Ông chú bụng bia với khả năng đan len khiến chị em kinh ngạcÔng chú bụng bia với khả năng đan len khiến chị em kinh ngạc

Vĩ Thanh 0:30 7/4/2018

Những tưởng đan len là công việc chỉ dành cho phái nữ, nhưng ông chú bụng bia Sam Barsky lại khiến rất nhiều người trong cộng đồng đan móc phải kinh ngạc bởi số lượng tác phẩm đồ sộ và ý tưởng sáng tạo phong phú.

Barsky đã đan rất nhiều áo len lấy ý tưởng từ những công trình nổi tiếng

Thật đáng ngạc nhiên khi một người đàn ông lại đam mê công việc đan móc tỉ mỉ. Và còn ngạc nhiên hơn bởi “ông chú bụng bia” Sam Barsky không chỉ mê đan móc mà còn có thể tự lên ý tưởng đan cho bản thân rất nhiều những chiếc áo len khác nhau.

Niềm đam mê này bắt đầu từ khoảng năm 1999, khi Barsky gặp gỡ những chủ cửa hàng len sợi ở địa phương. Barsky đã hỏi họ có thể học đan ở đâu và chủ các cửa hàng đã đồng ý dạy ông miễn phí chỉ với một điều kiện duy nhất là mua len sợi của họ. Đây có lẽ cũng là cách để các cửa hàng bán đồ len sợi trên thế giới có thể tìm thêm khách và bán được nhiều len hơn.

Vậy là Barsky đã có thể thoải mái học được nhiều kiểu đan để thỏa mãn niềm ham mê đan móc sau nhiều năm bị trì hoãn. Trước đó, Barsky đã đăng ký một số lớp học dạy đan móc nhưng rồi chúng đều bị hủy bỏ do số lượng người đăng ký quá ít ỏi.

Sau đó, Barsky đã bắt đầu có những chiếc áo len đầu tiên rồi từ từ tăng dần số lượng lên vài chiếc rồi vài chục và hiện tại đã là hơn 100 chiếc áo len – con số không hề nhỏ với bất kỳ người đan móc nào. Ông thậm chí còn chẳng cần tới việc đi mua áo mới bởi đã có thể thoải mái diện sản phẩm đan của mình mỗi ngày.

Đôi khi ý tưởng đan áo xuất phát từ những điều thân thuộc xung quanh

Như một cây cột điện ở gần nhà

Hay đàn cá đang bơi trong bể

Hoặc là khung cảnh biển xanh, cát trắng

Mỗi chiếc áo len do Barsky tạo ra thường có họa tiết vô cùng thoải mái, xuất phát từ ý tưởng và cảm hứng của chính ông. Dường như, mỗi chiếc áo cũng là một câu chuyện đầy vui vẻ.

Thật tuyệt khi được mặc áo mình tự đan

Và đứng ở những công trình thật giống họa tiết đan trên áo

Trong số áo len này một số được Barsky đan theo hình ảnh của các công trình, địa điểm nổi tiếng. Thú vị hơn, Barsky đã mặc những chiếc áo mình đan đi du lịch và chụp ảnh chính những địa điểm thật này, từ Stonehenge, Cầu Tháp Luân Đôn và Cầu Golden Gate ở San Francisco đến các địa danh ít nổi tiếng hơn.

Hiện tại, “ông chú bụng bia” này vẫn đang tiếp tục tạo ra thêm nhiều tác phẩm áo len bắt mắt từ những khung cảnh bắt gặp trong cuộc sống và cả những công trình nổi tiếng thế giới mà ông ưa thích.

Sự say mê, sáng tạo và cả kiên trì với đan móc đã khiến Barsky dần nổi tiếng trong cộng đồng yêu đan móc nói riêng và trong cộng đồng đồ handmade nói chung.

Nếu một lần cầm tay vào đan đồ bạn sẽ hiểu, đan không quá khó nhưng để đan thành sản phẩm hoàn chỉnh sẽ cần sự kiên trì.  Đan được một chiếc áo sẽ tốn thời gian công sức khách hẳn một chiếc khăn hay mũ. Thêm vào đó, Basky cũng thể hiện sự khéo léo trong đan móc bằng việc tự vẽ chart họa tiết và pha màu – điều này không phải người mê đan móc nào cũng làm được.


Vĩ Thanh