Ông Kim Jong-nam thiệt mạng chỉ 20 phút sau khi nhiễm độc VX


Ông Kim Jong-nam thiệt mạng chỉ 20 phút sau khi nhiễm độc VX

Vĩ Thanh 19:57 26/2/2017

Vẫn tỉnh táo và đến báo với cảnh sát tại sân bay sau khi bị đầu độc, nhưng Kim Jong-nam đã nhanh chóng thiệt mạng sau đó chỉ khoảng 20 phút vì lượng chất độc quá lớn.

Trao đổi với báo chí trong ngày 26/2, Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri S. Subramaniam cho biết:  Lượng chất độc VX dùng để đầu độc Kim Jong-nam lớn tới nỗi nó tác động vào cả tim và phổi. Mức độ ngấm độc rất nhanh của VX đã “gây tê liệt nghiêm trọng” và dẫn tới cái chết của Kim Jong-nam trong thời gian ngắn.
 
Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết, chỉ với 10 mg VX là đủ để gây chết người, “vì vậy tôi cho rằng liều lượng xâm nhập nhiều hơn thế”. Lượng chất độc lớn đã giết chết Kim Jong-nam trong vòng từ 15-20 phút sau khi tiếp xúc.
 
VX vốn là chất độc thần kinh bị Liên Hiệp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và cấm sử dụng từ năm 1993. Đây được cho là lần đầu tiên chất độc này xuất hiện tại Malaysia.
 
 
Sau khi phát hiện chất độc giết chết Kim jong-nam là VX, Malaysia cũng đã phải thực hiện tẩy độc tại các khu vực sân bay hai “nữ nghi phạm” có di chuyển tới, ngoài ra việc rò tìm phóng xạ cũng đã được thực hiện.
 
Việc khử độc đã được tiến hành vào rạng sáng ngày 26/2, cùng ngày, cảnh sát trưởng bang Selangor Abdul Samat Mat cũng ra thông báo trấn an dư luận. “Chúng tôi xác nhận không có chất độc. Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) không có bất cứ dạng thức của chất độc nào. KLIA 2 được tuyên bố là vùng an toàn”.
 
Tuy nhiên, vẫn còn có những lo lắng liệu những người có mặt tại sân bay Kuala Lumpur trong thời điểm diễn ra vụ đầu độc có bị nhiễm độc hay ảnh hưởng lâu dài bởi chất độc VX. Thực tế, theo video toàn cảnh ghi lại vụ đầu độc thì lúc đó xung quanh khu vực sân bay có rất đông hành khách.
 
Xem thêm:
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :