Omega-3 trong cá giúp ngăn tác hại của ô nhiễm không khí


Omega-3 trong cá giúp ngăn tác hại của ô nhiễm không khí

PV 20:0 11/3/2017

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở Trường Y khoa Harvard chỉ ra rằng, bổ sung nhiều axit béo Omega-3 sẽ giúp cơ thể chống chịu được các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra với sức khỏe như: sự viêm nhiễm, mất cân bằng oxi hóa...

Trong một nghiên cứu mới trên động vật, các nhà khoa học cho biết sử dụng nhiều axit béo Omega-3 có thể “hóa giải” được tác động có hại của ô nhiễm môi trường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiên cứu được đưa ra trong thời điểm các tổ chức y tế đang gia tăng cảnh báo ô nhiễm không khí ở “mức báo động” trên phạm vi toàn cầu.

Gần đây, khi nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của axit béo Omega-3 với sức khỏe, các nhà khoa học nhận thấy chất này có thể giảm các tác động độc hại do không khi ô nhiễm gây ra. Kết quả nghiên cứu cũng tiết lộ, không khí ô nhiễm có thể còn nguy hiểm hơn nhiều so với những ta biết trước đây. Thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học thấy dấu vết các hạt bụi mịn xâm nhập vào phổi rồi lan tới các cơ quan quan trọng như não bộ, gan, thận và tinh hoàn. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Nguyên nhân do các hạt bụi siêu mịn làm tăng số lượng các gốc tự do khi xâm nhập vào cơ thể.

Bụi siêu mịn trong không khí là hiểm họa với sức khỏe con người. Ảnh: Dahle North America

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Trước đây, các hạt ô nhiễm không khí chỉ có thể xâm nhập vào phổi mà không thể tiến sâu hơn vào các cơ quan khác.

Người dẫn đầu nghiên cứu - Tiến sĩ Jing Kang (Trường Y khoa Harvard) cho rằng: “Những thay đổi bệnh lý là rất quan trọng vì chúng là cơ chế cơ bản gây ra các bệnh mãn tính phổ biến hiện nay. Tôi có thể đoán trước những điều tương tự (đã xảy ra với chuột) có thể xảy ra trên người. Do đó, có thể dùng axit béo Omega-3 để điều trị các bệnh viêm nhiễm khác ở người như đã tiến hành với chuột.”

Các nghiên cứu khác cũng tiết lộ, ô nhiễm không khí có liên quan tới tỷ lệ gia tăng bệnh tiểu đường và rối loạn nhận thức như chứng mất trí.

Sức mạnh của axit béo Omega-3

Theo lý giải của Trường Y khoa Harvard, cơ thể có thể sản xuất hầu hết các chất béo cần thiết từ nhiều nguồn khác nhau nhưng không thể tổng hợp được axit béo Omega-3. Loại “chất béo cần thiết” này cần được bổ sung qua chế độ ăn uống của mỗi người.

Trong nghiên cứu hiện có, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tăng cường, bổ sung sử dụng axit béo Omega-3 đã làm giảm nguy cơ bệnh tật gây ra bởi không khí ô nhiễm đến 50%. Axit béo Omega-3 có hiệu quả vì chúng có thể ngăn ngừa và điều trị các viêm nhiễm do các chất độc hại có trong không khí gây nên.

Tạp chí Biochimica et Biophysica Acta trích dẫn báo cáo của các tác giả: “Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng mức độ Omega-3 trong mô tế bào có thể ngăn ngừa và điều trị các vấn đề sức khoẻ, từ đó đưa ra một giải pháp có thể áp dụng ngay lập tức trong thực tế, giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí”.

Cá hồi, hạt óc chó chứa nhiều axit béo Omega-3

Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa, được các nhà khoa học gọi là “chất béo tốt”. Chất béo omega-3 thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá có nhiều mỡ như cá hồi, dầu thực vật, quả óc chó, hạt lanh và một số loại rau xanh.

Tiến sĩ Kang tin rằng các bằng chứng đưa ra đã đủ mạnh để khuyên mọi người thay đổi chế độ ăn uống, nhằm phòng tránh các tác hại của ô nhiễm không khí. Tiến sĩ quả quyết: “Tôi khuyên mọi người nên bổ sung axit béo Omega-3 để chống lại các vấn đề từ ô nhiễm không khí. Axit béo Omega-3 được biết đến là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, quan trọng hơn nó không phải một loại thuốc mà là chất dinh dưỡng hữu ích”.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ AHA cũng khuyên người dân nên ăn cá 2 lần/tuần để đạt được mức chất béo Omega-3 khuyến cáo, mặc dù tổ chức này cũng cảnh báo bổ sung quá nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ hấp thụ thủy ngân cao. Tuy nhiên, theo lưu ý của AHA, người dân có thể tiêu thụ các loại thực phẩm có có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá ngừ trắng, cá hồi, cá po-lắc và cá trê.

Xem thêm:

Ô nhiễm không khí, mua khẩu trang nào an toàn?

Paris “lọc” không khí bằng chính sách mở rộng tuyến phố đi bộ

Sức khỏe cư dân đô thị bị đe dọa

Cách bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí

Sơ mi thông minh đổi màu khi không khí ô nhiễm


PV

Từ Khóa :