Nước Anh thúc đẩy nền kinh tế không khí thải sau dịch Covid-19Nước Anh thúc đẩy nền kinh tế không khí thải sau dịch Covid-19

Phương Linh 12:10 6/6/2020

Boris Johnson và các thành viên của chính phủ đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc đảm bảo quá trình kích thích kinh tế của Vương quốc Anh trong tương lai dưới hình thức nền kinh tế carbon thấp (phát triển kinh tế dựa trên nguồn năng lượng ít carbon, hạn chế rác thải môi trường…)

Các nhóm tham gia chiến dịch môi trường và hoàng tử xứ Wales kêu gọi chính phủ ưu tiên các giải pháp phục hồi nền kinh tế carbon thấp sau đợt dịch corona virus.

Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đã công bố những tuyên ngôn về sự hồi phục mang tính bền vững hôm thứ Tư (3/6), đồng thời kêu gọi đầu tư vào giao thông “sạch”, năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, tân trang lại các tòa nhà để cải thiện hiệu quả nguồn năng lượng, từ đó chuyển sang hệ thống điều hòa carbon thấp, giảm chất thải, cải thiện tái chế, bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã, khôi phục môi trường sống đã bị suy thoái…

Sử dụng năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời sẽ trở thành nguồn năng lượng trung tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế carbon thấp

John Sauven,  giám đốc điều hành Greenpeace, nước Anh cho biết: “Đối với tất cả những đau khổ và hy sinh mà mọi người phải chịu đựng trong cuộc khủng hoảng corona virus vừa qua, đó là những thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta được một lần trong đời thay đổi cách chúng ta sống, đi lại và làm việc, đồng thời cũng là cơ hội để giải quyết các vấn đề về sức khỏe, khí hậu, khủng hoảng thiên nhiên vào cùng một thời điểm. Các lựa chọn mà chính phủ  đưa ra lúc này sẽ xác định hình dáng của xã hội và nền kinh tế của chúng ta trong thập kỉ tới. Nếu không nắm được cơ hội và không bắt đầu ngay từ bây giờ, chúng ta không bao giờ còn có cơ hội nào khác”.

Hôm thứ Năm (4/6), Ngân hàng Anh đã tiết lộ thông tin những công ty nhận được gói hỗ trợ của chính phủ, là một phần của gói giải cứu corona virus. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để đánh giá liệu gói giải cứu kinh tế này có thể giúp làm giảm khí thải nhà kính hay có thể chống lại các hoạt động kinh tế sinh ra nguồn carbon cao hay không.

ClientEarth, tổ chức môi trường phi lợi nhuận đã kêu gọi các bộ trưởng phải đảm bảo việc tất cả các công ty đăng ký hợp pháp ở Anh, hoặc các công ty có doanh thu hàng năm lớn hơn 45 triệu bảng Anh,  những công ty được hưởng tiền kích thích kinh tế từ chính phủ phải đưa ra những cam kết đạt mức phát thải 0% vào năm 2050 cùng kế hoạch kinh doanh rõ ràng.

WWF (Tổ chức quốc tế bảo tồn thiên nhiên) đã đưa ra báo cáo cho thấy Vương quốc Anh có thể sẽ thu về 90 tỷ bảng hàng năm thông qua các điều kiện sống và sức khỏe được cải thiện dựa trên việc phát triển kinh tế mà con số phát thải bằng 0, cũng như việc tạo ra 210.000 việc làm “xanh” vào năm 2030 bằng cách đầu tư vào nền kinh tế carbon thấp. Những công việc này bao gồm 85.000 việc làm trong quá trình lắp điện, lắp đặt hệ thống sưởi carbon thấp, các trang bị nội thất xanh khác cho thiết kế nhà ở, 28.000 việc làm liên quan đến quá trình tái tạo năng lượng và 16.500 việc làm trong công ty sản xuất xe điện, pin hạn chế lượng rác thải.

Hoàng tử Charles đang triệu tập một loạt cuộc họp với các doanh nghiệp cùng diễn đàn kinh tế thế giới, được gọi là The Great Reset để kêu gọi các công ty và chính phủ tiến hành phục hồi kinh tế Xanh. Hoàng tử cho biết: “Khi chuyển từ giải cứu sang phục hồi (từ đại dịch), chúng ta có thêm một cơ hội độc đáo nhưng nhanh chóng trong việc chuyển sang các con đường phát triển mang tính bền vững. Đó là cơ hội mà chúng ta chưa từng có trước đây và có thể không bao giờ xuất hiện trở lại. Chúng ta phải sử dụng tất cả các đòn bẩy mà mình có cho những dự định, đồng thời phải biết rằng mỗi người trong chúng ta đều có vai trò quan trọng trong bước tiến này”.

Vào ngày thứ Sáu (5/6), ngày môi trường thế giới, chính phủ Anh cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên toàn thế giới cùng tham gia hoạt động này, đồng thời đưa ra các kế hoạch cùng với Liên Hợp Quốc để các công ty tham khảo, cam kết và mở đầu cuộc “chạy đua”  với kế hoạch phù hợp giảm khí thải, rác thải xuống còn 0% vào năm 2050.

Các doanh nghiệp bao gồm National Grid, HSBC và sân bay Heathrow cũng kêu gọi chính phủ đưa ra các kế hoạch phục hồi “Xanh”.

Hy vọng kế hoạch của nước Anh nói riêng và sự chung tay của các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung trong lĩnh vực phát triển nền kinh tế carbon thấp sẽ mang tới những bất ngờ cho môi trường và thiên nhiên trong tương lai.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : môi trường