Ô nhiễm tiếng ồn tác động xấu đến sức khỏe, nhất là tim mạch, thần kinhÔ nhiễm tiếng ồn tác động xấu đến sức khỏe, nhất là tim mạch, thần kinh

Thanh Lam 14:43 11/10/2018

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Con người đang phải thường xuyên tiếp xúc với mức độ tiếng ồn có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, các sân bay ở châu Âu đã có những quy định nhằm loại trừ tiếng ồn độc hại đến cuộc sống của họ như giải pháp chống ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng ở châu lục này.

Sân bay Helsinki ở Phần Lan đã yên tĩnh hóa với các thiết bị công nghệ.

Khẩu hiệu du lịch của đất nước này đó là “Làm ơn hãy giữ im lặng”

Hơn 100 triệu người châu Âu bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông mỗi năm. Còn tại Việt Nam, ô nhiễm tiếng ồn ở các đô thị và khu công nghiệp đều vượt mức cho phép. Đáng lưu ý, trong tổng số khoảng 52 triệu người lao động ở tất cả các ngành nghề có khoảng 10-15 triệu người phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định.

Trong khi đó, theo Giáo sư Stephen Stansfeld đến từ Trường Đại học Queen Mary London, việc tiếp xúc với tiếng ồn quá mức làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp, các cơn đau tim và tử vong do tim mạch. Nhận thức và sức khỏe của trẻ em cũng bị ảnh hưởng.

WHO từng công bố báo cáo lần đầu tiên năm 1999 để giải quyết các mức ồn, bao gồm các nguồn ồn mới như tua bin gió và "tiếng ồn giải trí", bao gồm âm nhạc tại các câu lạc bộ đêm, quán rượu, các lớp thể dục, các sự kiện thể thao trực tiếp và các buổi hòa nhạc. Gần đây, hai nhóm chuyên gia độc lập trong lĩnh vực tiếng ồn môi trường đã xem xét nghiên cứu và giúp phát triển các hướng dẫn về mức độ tiếng ồn ban ngày và ban đêm có thể chấp nhận được.

Các khuyến nghị mới đã đề xuất giảm mức độ tiếng ồn trung bình của việc lưu thông đường bộ dưới 53 decibel (dB), tương đương với việc âm thanh máy rửa chén phát ra ở phòng bên cạnh. Vào ban đêm, tiếng ồn giao thông đường bộ được khuyến nghị trong khoảng 45 dB.

WHO cho biết: 40% cư dân Liên minh châu Âu bị phơi nhiễm với mức độ tiếng ồn giao thông vượt quá 55 dB. Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu và đánh giá của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường tại 12 đường và nút giao thông chính tại Hà Nội, tiếng ồn trung bình vào ban ngày là 77,8-78,1 dB. Tiếng ồn tương đương trung bình vào ban đêm là 65,3-75,7 dB, cao hơn rất nhiều so với mức cho phép.

Với đường sắt, máy bay và tiếng ồn của tuabin gió, mức âm thanh trung bình được khuyến nghị từ 44 dB đến 54 dB tùy thuộc vào nguồn. Tiếng ồn từ máy bay vào ban đêm được đề nghị giới hạn ở mức dưới 40dB, vì mức độ tiếng ồn máy bay cao hơn có liên quan đến các tác động bất lợi đối với giấc ngủ. Tiếng ồn giải trí được đề nghị giữ ở mức trung bình 70 dB.

Việc sử dụng tai nghe bluetooth ở sân bay Munich- Đức nhằm giảm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn rất đa dạng. Mỗi nguồn âm thanh có những đặc điểm khác nhau về độ ồn và tính nhất quán. Do đó, ảnh hưởng sức khỏe của từng loại ô nhiễm tiếng ồn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các hướng dẫn mới dựa trên bằng chứng được xem xét rằng tiếng ồn tiếp xúc có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Theo GS Stansfeld, những tác động thường gặp nhất là cảm giác phiền toái và rối loạn giấc ngủ. Tiếp xúc với tiếng ồn môi trường có thể dẫn đến mất thính giác. Về lâu dài, có thể gây ra sự cô lập xã hội và ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc.

Mật độ ảnh hưởng và thời gian phơi nhiễm là những yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, tác động của việc tiếp xúc với tiếng ồn ở mức độ thấp trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động não và sức khỏe tinh thần.

Nếu tập trung vào việc giảm mức độ phơi nhiễm cao của ô nhiễm tiếng ồn có thể giảm những rủi ro sức khỏe bất lợi cho con người giống như những biện pháp được thực thi tại các sân bay quốc tế ở châu Âu.

Nhiều sân bay quốc tế ở châu Âu đã cung cấp ứng dụng nhằm cập nhật tình trạng chuyến bay, thông tin thời tiết, dịch vụ an ninh, các thông báo khác của sân bay… thay vì gọi loa

Chỉ với thiết bị Bluetooth hành khách có thể tra cứu thông tin hành trình bay của họ một cách dễ dàng mà không quá ồn ào

Các thiết bị công nghệ không gây tiếng ồn cũng giúp hành khách cập nhật thông tin chủ động hơn và tiện lợi hơn.

Theo CNN


Thanh Lam