Ông đồ Văn Miếu sẽ được “quy hoạch” cẩn thậnÔng đồ Văn Miếu sẽ được “quy hoạch” cẩn thận

16:12 29/1/2015

Tết Ất Mùi 2015, để tránh tình trạng lộn xộn và giúp người xin chữ không gặp phải ông đồ “rởm”, ban tổ chức đã quyết định sẽ thẩm định trình độ Hán ngữ và khả năng viết thư pháp nhất định của các “ông đồ”. Đồng thời mong muốn sẽ tổ chức “chợ chữ” quy củ cẩn thận, tạo nét văn hóa truyền thống đẹp từ bao đời nay.

Ngày 28/1, Sở Văn hóa Hà Nội kết hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng đại diện các CLB Thư pháp của thủ đô đã tiến hành họp báo về công tác tổ chức phố ông đồ tại Văn Miếu. Phó giám đốc Sở Văn hóa Trương Minh Tiến cho biết, năm nay, sẽ  tổ chức hoạt động viết thư pháp tại Văn Miếu dịp Tết Ất Mùi thật quy củ. Việc quản lý nghiệp vụ của các ông đồ, Sở giao cho CLB UNESCO Việt Nam chịu trách nhiệm.
 
 
Đến nay đã có 200 ông đồ đăng ký tham gia hội chữ xuân. Tuy nhiên, không phải ông đồ nào cũng sẽ được hành nghề tại Hồ Văn. Theo thành viên ban tổ chức, ông Trần Quốc Chí, Phó chủ nhiệm CLB thư pháp UNESCO Việt Nam, các ông đồ được lựa chọn cho chữ ở Hồ Văn phải viết đúng chữ, đúng quy tắc nội dung, có trình độ Hán ngữ và viết thư pháp nhất định. Các ông đồ nhiều chữ sẽ được bố trí ngồi cạnh người biết ít, viết chưa tốt để kèm nhau. Giá cả bức thư pháp trong hội chữ xuân Ất Mùi được niêm yết công khai.
 
Sau khi được ban tổ chức thẩm định chất lượng chữ viết, các ông đồ sẽ nhận thẻ và ngồi hoạt động trong những lều khung sắt lợp mái bạt, bố trí xung quanh Hồ Văn, hướng mặt ra phía đường Quốc Tử Giám từ 20 tháng Chạp đến hết rằm tháng Giêng.  Hàng ngày, các ông đồ sẽ cho chữ từ 8h30 đến 20h, riêng 30 Tết sẽ hoạt động đến 2h sáng hôm sau và mùng 1-2 Tết đến 22h.
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc các ông đồ năm nay sẽ phải qua “thi cử” để có được “chứng chỉ hành nghề” mùa vụ. 
 

Từ Khóa :