Ông Hun Sen lại làm Thủ tướng CampuchiaÔng Hun Sen lại làm Thủ tướng Campuchia

Lục Kiếm 21:1 28/7/2013

Ông Hun Sen sẽ tiếp tục mở rộng 28 năm làm Thủ tướng của mình thêm một nhiệm kỳ nữa tại Campuchia - một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á - sau một chiến thắng đầy khó khăn.

Theo Bloomberg, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của đương kim Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hôm nay 28/7 với 68 ghế trong tổng số 123 ghế ở quốc hội nước này. Trong khi đó, phe đối lập CNRP (Đảng Cứu nguy dân tộc) của ông Sam Rainsy giành được 55 ghế. Dù đây chưa phải kết quả chính thức, bởi không như nhiều quốc gia phát triển khác, Campuchia có thể phải mất đến vài tuần để đưa ra con số cuối cùng. Song chiến thắng đã nằm trong tay CPP. Nhưng số ghế ít ỏi này đã báo hiệu một nhiệm kỳ mới không suôn sẻ đối với ông Hun Sen và CPP khi cần phải có sự đồng thuận của phe đối lập mới có thể sửa đổi Hiến pháp cũng như bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng.
 
Hình ảnh những người ủng hộ phe đội lập đập phá xe cảnh sát khi biết mình không được bỏ phiếu. Ảnh: AP
 
Cuộc bầu cử năm nay không chỉ ghi nhận một chiến thắng khó khăn đối với Đảng cầm quyền, mà còn cho thấy sự đi lên, dù còn nhiều hoài nghi, của phe đối lập với chủ trương nhấn mạnh quyền lợi của người lao động - đánh trúng vào những thành phần bất mãn trước những vụ tranh chấp đất đai vô tận, 40% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và hơn 2/3 hộ gia đình thiếu nhà vệ sinh. Phe đối lập cũng nhấn mạnh tham nhũng, thu hồi đất và cấp giấy những mảng rộng của rừng cho các công ty nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc và Việt Nam. Thậm chí, cuộc bỏ phiếu đã xảy ra nhiều sự cố xảy ra mà Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) thừa nhận là có tính chất nghiêm trọng hơn cuộc bầu cử 2008. Ông Eom Sou Sdey - Chủ tịch NEC - cho biết một số người đã đốt ít nhất 3 chiếc xe của cảnh sát và cơ quan bầu cử sau khi được biết họ không có tên trong danh sách cử tri.
 
Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Sam Rainsy đã cảnh báo về bạo lực nếu xuất hiện gian lận trong cuộc bầu cử. Theo tờ Sydney Morning Herald và Telegraph, hiện cảnh sát đã được bố trí xung quanh dinh thự Thủ tướng Hun Sen và một số tuyến đường đã bị cấm.
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :