Nữ quyền trong thế giới hoạt hìnhNữ quyền trong thế giới hoạt hình

Ngọc Huyền 19:6 4/8/2016

Đã xưa rồi, hình ảnh các cô gái trong phim hoạt hình là nhân vật yếu đuối chờ hoàng tử đến cứu nữa mà nay họ đã trở nên tự tin, mạnh mẽ và độc lập hơn. Hình tượng nữ quyền đã được gửi gắm trong từ bộ phim đều mang thông điệp khác nhau.

The Powerpuff Girl
 
The Powerpuff Girl xoay quanh bộ ba cô gái có năng lực đặc biệt được Tiến sĩ Utonium tạo ra dựa trên công thức “đường + gia vị + mọi thứ tốt đẹp nhất”. Chị cả thông minh Blossom, - dễ thương và nghịch ngợm và Buttercup - mạnh mẽ và cứng cỏi với sức mạnh phi thường bảo vệ thành phố Townsville bởi những ác nhân. Đây là một trong những series phim hoạt hình đầu tiên thể hiện xu hướng nữ quyền được khi người cứu thế giới không phải là đàn ông mà là phụ nữ.
 
Hoa Mộc Lan
 
 
Mộc Lan là một trong những cô gái mạnh mẽ nhất của Disney. Vì cứu cha Mộc Lan đã giả trai nhập ngũ. Tuy nhiên, sự dũng cảm, thông minh và quyết đoán của cô đã giúp cô vượt qua mọi thử thách. Thậm chí, nhờ dáng người nhỏ nhắn, mái tóc cột gọn gàng cùng với sự hoạt bát của bản thân và sự đáng yêu vốn có mà Mulan đã chiếm được trái tim của Li Shang, người đàn ông vốn bảo thủ, có chút cao ngạo. Hình tượng người phụ nữ giải trải giỏi võ cũng đã tạo nên cảm hứng cho nhiều cô bé. Tuy nhiên bộ phim vẫn chưa đi đến một giải thoát đích thực cho phụ nữ khi cuối cùng cô vẫn phải tìm đến chỗ dựa sáo rỗng: đàn ông!
 
Tangled (Công chúa tóc mây)
 
 
Tangled là câu chuyện về Rapunzel - nàng công chúa có mái tóc dài thần kì bị nhốt suốt 18 năm trời trên ngọn tháp cao chót vót bởi một mụ phù thủy. Mọi chuyện trở nên kịch tính khi Flynn Rider - tên trộm tinh quái tình cờ rơi vào ngọn tháp của Rapunzel. Từ đây cô công chúa tóc mây muốn trốn khỏi tòa tháp u tối để tìm lại cuộc sống đích thực của chính mình.
 
Brave
 
 
Nàng công chúa Merida trên vùng cao nguyên xứ Scotland thời trung cổ gần như đi ngược truyền thống hình tượng công chúa dịu dàng, e thẹn trước đây trong các bộ phim hoạt hình với mái tóc xù đỏ rực, thân hình đầy đặn, phong cách nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Merida không giống với hình ảnh công chúa truyền thống, cô thích được thoải mái quăng cây cung lên bàn rồi lao vào ăn uống, cưỡi ngựa và chinh phục các thử thách hơn. Merida đã không chịu sự áp đặt về hôn nhân của cha mẹ. Cô đi sâu vào trong rừng và vô tình bắt gặp mụ phù thủy thần bí. Sau khi tới hỏi ý mụ phù thuỷ đó, Merida đã vô tình biến mẹ thành một con gấu và buộc phải hoá giải lời nguyền ấy trước khi quá muộn. Quan trọng hơn, Merida đã giành được quyền tự quyết cho cuộc đời mình thay vì quan niệm xưa cũ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.
 
Frozen
 
 
Lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích Bà chúa Tuyết của nhà văn Hans Christian Andersen, bộ phim Frozen kể câu chuyện về một nàng công chúa Anna dũng cảm lên đường đi tìm chị gái Elsa đang phải sống một mình khi khiến cả vương quốc chìm trong mùa đông vĩnh cửu với sức mạnh tạo ra băng giá. Trên đường đi, Anna đã được anh chàng miền núi cường tráng cùng chú tuần lộc và chàng người tuyết vui nhộn Olaf giúp đỡ để giải cứu chị gái. Sau đó cô cùng chị cai trị vương quốc. Đây là bộ phim đột phá khỏi hình mẫu “công chúa bạch tuyết” với cuộc chạy trốn, với hoàn cảnh là nạn nhân. Thay vào đó, Elsa là có quyền lực của “bà Chúa tuyết” một biểu tượng ác thần vốn tồn tại lâu dài trong truyện cổ tích, nhưng nay, đơn giản chỉ là thông điệp tự chủ của một người phụ nữ lựa chọn con đường riêng của mình.
 
Moana
 
 
Bộ phim hoạt hình Moana sắp phát hành tháng 12 năm nay cũng nói về nữ quyền. Moana kể về cuộc hành trình của cô gái trẻ tuổi (Moana) cùng anh chàng người hùng - á thần (Maui) trải qua nhiều thử thách nguy hiểm để chứng minh tài năng của bản thân. Cả hai đi qua thế giới cổ đại Nam Thái Bình Dương để tìm đến một hòn đảo huyền thoại bị lãng quên. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc phiêu lưu tự do cho các bé gái.
 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :