“Ốc đảo trái tim” xứ Huế: Đẹp cứ ngỡ trong mơ!“Ốc đảo trái tim” xứ Huế: Đẹp cứ ngỡ trong mơ!

Anh Thư 4:0 8/11/2018

Trong tiết trời sang thu của xứ Huế với những sợi nắng nhẹ, Rú Chá càng trở nên có sức quyến rũ hơn bao giờ hết khi tới độ này toàn bộ cánh rừng nguyên sinh ở đây như được nhuộm một màu vàng rực rỡ.

Rú Chá nằm ở địa phận thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, từ lâu đã trở nên nổi tiếng bởi cảnh sắc tuyệt đẹp.

Nhiều người ví rằng, Rú Chá như một ốc đảo miền Tây khi tại đây có hệ sinh thái đặc trưng với những đàn cá thòi lòi, còng, cây đước… nhưng phổ biến nhất lạih là cây chá. Loài cây đặc trưng làm nên “thương hiệu” cho khu rừng này.

Theo lý giải của người dân địa phương, Rú xuất phát từ “rừng rú”, còn Chá chính là loài cây chiếm 90% tại đây. Tất cả các cây chá ở đây đều được mọc tự nhiên, có tuổi thọ lên đến hàng chục năm.

Vào thời điểm này trong năm, rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá dường như phủ lên một màu vàng đẹp mắt bởi đây chính là thời điểm cây chá ra hoa. Những hàng cây bắt đầu rụng lá chỉ còn lại những chùm hoa dài, màu vàng nom rất đẹp mắt.

(ảnh Trung Phan)

Theo một người dân ở đây cho biết: “Khoảng tháng 7,8 âm lịch rừng Chá là đẹp nhất. Nhìn từ xa như một thảm vàng rực rỡ. Đến mùa nước lên, quả chá bé bằng hạt tiêu nhưng rơi rụng đầy mặt nước. Để đợi đến khi mùa xuân, cánh rừng lại đón chào thêm hàng trăm cây con nhú lên từ mặt hồ”.

Không khí trong lành, mặt nước trong vắt, sắc màu của hoa, của lá, của nước… tất cả dường như vẽ lên một bức tranh thiên nhiên tuyện sắc. Chính vì vậy, Rú Chá thu hút rất đông đảo du khách và các tay “săn ảnh” về đây tác nghiệp.

Thật thú vị, khi nhìn trên cao nhìn xuống, Rú Chá lại có hình thù như một trái tim giữa xung quanh là ruộng đồng. Nếu như một bên được nhuộm vàng bởi hoa chá thì một bên lại là những hàng cây trơ trọi lá, khẳng khiu, vươn mình giữa không gian bao la.

(ảnh Trung Phan)

Trên rú còn có 1 chòi cao ngắm cảnh. Tại đây, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát xung quanh, tận hưởng cảm giác thư thái.  Bên cạnh đó, ở giữa rú còn có một miếu thờ Đức Thánh Mẫu. Theo người dân ở đây, miếu này rất linh thiêng và mang nhiều câu chuyện kỳ bí.

Cây chá tuy không cao nhưng bộ rễ khá to và bám chặt vào lòng đất, đây cũng là nơi sinh sống của những chú còng. Bên cạnh đó, Rú Chá còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật khác như chim diệc, vạc, cò, chim cu…

Được biết, Rú chá có tổng diện tích khoảng 5ha. Trong năm 2016, Chi cục Kiểm lâm đã trồng hơn 4,5 ha rừng ngập mặn và năm 2017 này sẽ tiếp tục trồng thêm. Ngoài ra, cũng đã đầu tư xây dựng các hệ thống công trình như đường đi, chòi canh để khách đến tham quan du lịch.


Anh Thư