Ông Bá Thanh ở Đà Nẵng: ‘Giai đoạn các sở có ôtô riêng qua rồi!’Ông Bá Thanh ở Đà Nẵng: ‘Giai đoạn các sở có ôtô riêng qua rồi!’

Việt Quý 14:27 14/12/2012

Theo ý tưởng của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khi tất cả sở ban ngành ở cùng một tòa nhà, xe công vụ cũng sẽ tập trung về một mối, không tốn thời gian di chuyển từ nơi khác về do đó sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của cán bộ cũng như tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Kết thúc kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa qua, Bí thư Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố, chậm nhất là cuối năm 2013 phải hoàn thành. Đáng chú ý, nhân việc chuẩn bị đưa tòa nhà này đi vào vận hành, Bí thư Thanh cũng đề xuất việc tập trung quản lý lượng xe công hiện nay của các Sở, ban ngành thành phố. Theo ông Thanh, lợi ích của việc làm này sẽ giúp tiết kiệm được ngân sách nhà nước đồng thời việc dùng xe công (xe biển xanh) sẽ khoa học và hợp lý hơn.
 
Ý kiến trên của Bí thư Nguyễn Bá Thanh được xem là bước bổ sung cho việc trước đó vào ngày 17/4, TP Đà Nẵng có quyết định tạm dừng mua sắm tất cả ôtô, trang thiết bị văn phòng, phương tiện làm việc có giá trị trên 100 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, trả lời báo điện tử Vnexpress, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho biết, để thực hiện việc tập chung xe công về một mối cần có một đề án cụ thể, lấy ý kiến thảo luận của các sở, ban, ngành.
 
Việc dừng mua sắm xe mới buộc các sở, ban ngành chỉ còn mỗi cách lựa chọn… dùng chung xe dù có thể không bằng lòng. Cách làm của Đà Nẵng rất đáng hoan nghênh, cần được nhân rộng trong bối cảnh Việt Nam đang phải thắt chặt đầu tư công do ảnh hưởng từ sai phạm của các tập đoàn nhà nước trong thời gian qua. Tiến tới bỏ hoàn toàn chế độ xe công, thành lập các công ty dịch vụ cho các hoạt động công như ý tưởng của một Đại biểu Quốc hội từng được nêu ra trong một kỳ họp trước. Ý tưởng hay nhưng chưa quan chức nào lên tiếng ủng hộ chỉ vì nó ảnh hưởng tới đặc quyền đặc lợi. Đà Nẵng có làm được không hay sẽ lại sớm thất bại như khi Nghệ An đấu giá biển xe? Kết quả sẽ là câu trả lời cho những nỗ lực bấy lâu của ông Nguyễn Bá Thanh. 
 
 

Việt Quý

Từ Khóa :