Nữ quyền trong xã hội hiện đại – những lầm tưởng từ chính phụ nữNữ quyền trong xã hội hiện đại – những lầm tưởng từ chính phụ nữ

Anh Nguyễn 18:20 8/12/2016

Nữ quyền vốn là một thuật ngữ dùng để chỉ các phong trào vận động và củng cố ý thức về các quyền lợi bình đẳng của phụ nữ trên toàn thế giới. Chính việc ý thức được nữ quyền đã giúp phụ nữ dám đứng lên và vượt qua những định kiến còn tồn tại trong xã hội để trở thành những Hilary Clinton của nước Mỹ, Angela Markel – nữ Thủ tướng Đức hay Christine Lagarde – giám đốc nữ đầu tiên của quỹ tiền tệ thế giới IMF… Tuy nhiên, có lẽ đối với nhiều người, đặc biệt là tại Việt Nam, vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn khi bàn luận về chủ đề này.

Không khó để nhận ra nữ quyền đã góp phần thay đổi đáng kể bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong chính xã hội Việt Nam hiện đại. Phụ nữ được khuyến khích tiếp tục theo đuổi con đường học vấn như họ mong muốn, được hưởng những chế độ lao động và đãi ngộ trong doanh nghiệp theo nhu cầu, được đóng góp tiếng nói vào những chính sách của chính phủ… Rất nhiều những phụ nữ trẻ hiện đại tại Việt Nam sử dụng cụm từ nữ quyền như một lời giải thích cho những lựa chọn của họ: lựa chọn cuộc sống độc thân, tuyên bố không cần đến nam giới, dần gỡ bỏ những trách nhiệm truyền thống trước đây như chăm lo gia đình,… Thực sự, bất kể là nam giới hay phụ nữ, những lựa chọn này đều là những lựa chọn cá nhân của mỗi người và xứng đáng được tôn trọng.
 
 
Song có một nghịch lý đang diễn ra trên mạng xã hội và trong chính tư tưởng của rất nhiều phụ nữ hiện nay, chính là sự mâu thuẫn trong quan điểm và cách thể hiện về nữ quyền. Những cô gái vừa ngày hôm nay viết dòng status trên mạng xã hội: “Phụ nữ cần đi tìm hạnh phúc cho chính mình” nhưng đến cuối tuần lại dễ dàng ngồi buôn chuyện với nhau bàn về chủ đề “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, rằng cô nàng này quá may mắn vì lấy được chồng đại gia, cô nàng kia chẳng có gì đặc biệt mà lại tốt số… Bản thân họ cho rằng mình đang sống trong một xã hội trọng nam khinh nữ đầy bất công, nhưng nếu có một cô gái học tới năm 30 tuổi vẫn chưa lấy chồng, họ sẵn sàng gắn mác cho cô gái ấy là ế và bắt đầu bình luận.
 
Ngay cả với những cô gái trẻ, luôn miệng hô khẩu hiệu “Who run the world? – Girls”, vào những dịp đặc biệt như mùng 8 tháng 3 nếu không nhận được quà, họ sẽ dành hàng giờ để than vãn và so sánh mà quên mất rằng, bình đẳng là khi phụ nữ được trân trọng trong suốt 365 ngày chứ không phải chỉ một vài ngày lễ. Họ đòi hỏi những “đặc quyền” của nam giới như: được uống rượu, được đi chơi khuya, được ăn nói thoải mái… nhưng họ lại cũng vẫn muốn được nam giới đối xử ga lăng và nhường nhịn.
 
Có lẽ cư dân mạng vẫn còn nhớ trào lưu son Louboutin vào năm 2015, khi thỏi son có giá cao kỷ lục này làm mưa làm gió tại Việt Nam và đã trở thành đề tài tranh cãi của rất nhiều người. Có không ít các cô gái đòi hỏi chồng hoặc người yêu mua cho bằng được thỏi son này và gây ra một làn sóng tranh cãi lớn trong việc “phụ nữ tự coi nhẹ giá trị bản thân chỉ bằng một thỏi son”.
 
Chỉ mới một vài tháng trước đây, thế giới bàng hoàng trước thông tin cặp đôi vàng của thế giới Brad Pitt và Angelina Jolie chia tay. Tuy nhiên, trong lúc trên mạng xã hội tràn ngập những lời phân tích của những người ngoài cuộc về sự kiện nóng này, Angelina vẫn thực sự bình tĩnh, cô quyết định giành quyền nuôi tất cả các con và chuẩn bị cho những bài giảng của mình trên cương vị mới là một giảng viên tại London School of Economics. Có không ít phụ nữ Việt Nam coi Angelina như một thần tượng, một biểu tượng của nữ quyền. Nhưng họ lại quá chú tâm vào việc phân tích câu chuyện hôn nhân của cô mà quên mất rằng Angelina - người phụ nữ ý thức được nữ quyền thực sự, sẽ chỉ tập trung vào để đấu tranh cho hạnh phúc của chính bản thân mình.
 
Siêu mẫu Hà Anh đã từng chia sẻ: Nữ quyền không phải là không cần tới nam giới. Phụ nữ cần chủ động tìm kiếm và tạo dựng hạnh phúc cho bản thân mình.
 
Có lẽ, để nữ quyền thực sự trở về đúng với ý nghĩa ban đầu, điều quan trọng nhất là sự thay đổi trong suy nghĩ của những người phụ nữ hiện đại. Phụ nữ nên ý thức được nữ quyền để đấu tranh bảo vệ hạnh phúc cho bản thân mình và mong muốn hạnh phúc cho người khác. Một người phụ nữ có thể lựa chọn tập trung vào sự nghiệp và chia sẻ những trách nhiệm chăm lo gia đình cùng với chồng nếu cô ấy cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng với những gì mình đã cố gắng, hãy tự thưởng cho mình một chiếc váy đẹp, một bữa ăn ngon mà không cần trông chờ vào một ai khác. Đặc biệt đối với phụ nữ Á Đông và Việt Nam, những người đang đứng giữa ranh giới của những giá trị truyền thống cũ và những tư tưởng nữ quyền hiện đại, điều này lại cần thiết hơn bao giờ hết. 
 
Xem thêm
 
 

Anh Nguyễn

Từ Khóa :