Ô tô cũng chuyển mình chống bãoÔ tô cũng chuyển mình chống bão

Đăng Việt 17:59 29/10/2012

Trước những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, các nhà sản xuất ô tô cũng nhanh tay thiết kế ra các “xế hộp” 2 trong 1: vừa có khả năng chạy trên mặt đất, vừa có thể băng băng qua các dòng sông.

Khi ô tô kiêm thuyền cứu hộ
 
Đó là chiếc Phibian do hãng Gibbs Amphitrucks sản xuất. Chiếc xe có hệ thống bánh đặc biệt có thể thu lại khi tiếp xúc với nước không dưới 10 giây khiến nó trở thành một trong những phương tiện đắc lực trong mùa mưa bão hay lũ lụt.
 
 
Phibian dài 30 feet (khoảng hơn 9 mét), chạy bằng động cơ turbo diesel 500 mã lực và nặng 4500 pound (khoảng 2 tấn). Khi di chuyển trên mặt đất, chiếc ô tô kiêm thuyền cứu hộ này có thể chạy với vận tốc ngang với một phương tiện di chuyển trên đường cao tốc; còn khi di chuyển trên mặt nước, nó có thể chạy với vận tốc 25 hải lý/giờ.
 
Xe bus cũng có thể vượt sông
 
Đây là một chiếc xe buýt khổng lồ vừa có thể chạy trên cạn, vừa có thể rẽ sóng trên các mặt hồ do hãng Cool Amphibious (Mỹ) sản xuất. Terra Wind có thể chứa tối đa 50 hành khách và được thiết kế để chạy trên mọi địa hình, từ đường núi ghập ghềnh cho tới các con sông, con suối hiểm trở.
 
 
Khi bắt đầu tiếp giáp với mặt nước, phần thân dưới của xe sẽ tự động khép kín để nước không lọt vào bên trong máy và phao nổi cũng sẽ tự động phình ra hai bên thân xe để giữ cho xe nổi trên mặt nước. Và khi hết địa hình nước, nó sẽ nhanh chóng trở về hình dáng của một chiếc xe buýt bình thường.
 
Vận tốc tối đa của chiếc xe buýt lội nước này là 80 dặm/giờ (khoảng 128 km/h) và có thể di chuyển 7 hải lý (khoảng 12 km) trên nước.
 
 
Bên cạnh đó, nội thất trong xe cũng được các nhà thiết kế đầu tư với các thiết bị điện tử hiện đại, sang trọng, sàn đá cẩm thạch cùng các đồ đạc bọc da ấm cúng.
 
Và cả những ô tô cá nhân cũng… lội nước
 
Trái tim của Spyder là động cơ 400 mã lực V8 được lấy từ mẫu Chevrolet Corvette LS2. Giá bán của chiếc xe vào khoảng 175.000 USD. Spyder được thiết kế từ nhôm và sợi thủy tinh. Với 4 chỗ ngồi, chiếc xe lội nước trong seri C.A.M.I này có thể như một chiếc xuống mini dành cho gia đình.
 
 
Hiện Đội bảo vệ đường biển Mỹ đã cho phép phương tiện này “hạ thủy” và đã có 5 chiếc được xuất xưởng theo đơn đặt hàng của các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.
 
Có vẻ những gì được coi là mong ước của con người như chiếc xe vượt mọi địa hình của James Bond hay xe đa năng của Người dơi không còn là viễn tưởng. Khi thiên nhiên nổi giận vì sự tàn phá của con người, hy vọng những “chiếc xe siêu anh hùng” này có thể giúp chúng ta linh hoạt trong mọi tình huống, nhất là trong bão lũ thiên tai.
 

Đăng Việt

Từ Khóa :