Ô nhiễm không khí Hà Nội thường xuyên vượt quá chuẩn cho phép của WHOÔ nhiễm không khí Hà Nội thường xuyên vượt quá chuẩn cho phép của WHO

Đinh Thành 0:10 26/9/2018

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta được báo cáo đang ở mức báo động đỏ. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM có nguy cơ tăng nhanh trong nhiều năm trở lại đây.

Tại Hà Nội, theo lãnh đạo Sở TN–MT cho biết, việc đưa ra các giải pháp chống ô nhiễm môi trường không khí, hồ nước và rác thải rắn đang rất khó khăn.

Theo chi cục BVMT thuộc Sở TN-MT Hà Nội, hiện chất lượng không khí tại nhiều khu vực dân, làng nghề, khu vực các trục đường đang thi công và khu vực xây dựng có tình trạng ô nhiễm nặng về bụi, benzen và tiếng ồn.

Ô nhiễm không khí do hoạt động công nghiệp tại Hà Nội đang ở mức báo động

Theo quan sát của PV, một số khu vực có nồng độ ô nhiễm bụi cao tập trung ở các quận như: Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Từ Liêm. Các trục đường đang thi công như Phạm Văn Đồng, Cát Linh – Hà Đông cũng gây ra tình trạng ô nhiễm bụi, ùn tắc giao thông cục bộ vào những ngày mưa lớn.

Tại một số dự án xây dựng trên trục đường Mễ Trì, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Nguyễn Trãi, người dân gần như sống chung với bụi hàng chục năm nay do hoạt động của các loại xe tải trọng lớn chở đất đá, nguyên vật liệu không kể ngày đêm.

Trục đường Mễ Trì với hàng chục dự án xây dựng cũng góp phần làm ô nhiễm không khí

Theo phản ánh của một số người dân hiện đang sinh sống trên trục đường Mễ Trì - nơi có hàng chục dự án xây dựng cho biết: “Công việc của mình ở đây xác định phải chịu chứ làm thế nào, biết là bụi nhưng cuộc sống khó khăn chưa dời đi được. Trời đang nắng, mưa xuống bốc mùi lên không khí ngột ngạt hôi thối nồng nặc. Tình trạng này xảy ra gần chục năm nay rồi”.

Một thống kê mới nhất của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo xanh (Green ID) chỉ ra rằng 91% số ngày trong 3 tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Kết quả phân tích cũng cho thấy, người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Myanmar và Indonesia)

Kênh nước khu vực đường Mễ Trì bốc mùi nồng nặc

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thư - nghiên cứu viên của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo xanh cho biết: “Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và TP. HCM  dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong suốt ba năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đang sử dụng nguồn dữ liệu hiện có để đưa ra những cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao.”

Tình trạng xả rác và nước sinh hoạt chưa qua xử lý cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí

Thông tin thêm từ lãnh đạo Sở TN–MT cho biết, mỗi ngày hàng chục nghìn hộ gia đình tại Hà Nội sử dụng bếp than tổ ong, thải ra 2.000 tấn khí CO2, tình trạng này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng không khí của thủ đô.

Khói bụi từ các công trình xây dựng do quá trình đô thị hóa nhanh khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức báo động

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Hà Nội đang tiếp tục thực hiện chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục đầu tư cơ giới hóa xe hút bụi. Thành phố cũng đang siết chặt hoạt động của xe chở bùn, chở đất, phế thải vào ban đêm… Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp trước mắt, khó có thể cải thiện ngay chất lượng không khí thủ đô khi cây xanh còn chờ lớn, trong khi các công trường xây dựng vẫn tiếp tục hoạt động ồ ạt, than tổ ong vẫn được đốt đều đặn hàng ngày, khói bụi từ các phương tiện giao thông vẫn dày đặc. Hà Nội xanh, sạch sắp trở thành dĩ vãng.


Đinh Thành