Nước Mỹ chấn động vì bê bối gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất trong lịch sửNước Mỹ chấn động vì bê bối gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất trong lịch sử

16:17 13/3/2019

Hàng loạt trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ đều đang vướng vào vụ bê bối gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất trong lịch sử nước này.

Theo SCMP, trong chiến dịch điều tra mang tên “Varsity Blues", Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra cáo buộc với ít nhất 50 người bao gồm các phụ huynh và nhân viên trường học trong một đường dây gian lận thi cử đã tồn tại từ lâu.

Những vụ gian lận này xuất hiện từ năm 2011, các bị cáo đã sử dụng “hối lộ và các hình thức gian lận khác để tạo điều kiện cho con được nhập học” hay gian dối trong bài thi đầu vào, trong đó có bài thi SAT. Vụ việc này liên quan tới hàng loạt trường đại học danh tiếng của Mỹ như: Georgetown, Yale, Standford, University of Texas, University of Southern California và UCLA…

Theo Washington Post trong số 50 người bị cáo buộc trong bê bối gian lận thi cử này có 33 cha mẹ sinh viên. Những phụ huynh giàu có và nổi tiếng đã bỏ ra những khoản tiền lớn để con họ gian lận thi cử bằng cách thuê sinh viên giỏi làm bài, cung cấp đáp án bài thi trước hoặc sửa bài.

Tuy nhiên, các sinh viên không bị buộc tội bởi các công tố viên cho rằng chính cha mẹ các em đã đứng đằng sau giật dây vụ việc.

Felicity Huffman (ảnh trái) và Lori Loughlin

Trong số những phụ huynh bị tố cáo có hai nữ diễn viên nổi tiếng là Felicity Huffman và Lori Loughlin.

Trong đó, Loughlin và chồng là nhà thiết kế Mossimo Giannulli đã bị buộc tội đút lót 500.000 USD (khoảng 11,5 tỷ đồng) để hai con gái được tuyển vào Đại học Sothern California (USC) dưới tư cách thành viên đội thể thao mặc dù những cô gái này chưa từng tham gia thi đấu cho đội.

Felicity Huffman bị buộc tội chi 15.000 USD (hơn 300 triệu đồng) dưới dạng tiền từ thiện cho tổ chức giáo dục Key Worldwide Foundation để giúp con gái lớn có thể gia nhập trường đại học mong muốn. Con gái của Huffman bị cho là đã được chỉnh sửa bài thi SAT để có điểm số cao hơn 400 điểm so với  bài thi SAT một năm trước đó.

Hai nhân vật nổi tiếng khác bị bắt giữ liên quan tới vụ việc là William McGlashan giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập một công ty cổ phần tư nhân và Jane Buckingham hiện là giám đốc điều hành một công ty tiếp thị ở Los Angeles.

Buckingham đã chi 50.000 USD cho Key Worldwide Foundation dưới dạng “từ thiện” để con trai có thể được làm hộ bài thi SAT.

William Singer xuất hiện trước tòa án ngày 12/3

Người cầm đầu trong bê bối này là William Singer vốn được biết đến như một người tư vấn tuyển sinh đại học nhiều kinh nghiệm. Singer đã thiết kế hoạt động đưa hối lộ mang vỏ bọc từ thiện, cha mẹ những học sinh sẽ có thể được khấu trừ tiền hối lộ từ tiền thuế.

Từ năm 2011 đến năm 2018, ông Singer đã nhận khoảng 25 triệu USD dưới vỏ bọc từ thiện của tổ chức Key Worldwide Foundation. Hiện người đàn ông này đang bị 4 cáo buộc với các tội danh: Âm mưu kiếm tiền phi pháp, rửa tiền, gian lận thuế và cản trở công lý.