Nước Anh lập lờ với thế “nửa thẳng-nửa thua” của Thủ tướng MayNước Anh lập lờ với thế “nửa thẳng-nửa thua” của Thủ tướng May

Mạnh Linh 8:39 17/1/2019

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã sống sót trước nỗ lực lật đổ từ phe đối lập, sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả sát sao khi thỏa thuận Brexit đã không được may mắn như thế.

Khủng hoảng chính trị ở Anh tiếp tục khi bà May chiến thắng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm song lại thua trong vấn đề Brexit. (Ảnh trong một buổi lễ chào mừng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.)

Theo CNBC, Thủ tướng Theresa May đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm 16/1 (giờ địa phương) với tỷ lệ 325-306.

Ngày sau cuộc bỏ phiếu, bà May cho biết chính phủ của bà sẽ tiếp tục làm việc để phục vụ tiến trình Brexit và rằng nhiệm vụ của họ là tìm ra một hướng đi được Quốc hội chấp thuận.

Bà May được ửng hộ bởi các thành viên của Đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) Bắc Ireland và Đảng Bảo thủ Anh, những người đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch rút lui khỏi EU của bà trong cùng một phòng họp ấy, chỉ 24 giờ trước đó. Vào tối 15/1, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 432-202 bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà.

Việc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Đảng Lao động, Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Xanh và những người Wales và Scotland đã không đủ để đánh bật chính phủ hiện tại.

Bỏ phiếu bất tín nhiệm là cách thể hiện thái độ chính thức đối với chính phủ đương quyền ở Anh. Nếu vượt qua, chính phủ sẽ có 14 ngày để thành lập một chính phủ mới đủ tự tin để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo. Còn trong trường hợp ngược lại sẽ là một cuộc tổng tuyển cử.

Đồng bảng Anh đã tăng nhẹ so với đồng đô la Mỹ sau khi kết quả được công bố.

“Corbyn (Jeremy Corbyn, nghị sĩ đối lập Đảng Lao động - PV) có thể thử vận may với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác, chúng tôi không thực sự tin rằng ông ấy có thể thành công”, Kallum Pickering, chuyên gia phân tích của Berenberg Bank, cho hay.

Bà May sẽ làm gì bây giờ?

Chiến thắng này của bà May có thể làm giảm đáng kể khả năng chính phủ của bà phải đối mặt vơi cuộc tổng tuyển cử trong những tuần tới, loại bỏ được ít nhất một điểm bất ổn trong tiến trình Brexit.

Tuy nhiên, bà vẫn phải đối mặt với trọng trách làm sao để đưa ra một thỏa thuận làm hài lòng cả giới chức châu Âu và Anh.

Trong bài phát biểu tối 16/1 tại số 10 phố Downing, bà đã nói rằng đã đến lúc các thành viên của Quốc hội phải cùng nhau hành động vì lợi ích quốc gia bằng cách tìm ra một thỏa thuận phục vụ Brexit.

Trước đó, trong cùng ngày, Corbyn chỉ trích chính phủ bà May không có ý tưởng nào mới và vẫn đang tiếp tục với một kế hoạch bị từ chối rõ ràng. Nhà lãnh đạo cánh tả này cho biết bà May nên tham gia các cuộc đàm phán với đảng của ông và EU để sắp xếp một thỏa thuận. “Ngày hôm qua, Quốc hội đã bác bỏ thỏa thuận của bà ấy. Bà ấy cần phải nghĩ ra thứ gì đó khác”, ông nói.

May cho biết sẽ thảo luận với các nhà lập pháp từ nhiều chính đảng, mặc dù bà rõ ràng không liên lạc trực tiếp với Corbyn.

Thủ tướng Đảng Bảo thủ không từ chối cuộc đàm phán mở rộng khi ngày 29/3 đang đến rất gần. Nhưng lưu ý rằng để châu Âu đồng ý với điều đó, một kế hoạch rút lui mới cần được thống nhất. Nếu không đạt được, nước Anh sẽ tự động ra khỏi EU mà không hề có thỏa thuận nào mới và điều này có thể gây ra suy thoái kinh tế, với đồng bảng giảm tới 25% và giá nhà tăng tới 30% (trong khi London vốn dĩ đã rất đắt đỏ).

Jeremy Corbyn

Một điểm quan tâm chính trong tiến trình này là vấn đề Hải quan với EU. Đây là một thỏa thuận cho phép các quốc gia không nằm trong khối cũng được tham gia thiết lập mức thuế chung để hàng hóa tự do đi lại giữa đôi bên.

Điều này có vẻ khó khăn bởi nó cũng sẽ khống chế khả năng đàm phán của Anh trong các thỏa thuận thương mại mới trên toàn thế giới – một trong những lý do chính khiến một số người ép buộc Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho đến nay đã từ chối nhân nhượng với thỏa thuận rút lui được công bố vào tháng 11/2018. Ông cảnh báo hôm 15/1 rằng nước Anh đang tiến gần hơn đến một cuộc Brexit “vô trật tự”. EU và một số chính khách Anh tin rằng có thể lựa chọn phương án trì hoãn ngày Brexit, song bà May đã công khai bác bỏ lựa chọn đó.

Những điều trên sẽ làm tăng áp lực cho các bên trong việc phải làm gì đó để ngăn chặn tình trạng không có thỏa thuận nào, cho dù chỉ đơn giản là thông qua thỏa thuận của May hay sửa đổi tuyên bố chính trị. Nhưng khả năng không đạt được thỏa thuận nào vẫn là lớn hơn cả.


Mạnh Linh

Từ Khóa : Brexit