành phần nội các, quan chức dưới quyền của ông Trump, giải thích rằng điều này trái với mục đích chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ. “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta để cho ông ấy tự đưa ra các quyết định của mình. Người dân Mỹ sẽ đánh giá trong những năm tiếp theo xem họ có hài lòng với những điều đó không”, ông cho biết.
 
Các phát ngôn của ông Obama được đưa ra trong cuộc họp báo ngay trước khi ông bắt đầu chuyến công du cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình đến Hy Lạp, Đức và Peru. Chuyến đi đã được hoạch định từ trước, song lại theo hướng bà Hillary Clinton sẽ là Tổng thống kế tiếp. Vì vậy, từ mục đích nhấn mạnh sự ổn định chính trị của Mỹ, chuyến thăm nước ngoài của ông Obama giờ đây lại chuyển hướng thành giải thích về sự chiến thắng của ông Donald Trump và trấn an các đồng minh về mối quan hệ với Mỹ, đồng thời tìm cách khẳng định rằng Mỹ vẫn là siêu cường hàng đầu thế giới dưới chính quyền mới của một Tổng thống với các phát ngôn và hành vi bị đánh giá là bất nhất, trái ngược hoàn toàn với ông Obama.
 

Lan Phương

Từ Khóa :