Ông Nguyễn Sự - bí thư Hội An quyết định bỏ "hội" tìm "an"Ông Nguyễn Sự - bí thư Hội An quyết định bỏ "hội" tìm "an"

16:43 7/6/2015

Hội An đang trở thành điểm sáng chói trong mô hình làm du lịch quy củ với nhiều dự án sân chơi cho trẻ hay phát triển rau hữu cơ... sau khi đã trở thành địa điểm tham quan phải đến của khách du lịch. Sở dĩ Hội An làm được như vậy là do có sự đóng góp công sức không nhỏ của ông Bí thư dám nghĩ dám làm, dám nhận trách nhiệm. Thế nhưng, giữa bối cảnh chẳng ai chịu rời bỏ vị trí thì ông Nguyễn Sự lại bất ngờ viết đơn xin từ chức.

"Mình già xin nghỉ có chi lạ"
 
Đó là lời nói nhẹ tênh mà ông trả lời phóng viên với câu hỏi vì sao ông từ chức. Dù còn 2 năm nhiệm kỳ nữa nhưng ông chia sẻ: "Tui định nghỉ từ lâu nhưng tập thể lãnh đạo Hội An không chịu. Đến chừ, anh em vẫn thuyết phục tui ở lại. Nhưng tui đã quyết rồi. Cho dù nghỉ, tui vẫn hoàn thành tất cả công việc của mình đến phút chót. Tui mong anh em kế nhiệm cũng vậy.
 
Ông cho biết, việc xin nghỉ như vậy là còn hơi muộn, và cho hay là không hề bị ép phải nghỉ sớm trong chuyện này bởi "cái chức đâu phải cha truyền con nối".
 
Một cán bộ tại Hội An phát biểu với nld cho biết cách đây vài tháng, khi ông Sự tuyên bố xin nghỉ, nhiều người đã khóc. Có một số người dân khi nghe tin này đã đến tận nhà bày tỏ sự nuối tiếc và lòng biết ơn. Thậm chí, còn định biếu ông một số tiền lớn dưỡng già nhưng ông từ chối. Ông tâm sự: “Mình ghi nhận tấm lòng của người dân đối với mình. Họ nghĩ tới và thương mình là gia tài quý nhất rồi".
 
Ông Sự còn hóm hỉnh kể về triết lý tàu lá chuối và không muốn mình giống tàu chuối đã héo nhưng vẫn cứ bám chắc vào thân, phải lấy dao cắt bỏ. Ông cho rằng: "Ở lâu trên cương vị thì có nhiều kinh nghiệm nhưng sẽ không còn nhanh nhạy, chậm theo kịp cái mới. Mình tiếp tục ngồi lại sẽ cản đường anh em, khiến họ không có cơ hội thử sức, sáng tạo, cống hiến và phát triển”.
 
"Vị quan" lạ lùng
 
Để biến Hội An thành điểm du lịch ấn tượng, hút khách như ngày hôm nay, không ai có thể phủ nhận công sức to lớn của ông Bí thư. Bằng sự quyết đoán, không ngại va chạm để bảo vệ ý kiến đúng đắn, năm 1995, ông Sự đã quyết định tăng giá vé lên gấp 10, bởi năm đó, Hội An chỉ thu về có 52 triệu tiền vé không đủ bù chi vận hành là 57 triệu đồng. 
 
Đương nhiên, với những chủ trương nới việc vấphari sự phản đối và các ý kiến khác nhau là ko tránh khỏi, sau khi đấu tranh nhiều ngày vẫn không được, ông Sự nổi nóng: “Nếu các anh không tán thành, tôi đóng cửa phố cổ không cho vào tham quan”. 
 
10 ngày sau, tỉnh quyết định thông qua phương án đó. Ngay trong ngày đầu tiên tổ chức bán vé, Hội An thu về 13 triệu đồng. Năm đó (1995), Hội An thu 5,7 tỉ đồng từ việc bán vé tham quan. Bên cạnh những "việc to", ông Sự còn tự mình đi vận động người dân không cho ô tô, xe máy vào phố cổ sẽ làm hỏng nhà... Rồi cả trong việc lập lại trật tự vỉa hè bằng cách lấy sơn vạch đôi cái vỉa hè nhỏ, thuyết phục những người dân ở mặt tiền chia đôi vỉa hè cho người đi bộ và người buôn bán kinh doanh trong ngõ. Ngay lập tức gặp phải sự phản ứng quyết liệt của một số hộ dân. Họ chửi ghê gớm coi quyết định đó như là lấy đi miếng cơm của họ. Ông Sự cũng lại cùng mọi người đi vận động giải thích với từng gia đình để họ hiểu, việc đó là để cho dân sinh hoạt và mưu sinh dễ dàng hơn. Quãng thời gian hơn một năm trời ấy, không hôm nào ông Sự về nhà trước 24 giờ. Tất cả những việc làm ấy để rồi Hội An được sạch sẽ, quy củ như hôm nay.
 
Những việc ông Sự làm phố cổ Hà Nội cũng đã định "sao chép" nhưng không làm nổi vì thiếu một cái đầu nhiệt huyết, yêu và quyết bảo tồn giá trị văn hoá du lịch như ông Bi thí Hội An. Không chỉ quyết đoán, đấu tranh cho Hội An mà ông Nguyễn Sự còn luôn biết xin lỗi. Đã không ít lần ông xin lỗi dân về những việc làm hay những quyết định chưa đúng. 
 
Ông tự nhận mình không phải là người hoàn hảo nên cũng mắc không ít sai lầm. Chỉ vì yêu thơ, và sự lãng mạn của hoa sữa Hà Nội mà có thời kỳ Hội An trồng hàng loạt cây hoa sữa khiến người dân phản ứng. Ông Sự đã xin lỗi người dân vì chủ trương là do ông đề ra, sau đó sửa sai bằng cách chặt toàn bộ hoa sữa và thay bằng loại cây khác.
 
Những việc làm "lạ lùng" của ông Bí thư Hội An dường như không giống ai. Nhưng có lẽ ở thời buổi "quan trí" bất thường thì những điều mà ông Sự làm được lại hết sức phi thường. Và quyết định từ chức của ông Sự phải chăng là đã đến lúc "bỏ" hội, tìm "an". Hội An tiếp theo sẽ thế nào?
 

Từ Khóa :