Ô tô nhập khẩu 200 triệu đồng sắp khuấy đảo thị trường ViệtÔ tô nhập khẩu 200 triệu đồng sắp khuấy đảo thị trường Việt

Vỹ An 14:27 13/10/2015

Những động thái thăm dò thị trường của hai quốc gia này cho thấy nhiều khả năng những mẫu xe hơi giá 200 triệu đồng của Nga và Ấn Độ sắp đổ bộ vào thị trường Việt từ 2016. Đặc biệt là từ 1/7/2016, thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nhỏ giảm mạnh.

Theo ông Alexei Likhachev, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga, thương hiệu xe Lada rất có triển vọng sẽ sớm được sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, hồi đầu năm nay, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nga Medvedev cũng cho biết Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho phân khúc xe ô tô giá rẻ. Chính vì vậy, chính phủ Nga đang rất quan tâm đến dự án lắp ráp ô tô tại nước ta.
 
Thêm một minh chứng cho thấy ô tô giá rẻ của Nga sắp tấn công thị trường Việt là hiện liên minh Renault-Nissan, hãng xe đang nắm giữ hơn 67% cổ phần của hãng xe lớn nhất của Nga AvtoVAZ, đang lên kế hoạch để lắp ráp ô tô giá rẻ tại nhà máy lắp ráp ô tô tại TP. Đà Nẵng. Điều đáng nói là AvtoVAZ nổi tiếng với các dòng xe thương hiệu Lada. Thương hiệu xe Lada hiện có 2 mẫu xe giá rẻ là Lada Vesta và Lada Granta với mức giá chỉ từ 7.500 USD (160 triệu đồng).
 
xe giá rẻ 2
 
Ngoài thương hiệu xe Lada của Nga, các nhà sản xuất ô tô của Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch tấn công vào thị trường Việt. Đơn cử như hồi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn ô tô Tata, Ấn Độ chỉ định công ty cổ phần ô tô TMT – một trong 10 công ty xe hơi mạnh nhất tại Việt Nam- trở thành nhà phân phối chính thức xe thương mại của Tata tại thị trường nước ta. Ngoài việc bán các sản phẩm xe của Tata, TMT cũng sẽ phụ trách việc lắp ráp các và bán ra xe tải mang thương hiệu Tata tại Việt Nam. Bên cạnh mẫu xe giá rẻ nhất thế giới Nano, Tata còn có khá nhiều mẫu xe giá rẻ khác như Zest, Bolt và sắp tới là Kite với giá bán khoảng 140-160 triệu đồng.
 
Nếu được lắp ráp tại Việt Nam những mẫu xe trên sẽ được hưởng lợi từ thuế nhập khẩu bộ linh kiện thấp, cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nhỏ dưới 1.5L sắp tới sẽ giảm mạnh. Khi đó, giá xe ô tô của Nga và Ấn sẽ giảm mạnh và gần với tầm tay người tiêu dùng Việt hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần cân nhắc kỹ khi chọn mua ô tô giá thấp đặc biệt cần kiểm tra kỹ các chỉ số an toàn, chất lượng, mức tiêu thụ nhiên liệu… để tránh không bị thâm hụt quá nhiều sau khi tậu xe. Còn ngành ô tô Việt lại một lần nữa bị “đe dọa” ngay cả ở phân khúc bình dân.
 
 

Vỹ An

Từ Khóa :