Ô nhiễm không khí của Hà Nội ở mức báo động, cao thứ hai Đông Nam ÁÔ nhiễm không khí của Hà Nội ở mức báo động, cao thứ hai Đông Nam Á

HV 11:31 15/5/2018

Trong quý đầu năm 2018, Hà Nội có 82 ngày nồng độ bụi PM2.5 trung bình 63,2 µg/m3. Với con số này, Hà Nội trở thành thành phố ô nhiễm không khí cao thứ 2 trong số 23 thành phố ở Đông Nam Á

 

Theo cơ sở dữ liệu chất lượng không khí vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật, khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

Dựa trên cơ sở dữ liệu do WHO cung cấp, Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) đã tiến hành phân tích tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Theo đó, người dân thủ đô đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm cao thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia.

 

Cụ thể: Trong 3 tháng đầu năm 2018, chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu đi với nồng độ bụi PM2.5 trung bình 63,2 µg/m3, cao gần 2 lần TPHCM. Bình quân 82 ngày (tương đương 91%) trong quý I, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn mà WHO đã đề ra.

 

Một ngày con người cần 10.000 lít không khí để thở. Ô nhiễm không khí là khi thành phần của không khí bị thay đổi, chất độc hại thải vào môi trường vượt quá khả năng tự làm sạch của môi trường. Không khí qua cơ thể có gây bệnh hay không phụ thuộc miễn dịch, chức năng đào thải cơ thể, chất độc hại vào cơ thể, mức độ...

 

Theo GreenID, giao thông, công nghiệp và sản xuất năng lượng là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố. Nhóm dễ bị ảnh hưởng là người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người có tiền sử bệnh tật... Tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe người dân khá lớn, nhất là trẻ em do có tốc độ thở gấp 2 lần người lớn.

 

Chất lượng không khí tác động đến sức khỏe con người, được chia thành 5 nhóm: tốt, trung bình, kém, xấu, nguy hại. Chất lượng không khí ở Hà Nội bị xếp vào nhóm kém trong 3 tháng đầu năm 2018. Trong khi đó, chất lượng không khí không đảm bảo được cho là nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp, tim, ung thư. Vì thế, việc tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí bằng cách thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch, thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và nhà máy nhiệt điện than được xem là những biện pháp cần thiết để kiểm soát ô nhiễm không khí.

 

Hiện nay, Việt Nam chưa có thống kê về ca bệnh liên quan trực tiếp đến ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho rằng: Nếu không có biện pháp giảm thiểu nguồn ô nhiễm, thì tỷ lệ người dân bị viêm phổi, nhập viện vì khó thở, tim mạch... có thể tăng gấp đôi vào năm 2020.


HV