Ô nhiễm không khí khiến bệnh hô hấp "nhờn thuốc"


Ô nhiễm không khí khiến bệnh hô hấp "nhờn thuốc"

An Nhiên 21:29 3/3/2017

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Leicester (Anh) kết luận carbon đen trong không khí ô nhiễm có thể làm tăng sức đề kháng của vi khuẩn gây các bệnh về đường hô hấp.

 
Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong vòng 4 năm tập trung tìm hiểu ô nhiễm không khí – được cho là nguyên nhân khiến hàng triệu người tử vong mỗi năm - ảnh hưởng thế nào đến vi khuẩn trong các bộ phận như mũi, họng và phổi của con người.
 
Kết quả cho thấy carbon đen được sản sinh khi đốt cháy diesel, nhiên liệu sinh khối và nhiên liệu sinh học có khả năng thay đổi cách vi khuẩn tồn tại và tác động xấu đến hệ miễn dịch của con người.
 
Theo các nhà khoa học, carbon đen làm tăng khả năng kháng thuốc penicillin của phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae. Ngoài ra còn khiến bệnh lây lan từ mũi xuống đường hô hấp và trở nên nặng thêm.
 
Ô nhiễm không khí  1
 
 
Tiến sĩ Julie Morrissey, người đứng đầu báo cáo, cho biết: Nghiên cứu giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
 
Đồng tình với quan điểm trên, Giáo sư Paul Monks của trường đại học cũng nhận định: “Nghiên cứu có tầm ảnh hưởng đáng kể trong các nỗ lực nghiên cứu trên toàn cầu về tác hại của ô nhiễm không khí, đồng thời thúc đẩy các biện pháp kiểm soát ô nhiễm”.
 
Trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt ở các thành phố đông đúc trên thế giới đã ở mức báo động. Người ta đổ quy “thủ phạm” là lượng phương tiện giao thông quá đông. Tuy nhiên, những chiếc xe xả thải nhiều “khói đen” không một mình gây án, khi chúng còn được ủng hộ bằng quy hoạch manh mún, những giấy phép nay đào mai lấp, hay thẳng tay gạt bỏ hàng cây xanh có tác dụng như tấm lọc. Khi còn chăm chú giảm xe mà bỏ ngỏ những “thủ phạm” thì chừng đó, sức khỏe con người còn đối mặt nhiều nguy cơ.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :