Nước cơm bài thuốc quý không phải ai cũng biết


Nước cơm bài thuốc quý không phải ai cũng biết

Diên Vỹ 0:21 8/1/2017

Chứa nhiều dưỡng chất quý, nước cơm có thể giúp ích rất nhiều trong việc chữa các bệnh như ngộ độc, tiêu chảy, chàm, hạ sốt…

Thời bao cấp với đầy khó khăn, thiếu thốn của vài chục năm trước, khi mà những loại sữa bột không sẵn có như bây giờ, trẻ con mới sinh thiếu sữa vẫn được cho uống nước cơm thay thế. Nhiều đứa trẻ phải uống nước cơm pha đường nhạt vài ngày, thậm chí cả vài tuần trước khi được bú sữa mẹ (do mẹ chưa có sữa sau sinh), nhưng trẻ vẫn khỏe mạnh.
 
Thực tế này phần nào cho thấy tác dụng của nước cơm với đường tiêu hóa, dạ dày, cung cấp năng lượng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thường xuyên cho trẻ uống nước cơm cũng có thể giúp bổ sung dưỡng chất, năng lượng sau một ngày dài vận động, vui chơi.
 
Cách chế nước cơm: cho nhiều nước hơn khi nấu cơm.
Cơm sôi, chắt lấy nước để sử dụng.
 
Không chỉ có vậy, nước cơm còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh khác mà không phải ai cũng biết.
 
Trị tiêu chảy
Nước cơm có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy và một số bệnh về đường tiêu hóa khác. Nếu trẻ đang bị tiêu chảy, mất nước, hãy chế nước cơm và cho bé dùng 4 giờ/lần cho đến khi hết bệnh.
 
Một báo cáo của các nhà nghiên cứu Anh từng kết luận: Uống nước cơm một cách hiệu quả sẽ làm giảm lượng phân ở trẻ sơ sinh, giúp điều trị viêm dạ dày nhẹ đến trung bình.
 
Với người lớn, nước cơm cũng có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy, mất nước. Có thể dùng nước cơm loãng nguyên chất hay pha thêm chút muối, một vài lát gừng để uống, những triệu trứng đau bụng, tiêu chảy sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
 
Chữa bệnh dạ dày, đường tiêu hóa
Nước cơm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, uống nước cơm giúp ngăn ngừa bệnh viêm dạ dày và ruột rất hiệu quả, cả ở trẻ nhỏ và người lớn.
 
Hạ sốt
Nếu trẻ đang bị sốt, chúng ta có thể chế nước cơm rồi cho trẻ sử dụng nhiều lần trong ngày. Điều đó sẽ giúp cơn sốt được giảm thiểu.
 
Chữa chàm Eczecma
Chàm eczema là tình trạng viêm da sẩn mụn nước do phản ứng với các tác nhân nội và ngoại sinh, thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này rất khó chịu. Lấy hai ly nước cơm pha vào chậu nước tắm của bé sẽ giúp dưỡng ẩm da và làm dịu những tác động do eczema gây ra.
 

Diên Vỹ

Từ Khóa :