Ông già noel có thực sự tồn tại


Ông già noel có thực sự tồn tại

Phương Linh 13:36 12/12/2016

Năm nào cũng vậy, tôi bí mật đặt vào giường ngủ của con gái món quà mà cháu mong ước vào dịp Giáng sinh. Sáng hôm sau, khi vừa ngủ dậy, con gái tôi thường hét lên sung sướng khi trông thấy món quà mà nó mơ ước. Rồi liên tục hỏi mẹ: mẹ ơi, có đúng là ông già Noel đã gửi quà cho con không? Tôi gật đầu rồi trả lời: Đúng rồi, chỉ có những đứa trẻ ngoan và biết nghe lời bố mẹ mới được nhận quà của ngài Santa Claus. Nếu con muốn tiếp tục nhận được nhiều quà vào năm sau, con phải hứa là phấn đấu để trở thành đứa bé ngoan ngoãn đấy nhé.

Sau đó, tôi kể cho con nghe truyền thuyết về Ngài Santa Claus, một ông già Noel vui tính hay cười với cái bụng to kềnh càng vác trên vai gói quà to tướng vào dịp Giáng sinh để tặng quà cho những đứa trẻ biết vâng lời.
 
Ở châu Âu, với trời đông giá lạnh, hầu như nhà nào cũng có ống khói vì trong nhà có lò sưởi. Thế nên, ông già Noel sẽ vác theo túi quà rồi trượt từ ống khói xuống xuống đúng căn phòng của bé rồi lặng lẽ đặt gói quà vào giường trong lúc bé đang ngủ say để rồi lại tiếp tục lên đường đến với các bạn nhỏ khác. Con gái tôi chăm chú lắng nghe câu chuyện mà mẹ kể. Bé tiếp tục hỏi: Nhưng nếu nhà nào không có ống khói thì ông già Noel sẽ vào nhà như thế nào? À, thế thì ông sẽ bay qua cửa sổ, thậm chí tự mở cửa chính để vào nhà. Tôi hóm hỉnh nói đùa với con gái.
 
Đến bây giờ, khi đã tròn 6 tuổi và đang học lớp 1, con gái tôi vẫn tin vào tồn tại của ông già Noel ở trên đời.
 
 
Trò đùa hay điều kỳ diệu?
Ông xã nhà tôi tuy tốt bụng, chân thành, nhưng lại thuộc tuýp đàn ông thực tế và khô cằn. Từ nhỏ, chồng tôi được sinh ra trong gia đình nghèo, nên thế giới tuổi thơ của anh ấy đầy ắp khó khăn, vất vả. Đến khi trưởng thành, bản thân ông xã tôi không có khái niệm “ông già noel” ở trên đời.
 
Nhiều lần, cả hai vợ chồng đã tranh luận gay gắt về cách giáo dục bọn trẻ thông qua ngày lễ Noel ở tít tận trời tây mà giờ đã chính thức du nhập sang Việt Nam. Chồng tôi bảo: Đó chỉ là trò vớ vẩn mà các hãng kinh doanh cố dựa vào đó để bán được hàng. Tôi phản đối vì cho rằng: Hình ảnh của ông già Noel thực ra chẳng gây hại cho tâm hồn bọn trẻ mà ngược lại giúp cho những đứa trẻ biết mơ mộng, biết tưởng tượng phấn đấu để trở thành trẻ ngoan.
 
Tôi nói với chồng sẽ giải thích điều này với con theo những cách khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của cháu. Tôi muốn cháu tin vào những điều kỳ diệu vì nhờ đó mà người ta có thể sống tốt hơn. Trên tất cả, tôi không muốn phá vỡ giấc mơ của lũ trẻ. Đến lúc nào đó, khi cháu lớn hơn và đủ nhận thức, cháu sẽ tự khám phá ra sự thật. Khi ở độ tuổi đó, cháu sẽ không cảm thấy thất vọng hay hụt hẫng vì những… mất mát mà cháu hằng tin tưởng.
 
Nhưng rồi con gái tôi cũng tỏ ý nghi ngờ khi cháu nhìn thấy có khá nhiều “ông già Noel” đi lại ở trên phố vào dịp Giáng Sinh, có ông lại còn gầy gò, thấp bé chứ chẳng hề cao lớn và có cái bụng phệ căng tròn trước ngực như cháu từng được nghe kể và tưởng tượng. Khi đem thắc mắc này ra hỏi bố, bố cháu đã thẳng thắn tuyên bố: Không có ông già Noel đâu con ạ, chẳng qua đó chỉ là lý do để các hãng sản xuất bán thêm hàng của họ và thu nhiều lợi nhuận vào dịp Giáng sinh mà thôi.
 
 
Nhưng ước mơ vẫn còn…
Lời giải thích trần trụi của chồng tôi khiến con gái chưng hửng và buồn xo suốt cả tuần. Điều này khiến tôi nhớ đến người bạn cũ từng phải bịa ra câu chuyện để con trai tạm quên đi ông già Noel khi đến tuổi lớn. Bạn tôi bịa rằng: Ông già Noel vì chui qua ống khói nên đã bị ngộp thở mất rồi. Cậu bé tỏ vẻ thất vọng, nhưng rồi theo thời gian, nỗi buồn ấy cũng nguôi ngoai.
 
Thời thơ ấu của chồng tôi cũng như nhiều đứa trẻ nghèo khác đã giúp tôi hiểu được rằng: Noel hay những ngày lễ Tết đều không phải của tất cả trẻ em. Ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, họ đâu có đủ điều kiện để mua cho con trẻ những món quà và kể cho chúng nghe về truyền thuyết ông già Noel bên tận trời Tây. Vì thế, tôi thông cảm với chồng bởi anh ấy luôn muốn con tin vào sự thật là ông già Noel không bao giờ tồn tại.
 
 
Nhưng rồi tôi cũng thở phào nhẹ nhõm khi con gái vẫn tỏ ra vui mừng khi tiếp tục nhận được món quà Noel mà mẹ giấu ở trong chăn khi đang ngủ vào dịp Giáng Sinh. Rồi con lại bất chợt hỏi: Mẹ ơi, ông già Noel có thực không ạ?
 
Tôi thót tim, im lặng và chưa kịp nói gì…
 
Con vẫn được phép viết thư cho ông già Noel vào mỗi dịp Giáng sinh chứ hả mẹ? Con gái phá tan không khí im lặng.
 
Tất nhiên rồi. Tôi mỉm cười thật tươi trả lời con. Con đã đúng, kể cả người lớn cũng cần tin vào cổ tích. Bởi trong cổ tích luôn có những điều kỳ diệu, mà những điều kỳ diệu ấy đã giúp cho chúng ta có được niềm tin, niềm hy vọng và biết sống tốt hơn…
 
Xem thêm
 
 

Phương Linh

Từ Khóa :