Omega-3 không có tác dụng ngăn ngừa bệnh timOmega-3 không có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim

Mai Chi 22:48 12/9/2012

Mặc dù từ nhiều năm nay, omega-3 thường được các tổ chức y tế khuyên dùng như một loại thực phẩm bổ sung công dụng bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Hiệp hội Y Khoa Mỹ, hôm 12/9, đã phản bác lại các kết luận trên.

Báo cáo trên được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học thuộc trường đại học Ioannia, Hy Lạp, trong đó phân tích kết quả của 20 nghiên cứu lâm sàng về lợi ích của omega-3 từ năm 1989 đến nay trên 70 nghìn bệnh nhân. Các tác giả đi đến kết luận axit-béo trong omega-3 không có tác dụng trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.
 
Nhằm làm sáng tỏ nhận định trên, bản báo cáo nêu ra dẫn chứng hầu hết những nghiên cứu nhận định omega-3 có lợi ích mạnh mẽ và quan trọng đều nằm trong giai đoạn đầu. Sau đó, khi các nghiên cứu ngẫu nhiên được thực hiện nhiều hơn, công dụng của omega-3 dần trở nên mờ nhạt. Lý do dẫn tới sự khác biệt trên xuất phát từ việc những thí nghiệm lâm sàng ở giai đoạn đầu được thực hiện kiểu mở, nghĩa là tất cả các bệnh nhân đều biết họ đang sử dụng thực phẩm bổ sung. Người tham gia nghiên cứu phần lớn là nam giới, có tiền sử đau tim. Giáo sư  Mose S. Elisaf thuộc bệnh viên trường đại học Ioannina, chủ biên nghiên cứu trên nhấn mạnh: “Bằng chứng trên chứng tỏ không nên chỉ định omega-3 cho tất cả các bệnh nhân hoặc những người có sức khỏe bình thường.”
 
Phần lớn tranh cãi gần đây liên quan đến việc sử dụng omega-3 đều liên quan đến những chỉ định trái ngược nhau của các cơ quan y tế. Tại Mỹ, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ khuyến nghị chỉ dùng omega-3 như một chất giúp làm giảm lượng triglyceride trong máu. Trong khi đó, tại một vài quốc gia châu Âu, bệnh nhân được chỉ định dùng omega-3 cho trong trường hợp có tiền sử đau tim hoặc gặp vấn đề về tim. Không biết tại châu Âu có nạn chung chi “hoa hồng” cho bác sĩ hay không mà loại thuốc này được sử dụng nhiều thế. 
 

Mai Chi

Từ Khóa :