Ô nhiễm nguồn nước ở mức báo động trước thềm Olympic Rio 2016Ô nhiễm nguồn nước ở mức báo động trước thềm Olympic Rio 2016

Ngọc Huyền 14:59 4/8/2016

Còn hai ngày nữa là đến thời điểm khai mạc Olympic Rio 2016. Nhưng nước chủ nhà Braxin vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ở mức đáng báo động. Sau 16 tháng khảo sát và nghiên cứu, báo cáo từ hãng thông tấn AP cho biết đã tìm thấy mầm bệnh và các vi khuẩn có hại trong môi trường nước ở quốc gia Nam Mỹ này. Như vậy, không chỉ 1.400 vận động viên chèo thuyền và bơi lội mà khách du lịch cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Sau khi thực hiện khảo sát tại các địa điểm tổ chức các môn thi đấu của Olympic và Paralympic, báo cáo của AP cho biết mức độ ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động. Các bộ môn chèo thuyền, bơi lội và những nội dung thi đấu dưới nước khác có nguy cơ ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Những kết quả nghiên cứu đầu tiên được công bố hơn một năm trước cho thấy mức độ ô nhiễm gấp 1,7 triệu lần tiêu chuẩn cho phép tại Mỹ hay châu Âu. Theo đó, 90% mẫu thử dương tính với các vi khuẩn có hại cho cơ thể người. Tiến sĩ Valerie Harwood - Chủ tịch của khoa sinh học Đại học Nam Florida - cho biết: “Tỷ lệ này rất cao. Bạn sẽ không bắt gặp tình trạng thế này ở nhiều nước. Tình trạng ô nhiễm nước ở đây quá tồi tệ”.
 
 
Theo đó, các vận động viên chỉ cần uống 3 muỗng cà phê nhỏ nước là gần như sẽ bị nhiễm virus gây bệnh dạ dày, đường hô hấp hoặc ảnh hưởng đến tim mạch và viêm não. Sau khi AP công bố kết quả nghiên cứu vào cuối tháng 7/2015, các vận động viên tham dự Olympic đã có những biện pháp ngăn chặn bệnh này bằng cách uống thuốc kháng sinh, tẩy trắng mái chèo và mặc bộ quần áo nhựa và găng tay để hạn chế tiếp xúc với nước.
 
Tuy nhiên, một số vận động viên được đào tạo nhiều năm để tham dự Olympic Rio 2016 đang phải đối mặt nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe. Trước thực trạng này, Tiến sĩ Valerie Harwoo đã đưa ra lời khuyên: “Đừng để đầu chìm sâu trong nước. Bơi mà không có các dụng cụ bảo vệ mũi và miệng sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh rất cao”.
 
Ngoài ra, lượng khách du lịch đổ về Rio de Janeiro tham dự Olympic 2016 cũng là mối quan tâm lớn. Bãi biển gần đó Ipanema - nơi không diễn ra các môn thi đấu - nhưng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của thành phố có nguồn nước vượt quá tiêu chuẩn của California 5 lần trong 12 tháng, Một trong hai điểm kiểm tra dọc bãi biển trong khu phố trung tâm của Barra da Tijuca từng lên đến hơn 60 lần so với giới hạn. Thậm chí, nguy hiểm cũng đang rình rập ngay cả trong cát. Những mẫu thử nghiệm lấy từ các bãi biển tại Copacabana và Ipanema cho thấy mật độ virus cao. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy giảm sức khỏe khi vui chơi trong cát.
 
Tiến sĩ Fernando Spilki - nhà nghiên cứu dịch bệnh, điều phối viên của phòng thí nghiệm vi sinh học phân tử tại Đại học Feevale ở miền nam Brazil - đã tiến hành kiểm tra nước và nhận thấy không có sự cải thiện đáng kể trong các vùng biển của Rio, bất chấp lời hứa làm sạch nguồn nước đã kéo dài nhiều thập kỷ.
 
Sau khi AP công bố các kết quả nghiên cứu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữ vai trò tư vấn sức khỏe tại Olympics Rio 2016 cho biết: Họ sẽ tiến hành các hoạt động kiểm tra độc lập. Tuy nhiên, WHO cũng thừa nhận báo cáo từ AP rất chính xác.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :