Obama ví Putin như trẻ conObama ví Putin như trẻ con

Hương Nguyên 12:53 10/8/2013

Dù cố tỏ ra bình thản trước vụ Snowden và luôn khẳng định việc hủy cuộc gặp Tổng thống Nga Putin sẽ không ảnh hưởng xấu tới “mối quan hệ cá nhân” song Tổng thống Obama vẫn buông một câu ví ông Putin đôi khi thể hiện như một “đứa trẻ buồn chán ở cuối lớp”.

Ngày 9/8, tại một cuộc họp tại Nhà Trắng, Obama cho biết mối quan hệ với Putin vẫn khá tốt, hai người đã có buổi gặp mặt vui vẻ ở Bắc Ireland vào tháng Sáu và chụp nhiều bức ảnh kỷ niệm. Obama nói: “Tôi biết mọi người tập trung tới ngôn ngữ cơ thể, đôi khi tôi thấy Putin giống một đứa trẻ rầu rĩ phải quay trở lại lớp học. Tuy nhiên, những sắc thái biểu cảm đó lại hiệu quả trong cuộc hội đàm”.
 
Vụ Nga bất chấp những phản đối của Mỹ đồng ý cấp phép “người thổi còi” Edward Snowden được tị nạn trong vòng 1 năm như đổ thêm dầu vào lửa mối quan hệ Nga-Mỹ vốn đã xấu nhiều kể từ sau Chiến tranh lạnh. Việc ông Obama đột ngột hủy bỏ cuộc gặp Putin trong Hội nghị thượng đỉnh G-20 dự kiến vào ngày 5 và 6/9 được xem là hành động “trả đũa” của Washington dành cho Kremli, dù phía Nhà Trắng luôn bác bỏ điều này.
 
Phía Nga chưa lập tức phản ứng lại những lời “ví von” của Obama về Tổng thống Putin. Tại một cuộc họp báo về chính sách đối ngoại giữa Nga và Mỹ ở Washington, Bộ trưởng quốc phòng Nga đã bỏ qua vấn đề này và tỏ thái độ tích cực cải thiện mối quan hệ giữa hai bên, thậm chí còn mời Mỹ tham gia vào môt cuộc thi xe tăng vào cuối năm nay. Đáp lại sự “nồng nhiệt” của Nga, phía Nhà Trắng nhấn mạnh: quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Putin không chỉ vì Snowden mà còn liên quan tới một loạt sự kiện bất đồng giữa hai nước như cuộc chiến ở Syria, vấn đề đồng tính trong Thế vận hội Suchi 2014, kiểm soát vũ khí, thương mại, nhân quyền… Như vậy, dù có nói gì, Snowden thực sự đã trở thành “mảnh xương” mắc họng quan hệ Nga-Mỹ.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :