Nữ anh hùng mà mặc như Wonder Woman thì họ… chết chắcNữ anh hùng mà mặc như Wonder Woman thì họ… chết chắc

Du Du 0:10 7/10/2017

Ở Hollywood, các nữ anh hùng, nữ thần, nữ chiến binh thường có một điểm chung: tất cả đều mặc “áo giáp khoét ngực” (boob armor).

Các chuyên gia nói rằng: Các nữ chiến binh mà mặc như Wonder Women, nếu họ sống sót khi ra chiến trường, thì chỉ có thể là do họ quá may mắn và có bàn tay ma thuật “phù phép”.

Về cơ bản, áo giáp khoét ngực được thiết kế để ôm lấy bầu ngực người phụ nữ. Từ Wonder Woman đến Công chúa chiến binh Xena, họ đều mặc những bộ áo giáp tôn hết cả bầu ngực, như thể muốn dùng chiêu mỹ nhân kế để đối phương gục trước vậy (tất nhiên trong phim Hollywood rất ít người bị gục vì điều này).

Trong lịch sử, áo giáp cho phụ nữ chỉ xuất hiện như một chấm nhỏ trong cả thiên sử thi với hai ví dụ được ghi nhận đến hôm nay. Mà thực ra cũng chỉ xuất hiện trong lời truyền và văn bản đồn lại, chứ thực tế cũng không có hình ảnh để biết chính xác chúng trông như thế nào. Tuy nhiên, nếu áo giáp cho phụ nữ là có thực, thì cũng sẽ không thể khoét ngực, bởi một lẽ đơn giản: mặc vậy khi chiến đấu là xác định… hy sinh.

Theo Quartz, áo giáp khoét ngực cũng như các nữ thần này, đều là hàng giả tưởng cả.

Parker Brown - chủ trang Crescent Moon Armoury, đồng thời cũng là người làm binh khí và quân trang thời xưa với 15 năm kinh nghiệm - cho biết: Hai người được ghi nhận là có mặc áo giáp cho phụ nữ riêng là Joan of Arc, xuất hiện vào khoảng những năm 1420-1430, và một được làm cho Nữ hoàng Elizabeth I. Nhưng anh cũng không dám chắc chắn hai bộ áo giáp này trông như thế nào.

Có ý kiến cho rằng thực ra chúng không được làm từ thép như những bộ giáp thông thường khác, mà làm từ bạc. Tuy nhiên, vào thời đại của hai người phụ nữ này, bạc là quá đắt để làm nên một bộ giáp. Để làm như vậy, họ phải nung chảy bạc rồi tạo hình, gắn kết các bộ phận… Không hề đơn giản. Như vậy, tất cả vẫn là bí ẩn, cơ sở đến nay chỉ là truyền thuyết người xưa lưu lại.

Vậy nên, có thể đảm bảo rằng, ngay cả trong những bộ phim Hollywood không có yếu tố huyền thoại, thì có thể đảm bảo rằng họ đã “bịa” ra ít nhất một chi tiết: áo giáp khoét ngực cho phụ nữ.

Điều thú vị là, các nhà làm phim rất thích cho chị em mặc đồ như vậy. Có thể nói, cứ có phim chị em mặc giáp chiến đấu thì chắc chắn là họ sẽ mặc áo giáp khoét ngực!

Cô nàng Valkyrie trong bộ phim sắp công chiếu Thor: Ragnarok (2017) cứ như thể đi trên sàn catwalk chứ không phải đi chiến đấu.

Áo giáp chiến đấu chúng ta vẫn biết đến ngày nay ra đời vào khoảng những năm 1500, với thiết kế dựa trên hình vỏ quả đậu. Phần áo chính có thiết kế hơi giống hình vòm, để tạo ra khoảng không gian rộng rãi nhiều nhất có thể, giảm thiểu tác động từ vũ khí (thường là lưỡi gươm) lên phần xương ức. 

Trong khi đó, áo giáp cho các nữ chiến binh trong phim chắc chắn không có khả năng này.

John Clements, một huấn luyện viên chuyên về hình thức chiến đấu thời xưa, cũng đồng tình: Không bao giờ người ta mặc áo giáp chiến đấu mà lại không có khả năng bảo vệ ngực và xương ức. Đầu tiên mặc áo lót trong, áo quân trang, rồi các miếng đệm bảo vệ phần vai và đầu. Sau đó là khoác áo giáp sắt được thiết kế tương ứng với phần thân chính của con người, nhưng giống như vỏ hạt đậu không bám sát hạt đậu, nó sẽ khum lên để ngăn cách vũ khí và các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Áo giáp khoét ngực không được như vậy. Chúng không thể làm chệch hướng đòn đánh từ đối phương. Thay vào đó, nếu mặc áo giáp này, bạn sẽ dễ dàng nhận phải nhát kiếm ngay đúng phần khoét (vùng gần tim), gây nên chấn thương lực lõm, khiến tim “tan vỡ”, gần như cầm chắc tử vong (nếu các nhà làm phim Hollywood không mời một bà tiên đến).

Trang TOR.com bình luận đây chính là “cái bẫy chết người”, một nữ chiến binh thông minh sẽ không bao giờ mặc nó.

Trong cái thế giới Hollywood mênh mông ấy, Parker Brown chỉ công nhận một vài nhân vật mặc đúng, chẳng hạn Brienne Tarth của Game of Thrones mặc bộ giáp đúng đắn nhất. Nàng Bạch Tuyết của Snow White and the Huntsman hay Alice trong Alice in Wonderland của Tim Burton cũng có thể chấp nhận, ít nhất áo giáp của họ đã không cần phải lồi lõm để chứng minh họ là phụ nữ.

Nếu là nữ chiến binh thông minh, thì điều cơ bản nhất là họ phải mặc như Brienne Tarth của Game of Thrones.

Nhưng những nữ chiến binh còn lại, chắc chắn họ không chết vì kẻ thù, mà là vì họ đã… mặc nhầm áo. Không phải lúc nào “thời trang cũng phang thực tế” được.


Du Du