Nườm nượp người “rời đô” đón Tết Dương lịchNườm nượp người “rời đô” đón Tết Dương lịch

Nhóm phóng viên 22:20 28/12/2012

Chiều qua, sau giờ làm việc cuối cùng của năm 2012, dòng người đổ về các bến xe, ga tàu rất đông, người nào cũng lỉnh kỉnh đồ đạc để về quê ăn Tết hay khởi động hành trình cho chuyến du lịch xa. Các công ty vận tải hành khách cũng đều đã tăng cường thêm nhân lực, thêm phương tiện để phục vụ khách.

Chiều qua, trời rét căm căm song Bến xe Giáp Bát lại sôi sục bởi lượng hành khách đổ về rất đông.
 
Người lại người, vai đeo ba lô tay xách túi nặng chen nhau vào mua vé, lơ xe đứng ngoài sân cứ đua nhau vẫy khách. Người đứng chờ thì sốt ruột, lo lắng, lúc đứng lúc ngồi. Sợ bị tình trạng bị nhồi nhét nên cứ thấy xe nổ máy là hành khách lại chen nhau lên chẳng đợi mua vé trong quầy. Nếu như ngày thường các xe phải bắt thêm khách ngoài bến thì nay xe vừa lấy lệnh đón khách là có thể xuất phát ngay. Nhiều người không kịp chen lên xe lại đành tiu nghỉu đứng chờ chuyến khác. Đợt về quê những ngày lễ như thế này được ví như những chuyến “hành xác” của những người xa quê.
 
Tuy nhiên, nếu so với dịp Tết Nguyên Đán thì bến vẫn chưa thực sự quá tải, bởi năm nay nhiều người cũng hạn chế về quê, và lượng người đi du lịch xa cũng bớt hơn hẳn do kinh tế quá khó khăn. Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Tất Thành cho biết bến xe chỉ tăng thêm chuyến cho những tuyến gần đi các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình và Nam Định. Tuy không quá tải nhưng vẫn có tình trạng nhà xe tự nâng giá, chèn ép khách. Ban quản lý bến cũng đã cố gắng kiểm tra nếu phát hiện có sự ép giá sẽ buộc nhà xe trả lại tiền cho khách, từ chối xe vi phạm hoạt động trong bến từ 10 đến 15 ngày. 
 
Những người lao động vất vả nơi thành phố  tranh thủ về thăm gia đình, họ mang theo tài sản có giá trị duy nhất của mình là  chiếc xe đạp.
 
 
 
Rất đông người tụ tập, mệt mỏi đón chờ chuyến xe tiếp theo để về  quê.
 
Chờ mãi mới có xe.
 
Những ngày này cảnh hết chỗ, hết xe là chuyện thường tình, nhiều người ra sớm phải mất hàng giờ mới có chỗ nếu không được đặt trước.
 
Không chỉ có người lớn, cả đứa bé  nhỏ thế này cũng phải mệt mỏi đợi xe về  quê
 
Mệt mỏi chờ đợi
 
Người phụ nữ này đợi quá lâu, tranh thủ ngủ gục cho đỡ mệt
 
Bên trong nhà đợi chật kín người
 
Ngoài đường Giải Phóng không hiếm những hình ảnh xe ôm chở 3 người cùng ba lô nặng lỉnh kỉnh về quê.
 
Đường Giải Phóng đông hơn ngày thường. Chiếc xe khách chật kín người.
 
Từ 3h chiều, lượng người đã đổ ra bến xe Mỹ Đình đông nghịt, chủ yếu là hành khách về các tỉnh Thái Bình, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ. Nhiều người  không chen được ở quầy bán vé đành đứng đợi ngoài bến, tuy nhiên, nhiều xe đã hết chỗ nên không dừng lại dù khách vẫy rối rít. Tiếng loa báo xe về xe đi liên hồi, nhiều xe vừa trả khách đã vội quay đầu tiếp tục hành trình mới. Bến xe cũng cảnh báo hành khách cẩn trọng với nạn móc túi, phe vé, ép khách song hành khách nào cũng ngóng ra bãi xe chờ đợi và trong tư thế sẵn sàng lao lên xe.
 
Mặc dù trời rét cắt da cắt thịt, nhưng nhiều em nhỏ vẫn theo cha mẹ ra bến xe vể quê nghỉ tết. Đây có lẽ là một trong những kỳ nghỉ hiếm hoi của năm các em được về quê sau kỳ nghỉ tết âm lịch.
 
Lượng người đổ về bến xe Mỹ Đình đông nghịt từ sớm
 
Cả già và trẻ đều lỉnh kỉnh đồ đạc, hành lý “dài cổ” đợi xe. Ai cũng mong bắt được xe để về quê cho sớm.

Trời rét nhưng nhiều em nhỏ vẫn theo chân bố mẹ về quê.
 
Trái lại tại bến xe Lương Yên khá vắng lặng, khách đến bắt xe không nhiều. Quan sát khoảng 15 phút mới thấy có trên 20 khách vào đi xe. Phụ xe cho biết: Khách lên xe ở bến chỉ chiếm nhiều nhất 1/4 đến 1/3 số ghế trên xe, trên đường phải bắt thêm. Người về quê có thể thoải mái chọn lựa xe, hỏi giá cả.
Những tuyến xe ở bến chủ yếu đi Hải Phòng, Quảng Ninh và các vùng lân cận, bởi vậy nhiều người đã đón xe Hoàng Long tại bến riêng hoặc tự về quê bằng xe máy. Tình hình này cũng diễn ra tương tự ở bến xe Yên Nghĩa.
 
Bến xe Lương Yên vắng khách
 
Theo quan sát tại Ga Hà Nội, lượng người đổ về mua vé về quê ăn tết Dương Lịch đông hơn thường ngày nhưng cũng chưa đến mức quá tải, chen chúc. Đến 14h20 phút thứ tự mua vé mới là số 3026. Theo một nhân viên bán vé tại ga Hà Nội cho biết: “đa phần khách đã mua vé về quê từ vài ngày trước nên hôm nay khách đến mua vé không quá đông”.
 
Khu vực mua vé ga Hà Nội
 

Nhóm phóng viên

Từ Khóa :