Nước sạch sông Đà có mùi lạ vì nhiễm độc styren, gây hại cho sức khỏeNước sạch sông Đà có mùi lạ vì nhiễm độc styren, gây hại cho sức khỏe

V.T 15:16 15/10/2019

Trong nước sông Đà có mùi lạ, chứa chất độc styren cao hơn từ 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Lượng lớn dầu thải đổ tại bờ suối và chảy ra hồ cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà

Ảnh: Dân Trí

Sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về vấn đề nước sạch sông Đà có mùi bất thường. Trước đó, ngày 10/10, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước cung, xả của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà VIWASUPCO. Kết quả xét nghiệm cho thấy mùi lạ trong nước liên quan đến chất độc styren. Chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần mức bình thường.

Trao đổi với VnExpress, PGS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết: styren là một trong những thành phần chính của xăng, dầu. Chất này phản ứng với các chất oxy hóa mạnh. Styren gây dị ứng với da và mắt. Với hàm lượng cao và tiếp xúc lâu, chất này có thể hấp thu vào cơ thể người gây hại cho gan, thận, thần kinh. Styren là hợp chất nguy hiểm gây ô nhiễm nguồn nước.

Trao đổi với Báo Giao thông, GS. TSKH Trần Văn Sung - nguyên Viện trưởng Viện Hóa học - cho biết: Ở môi trường bình thường, styren là chất khó phân hủy. Vì thế, công suất lọc nước lớn như nhà máy nước sông Đà không đủ điều kiện để xử lý loại bỏ được chất độc này.

“Việc làm ngay lúc này cần chặn lại nguồn nước ô nhiễm, tập trung sức người thu gom xử lý. Sau đó tùy theo mức độ xâm lấn dầu thải xuống đất, có thể dùng biện pháp tẩy độc cho phù hợp”, GS. TSKH Trần Văn Sung nhận định.

GS. TSKH Trần Văn Sung cũng khuyến cáo người dân không nên dùng trực tiếp nguồn nước sinh hoạt đã bị ô nhiễm. “Về lý thuyết, có thể loại styren trong nước bằng than hoạt tính. Do đó, người dân có thể dùng nước sau khi đã lọc qua máy lọc có thành phần than hoạt tính. Tuy nhiên, với việc nấu ăn, để an toàn, nên mua bình nước dùng tạm thời”.

Nhận định về nguồn gây ô nhiễm, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Có thể nói, nguồn ô nhiễm này do trên đầu nguồn nước có một số người dân đã vào đổ dầu phế thải vào đầu con suối sau đó chảy ra hồ và nhà máy không kiểm soát tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Từ hệ thống lọc nước này đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất styren và có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường”, theo Báo Giao Thông.


V.T

Từ Khóa :