Nước Anh không còn sợ hãi khi Covid-19 có thể bùng phát vào mùa đôngNước Anh không còn sợ hãi khi Covid-19 có thể bùng phát vào mùa đông

Phương Linh 7:0 27/8/2020

Vẫn còn một chặng đường dài để nước Anh chuẩn bị cho một đợt tăng vọt các ca nhiễm Covid-19 vào mùa đông tới này. Nhưng chắc chắn đất nước sẽ không còn dễ bị tổn thương như hồi tháng 3.

Ít ai có thể nhìn thấy trước những tháng tiếp theo sẽ như thế nào, nhưng hình ảnh của một nước Anh sẽ trở lại bình thường vào dịp Giáng sinh tới này dường như khó xảy ra. Hiện tại, Leicester, Greater Manchester và Preston vẫn đang phong tỏa khu vực sau khi nhiều ca nhiễm mới gia tăng. Các ca nhiễm mới ở cả Tây Ban Nha và Đức là lời nhắc nhở đáng báo động về sự khó khăn trong việc kiểm soát loại virus này. Đồng thời, tiết trời trở lạnh có khả năng thúc đẩy sự lây lan của virus dễ dàng hơn, cũng làm cho việc giãn cách xã hội ở ngoài trời trở nên khó khăn. Những mối nguy hiểm hiện lên khá rõ ràng. Nước Anh đã sẵn sàng chưa?

Ewan Birney, Phó giám đốc phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị “trận chiến” của mình vào mùa thu. Chúng tôi sẽ ở trong nhà nhiều hơn. Các trường học sẽ tiếp tục hoạt động. Nước Anh đã trải qua những tháng ngày thảm khốc trong đợt đầu tiên Covid-19 xuất hiện nhưng tình hình đã cải thiện hơn trong mùa hè. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Những gì sắp xảy ra trong mùa đông tới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó dự đoán”.

Nhà virus học Jonathan Ball, đại học Nottingham cho biết: “Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều ca nhiễm hơn trong vài tháng tới. Chính phủ đã cam kết tài trợ thêm 3 tỷ bảng Anh cho NHS (dịch vụ y tế quốc gia), nhưng thực tế chúng ta cần nhiều gói hỗ trợ hơn để chuẩn bị đối phó với những thách thức xảy ra trong mùa đông này”.

Theo Chris Hopson, giám đốc điều hành của NHS, ác mộng lớn nhất với Trung tâm dịch vụ y tế quốc gia là phải vật lộn với nhiều khó khăn cùng lúc như thiếu giường bệnh và dịch vụ chăm sóc cộng đồng cũng như đội ngũ nhân viên y tế đã kiệt sức trong đợt dịch thứ nhất, giờ phải tiếp tục chiến đấu với làn sóng dịch mới, kết hợp với các dịch cúm khác hay bùng phát vào mùa đông.

Tuy vậy, không phải mọi thứ đều ảm đạm. Các thiết bị y tế bảo vệ cá nhân đã được bổ sung, và máy thở cũng đang có sẵn. Điều quan trọng nhất trong thời điểm này vẫn là năng lực xét nghiệm. Phản ứng của nước Anh đã từng bị tê liệt do thiếu năng lực xét nghiệm trong đợt Covid-19 đầu tiên, khi các nhà khoa học và các cơ quan y tế cộng đồng dường như đã bị “tung hỏa mù”, chưa biết được mức độ lây lan của virus là như thế nào. Trong lúc ấy, nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng bị dịch bệnh tấn công, góp phần lây lan mạnh các ca bệnh.

Nhưng bây giờ đã khác, vương quốc Anh đã tiến hành xét nghiệm rộng rãi và nhanh chóng như hầu hết các quốc gia khác ở châu Âu: Khoảng 200.000 xét nghiệm mỗi ngày. Hầu hết trong số các mẫu này đều được đưa vào phân tích trong các phòng thí nghiệm của Lighthouse, nơi được thành lập cho mục đích xét nghiệm diện rộng. Nhà di truyền học phân tử Andrew Begg, người cũng tham gia nhóm xét nghiệm tại đại học Birmingham cho biết: Chính phủ đã tăng cường công suất xét nghiệm so với thời điểm bắt đầu đại dịch. Bản thân tôi cũng tự tin hơn thời điểm cách đây hai tháng.

Theo nhà virus học Ball: Điều cần thiết nhất lúc này là giám sát trọng điểm, xét nghiệm tập trung để chủ động phát hiện mức độ lây nhiễm, đặc biệt ở những địa điểm có nguy cơ lây bệnh cao như bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng như các trường học. Văn phòng thống kê quốc gia đang tiến hành các chương trình khảo sát để kiểm tra một mẫu đại diện tại các hộ gia đình. Con số dự kiến sẽ lên đến 150.000 người trong khoảng thời gian hai tuần vào tháng 10 tới để đánh giá mức độ lây nhiễm. Việc giám sát như vậy có thể giúp các dịch vụ y tế cộng đồng và các nhà dịch tễ học thông tin những điểm nóng để có thể kiểm soát dịch bệnh tại từng địa phương. Điều này cho phép nhân viên y tế biết  được bệnh nhân nào tới khám không bị phơi nhiễm hoặc giữ được an toàn cho bản thân trong quá trình làm việc bởi đã xác định được khu vực nào đang bị nhiễm bệnh, khu vực nào an toàn hơn.

Các xét nghiệm mới do một số công ty ở Anh như Oxford Nanopore và DNANudge tiến hành có thể giảm thời gian chờ kết quả xuống còn vài giờ hoặc ít hơn, thay vì 48 giờ hoặc 24 giờ như trước. Theo Hopson, nước Anh cần phải đạt được 1 triệu xét nghiệm mỗi ngày vào cuối tháng 12. Đó là con số khá cao, nhưng cần phải đạt được, Hopson cho biết. Các xét nghiệm sau khi đã có kết quả cần được cập nhật luôn vào hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân để bác sĩ đa khoa địa phương có thể truy cập.

Điều quan trọng nữa là những bệnh nhân đã được xác nhận dương tính với Covid-19 cần được theo dõi bằng cách liên hệ thường xuyên với bệnh nhân. Đây vẫn còn là vấn đề “yếu kém” trong những phản ứng với Covid-19 của chính phủ. Số lượng người bệnh được theo dõi ở Anh thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, chẳng hạn như Đức. Susan Michie, giáo sư tâm lý học sức khỏe tại Đại học College London cho biết: không có dữ liệu nào được công bố về con số người nhiễm bệnh cụ thể đang tự cách ly ngoài cộng đồng. Nhiều người không có khả năng tài chính để tự cách ly. Những đối tượng này cần được hỗ trợ để tự cách ly 14 ngày. Chính phủ cần giúp đỡ họ.

Và một câu hỏi nữa liên quan đến vấn đề giáo dục. Mặc dù có sự thống nhất chung là việc đưa học sinh trở lại trường phải được ưu tiên hàng đầu, nhưng điều này chắc chắn khiến cho virus lây lan mạnh. Có bằng chứng cho thấy học sinh trung học có thể bị nhiễm bệnh ngang với tốc độ của người lớn. Trẻ em mẫu giáo và tiểu học cũng có thể bị lây bệnh cho dù chúng chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ (khoảng 15-20% trẻ em bị nhiễm bệnh không có triệu chứng gì). Sanjay Patel, chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại bệnh viện Nhi Southampton cho biết: Có một thông tin đáng khích lệ cho thấy trường học không phải là nơi lây lan quá mạnh như suy nghĩ ban đầu. Chúng ta chưa thấy nhiều đợt bùng phát hoặc lây truyền từ môi trường học so với các môi trường khác. Các giáo viên, học sinh có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với các tài xế taxi hoặc nhân viên siêu thị.

Tuy vậy, Patel dự đoán việc học hành vẫn có thể bị gián đoạn. Sẽ có những đợt trường học phải đóng cửa do dịch bệnh bùng phát. Những đứa trẻ có truyền thống ốm vặt vào mùa đông cần được xét nghiệm đầu tiên, thậm chí bố mẹ chúng cũng phải cách ly. Không có lựa chọn nào là không có rủi ro, nhưng cách tốt nhất để chống lại các đợt bùng phát trong trường học là giảm thiểu sự lây nhiễm trong cộng đồng, Patel cho biết.

Dù đã định hình được những gì sắp xảy ra trong mùa đông năm nay, vậy thì nước Anh đã sẵn sàng chưa? Chưa hẳn, vì dịch bệnh luôn có những diễn biến bất ngờ ngay cả với một chính phủ có năng lực và các cơ sở y tế cộng đồng hoạt động tốt. Tuy vậy, nước Anh sẽ không dễ dàng bị tổn thương thảm hại như những gì đã xảy ra từ tháng 3. Patel nói thêm: “Chúng tôi đã dự trù những kế hoạch trơn tru cho mùa đông này. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ lần dịch bùng phát đầu tiên. Và tới giờ, chúng tôi hoàn toàn không còn cảm giác hoảng sợ…”


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Covid-19