Ô nhiễm không khí khiến con người ngốc nghếch hơnÔ nhiễm không khí khiến con người ngốc nghếch hơn

Hương Nguyên 14:0 1/9/2018

Con người sống trong bầu không khí bị ô nhiễm tăng nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ và Alzheimer.

Ôtô, xe máy chạy tập nập ngoài phố, đua nhau xả bụi, khói từ các nhà máy phủ kín cả bầu trời… khiến bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề. Đặc biệt, những ngày nắng nóng càng làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn. Con người hít phải khói, những hạt bụi siêu mịn… đã đe dọa trực tiếp tới phổi, gây mệt mỏi và làm hại não bộ.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng ô nhiễm không khí gây bất lợi tới các vấn đề nhận thức, làm tăng nguy cơ mắc bệnh “người già” như mất trí nhớ và Alzheimer. Các nhà khoa học khẳng định, không khí ô nhiễm sẽ làm giảm tuổi thọ và gây hại cho trẻ nhỏ, làm tổn thương bộ não và cơ thể đang phát triển.

 

Các nhà khoa học thuôc Đại học Nam California phát hiện những hạt nhỏ siêu mịn trong không khí đã xâm nhập vào trong khoang mũi của chuột và đi vào não tác động tới các tế bào thần kinh. Hệ lụy dẫn tới phản ứng viêm, gia tăng các khối u trong não.

Một nghiên cứu khác về những con chó bị bỏ rơi ở thành phố Mexico, thường sống ở khu vực ô nhiễm. Não của chúng có hàm lượng  amyloid protein cao hơn, tạo ra các “mảng bám” nhiều hơn, tương tự như những gì liên quan đến bệnh Alzheimer ở con người. Theo nhà thần kinh học Lilian Calderon-Garciduenas, những con chó sống trong các khu vực bị ô nhiễm của thành phố bị mất phương hướng và không thể nhận ra chủ nhân.

Không dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto khẳng định những cư dân sống cách đường phố 50m có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nhiều hơn 12% do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều hơn.

Gần đây nhất, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát tại 162 quận bất kỳ ở Trung Quốc với 24 câu hỏi toán học và 34 câu hỏi về ngôn ngữ. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự tăng dần độ khó. Thời gian diễn ra từ năm 2010 đến năm 2014. Bằng cách sử dụng dữ liệu nhiều năm, các nhà khoa học có thể nhận định mức độ không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng đến kết quả điểm kiểm tra. Kết quả cho thấy, ô nhiễm không khí tác động tới cả hai nhưng ảnh hưởng tới điểm ngôn ngữ nhiều hơn điểm toán, đặc biệt tác động tới nam giới mạnh hơn phụ nữ, nhiều người bị “đứng hình” trước câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ tên người khác. Như vậy, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tới vùng não chi phối khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn. Qua đó cho thấy mức độ nguy hiểm của không khí tác động tới cuộc sống của con người.

“Thiệt hại về khả năng nhận thức của ô nhiễm không khí cũng có thể cản trở sự phát triển của vốn nhân lực. Do đó, sự chú ý không đủ đến tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí có thể đánh giá thấp tổng chi phí. Những phát hiện của chúng tôi về tác hại của ô nhiễm không khí đối với nhận thức hàm ý rằng tác động gián tiếp của ô nhiễm đối với phúc lợi xã hội có thể lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây” - tác giả cuộc nghiên cứu Xiaobo Zhang nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 9 trong 10 người trên hành tinh hít thở không khí có độ ô nhiễm cao, với những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất là ở Châu Phi và Châu Á. Trong số 20 thành phố ô nhiễm hàng đầu thế giới, theo đánh giá của WHO, tất cả đều ở các nước đang phát triển. Hầu như tất cả các thành phố ở các nước thu nhập thấp đến trung bình với dân số hơn triệu dân không đáp ứng được các hướng dẫn tối thiểu của WHO.

Theo Science Ealert

 

 


Hương Nguyên