Olympic hay World Cup không còn được “chào đón” như trướcOlympic hay World Cup không còn được “chào đón” như trước

S 14:7 30/5/2014

Kinh tế khủng hoảng trầm trọng đã khiến nhiều quốc gia “né tránh” đăng cai các đại hội thể thao lớn của hành tinh. Trong khi người dân Brazil xuống đường phản đối cho một kỳ World Cup tốn kém thì việc đăng cai Olympic những năm sắp tới cũng đang khó tìm ứng viên tình nguyện đứng ra đăng cai.

 
Sau Munich, Davos/St.Moritz và Stockholm, thành phố Krakow của Ba Lan cũng xin rút khỏi danh sách tranh quyền đăng cai Olympic mùa đông 2022 vì bị vấp phải sự phản đối của hầu hết cư dân thành phố.
 
Thị trưởng Jacek Majchrowski của thành phố Krakow tuyên bố: "Krakow sẽ ngừng mọi công tác tranh cử quyền đăng cai Olympic mùa đông 2022 bởi không nhận được sự ủng hộ của cư dân thành phố". Trước đó, chính quyền thành phố đã tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề này, và kết quả ghi nhận 70% người dân phản đối việc đăng cai Olympic 2022. Lý do tương tự cũng khiến Munich (Đức) và Davos/St.Moritz (Thụy Sĩ) rút tên khỏi danh sách tranh cử.
 
 
Sở dĩ thành phố Stockholm (Thụy Điển) cũng xin rút tên vì đảng cầm quyền từ chối cung cấp chi phí cho việc tổ chức Olympic mùa đông 2012. Họ cho rằng thật phí phạm khi phải bỏ ra hàng trăm triệu euro xây dựng cơ sở vật chất để sử dụng trong 2 tuần rồi sau đó ít khi dùng đến, thế mới biết, nước Nga đã “chịu chơi” ra sao khi chi 51 tỷ USD cho Olympic Sochi 2014 với ước vọng biến vùng đất nhiều người thất nghiệp trở thành địa điểm du lịch sau khi diễn ra Olympic, nhưng thực tế cho thấy đời sống của người dân thành phố biển miền Nam nước Nga này chẳng có mấy đổi khác, quang cảnh đã trở lại hoang vắng với các công trình nhanh chóng xuống cấp...
 
 
 
Với sự rút lui lần lượt của các ứng viên, vòng tranh cử giành quyền đăng cai Olympic mùa đông 2022 chỉ còn 4 thành phố. Tuy nhiên Oslo (Na Uy) cũng đang trong tình trạng bấp bênh khi làn sóng phản đối việc giành quyền đăng cai tổ chức Olympic đang ngày càng tăng cao, và Lviv (Ukraine) gần như không còn khả năng tranh cử trước tình hình khủng hoảng chính trị ở nước này. Có lẽ cuối cùng sẽ chỉ còn lại 2 "đại gia" là Almaty (Kazakhstan) và Bắc Kinh (Trung Quốc).
 
 
Dường như, khi kinh tế đang suy thoái trầm trọng, việc giành quyền đăng cai các đại hội thể thao lớn như Olympic hay World Cup không còn là giấc mộng của các quốc gia trên thế giới. Có thể thấy, dù chỉ còn 2 tuần nữa là World Cup 2014 sẽ chính thức khởi tranh nhưng làn sóng biểu tình phản đối World Cup ở Brazil vẫn dâng cao. Trong khi hệ thống giáo dục, y tế và phục lợi xã hội ở nước này còn chưa được quan tâm đúng mức thì chính phủ bỏ ra 14 tỷ USD cho World Cup 2014 quả là sự lãng phí khó chấp nhận đối với người dân nước này, họ đã biểu tình yêu cầu chính phủ phải cắt giảm chi phí cho việc tổ chức sự kiện thể thao này. Trong khi đó, khá nhiều người dân Việt Nam thấy mừng khi Việt Nam “bừng tỉnh” để xin rút đăng cai Asiad 18.
 
Những sự việc nêu trên cho thấy các quốc gia đã tỉnh mộng trước giấc mơ ngọt ngào: đầu tư vào Olympic hay World Cup... sẽ giúp tạo điều kiện để phát triển kinh tế trong tương lai. Trong một bài báo năm 2006 nói về hệ quả của những sự kiện thể thao lớn trên thế giới, giáo sư kinh tế Victor Mathenson nhận định: "Để có chi phí tổ chức những sự kiện này, chính phủ sẽ phải cắt giảm chi phí ở các ngành dịch vụ khác, tăng nguồn vay và tăng mức thu thuế, tất cả những điều này sẽ kéo nền kinh tế đi xuống". Thêm nữa, một sự thật trông thấy đó là các sân vận động được xây dựng hoành tráng nhưng chỉ sử dụng cho 2 tuần của sự kiện rồi sau đó bị bỏ hoang và dần đổ nát. Điều này cũng đã được chứng minh tại Việt Nam khi các sân vận động tiêu chuẩn bị xuống cấp và lãng quên sau Seagame 22.
 
 
Vẻ hoang vu của sân vận động bóng ném tại Athens - nơi từng tổ chức Olympic 2004
 
Vì thế, Olympic, World Cup hay bất cứ sự kiện thể thao quốc tế nào giờ chỉ là sân chơi để những gã nhà giàu khoe khoang sự giàu có của mình, còn những kẻ kém tiềm lực “đã yếu thì đừng ra gió”, nếu không bài học kinh tế của việc “thích hoành tráng” nêu trên sẽ đổ ập xuống đầu người dân. 
 

S

Từ Khóa :