NSƯT Chiều Xuân: Sống phá cách nhưng vẫn mê áo dài


NSƯT Chiều Xuân: Sống phá cách nhưng vẫn mê áo dài

An Nhiên 18:10 29/12/2016

Được coi là nghệ sĩ không tuổi, luôn xuất hiện với vẻ ngoài thanh lịch, đặc biệt là với chiếc áo dài truyền thống, NSƯT Chiều Xuân đã có buổi trò chuyện với tạp chí Sống Mới về cách chị mê chiếc áo dài dân tộc, đồng thời, chia sẻ quan niệm về một người phụ nữ Hà Nội trong thời hiện đại.

Thường xuất hiện với hình ảnh thanh lịch cùng chiếc áo dài truyền thống, NSƯT Chiều Xuân rất đam mê trang phục này phải không?
 
Tôi thích mặc áo dài và rất mê những chiếc áo dài và thích những giá trị truyền thống dân tộc. Nhưng nếu nói về đam mê thì bất cứ trang phục nào đẹp tôi cũng mê, áo dài thanh lịch nhưng lúc nào cũng xuất hiện với đúng một loại trang phục, đến chính tôi cũng thấy mình nhàm chán.  
 
NSƯT Chiều Xuân thường mặc áo dài trong những dịp như thế nào?
 
Tôi sẽ chọn mặc áo dài trong các dịp phù hợp, hoặc đôi khi tôi thấy dạo này mình mặc áo dài đẹp quá, mình thấy phấn khởi ở trong lòng vì hôm nay mình mặc hợp cảnh, cảm thấy mình vui. Trong những buổi đám cưới, đám hỏi, tôi rất thích mặc áo dài hoặc là những chiếc váy thướt tha nhưng tôi thường ưu tiên mặc áo dài hơn bởi áo dài bao giờ cũng có sự sang trọng, rất nghiêm túc và nền nã. Tôi cũng thấy thích nhất những tấm hình cả gia đình chụp cùng nhau trong những bộ áo dài dân tộc. 
 
NSƯT Chiều Xuân chụp cùng con gái lớn Hồng Mi
 
NSƯT Chiều Xuân thường chọn những chiếc áo dài truyền thống có họa tiết như thế nào?
 
Trong số những bộ áo dài của tôi, có những bộ là mua vải trơn hoặc vải màu, và đặt thêu một chút nhưng phần lớn là những chiếc áo dài mua vải dệt lụa Hà Đông hoặc là trong Sài Gòn, Lâm Đồng. Tôi rất thích những họa tiết cổ như của làng lụa Vạn Phúc dệt. Bây giờ mẫu vải cải tiến khá nhiều nhưng tôi thấy là những mẫu dệt cũ, cổ vẫn đẹp nhất và khi may lên trên áo, nhìn đã như thấy cả một bức tranh rồi.
 
Thương hiệu áo dài nào thường được NSƯT Chiều Xuân lựa chọn?
 
Áo dài tôi hay mặc nhất và rất là mê, rất ngưỡng mộ là áo dài của nhà thiết kế Lan Hương. Những chiếc áo dài của Lan Hương bao giờ cũng làm tôi ngỡ ngàng, hưng phấn, cực kì mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc. Áo dài Lan Hương là những thiết kế vô cùng bất ngờ, là những chiếc áo dài phần lớn là được thêu trên những chất liệu như lụa hoặc taffeta. Những họa tiết thêu nhìn rất cổ điển nhưng lại rất hiện đại bởi nó có sự sáng tạo bên trong. Đã rất nhiều lần tôi ngạc nhiên và tự hỏi rằng sao Lan Hương lại có thể sáng tạo ra những mẫu áo dài đẹp đến như vậy. 
 
 
Chiều Xuân trong thiết kế của Nhà thiết kế Lan Hương
 
Những trang phục mà NSƯT Chiều Xuân lựa chọn có được sự tư vấn của ai khác không?
 
Gần đây, tôi rất hay hỏi ý kiến con gái về các bộ trang phục của mình, nhất là khi đi những buổi lễ tân quan trọng. Tôi đưa ra nhiều bộ khác nhau và hỏi “Mẹ mặc thế này có được không?” và thế là các con chọn giúp cho tôi. Và quả là những bộ trang phục nào mà được hai con gái bỏ phiếu chọn lựa thì tôi đều cảm thấy ưng nhất và luôn được mọi người khen và đánh giá cao.
 
Nhiều bạn trẻ, đặc biệt là nhiều diễn viên, người mẫu nổi tiếng mặc áo dài cách tân dự tiệc và tạo ra những cơn sốt áo dài. Cô có nghĩ đây là tín hiệu đáng mừng cho việc lưu giữ những nét truyền thống dân tộc?
 
Tôi thấy điều đấy rất hay vì có một thời mọi người đã bỏ việc mặc áo dài bởi họ cảm thấy mặc chúng khá bất tiện. Bởi vậy khi xuất hiện chiếc áo dài cách tân, đầu tiên thì mọi người ngạc nhiên, có vẻ hơi nghi ngờ một chút nhưng sau đó thì nó được chào đón ở khắp mọi nơi. Có nghĩa là mọi người đều muốn mặc áo dài, đều hướng đến áo dài nhưng mà vì sự không tiện lợi của nó mà chưa mặc nhiều. Tôi nghĩ rằng khi mọi người đã mặc áo dài cách tân nhiều như bây giờ thì cũng sẽ không ngại mặc những chiếc áo dài truyền thống nữa, và đấy sẽ là sự lựa chọn tự nhiên chứ không phải do ép buộc.
 
 
Nữ diễn viên “Mẹ chồng tôi” đậm chất Hà thành
 
Là người của công chúng, cô nghĩ vai trò của những người nổi tiếng trong việc lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc như thế nào?
 
Rất rất nhiều nhân vật nổi tiếng phần lớn đã lựa chọn áo dài trong những dịp trang trọng nhất và đó chính là họ đã thực hiện quá xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc định hướng công chúng. 
NSƯT Chiều Xuân luôn xuất hiện với vẻ trẻ trung và thanh lịch. Cô có thể chia sẻ bí quyết cho độc giả Tạp chí Sống Mới được không?
 
Điều đầu tiên tôi nghĩ là trong bất kì buổi gặp mặt, buổi tiệc hay sự kiện nào dù lớn nhỏ, tôi đều đầu tư thời gian rất nhiều để lựa chọn trang phục chỉn chu nhất, trang điểm như thế nào để đẹp nhất và phù hợp nhất. Tôi muốn để mọi người thấy được sự nổi bật của mình nhưng vừa phải nhất và vẫn thật gần gũi với mọi người, với tôi đó là sự thanh lịch.
 
Thiết kế áo dài đơn giản nhưng vẫn rất sang trọng
 
Luôn được ca ngợi là mội người phụ nữ rất Hà thành, vậy theo cô cốt cách thanh tân của một người con gái Hà thành thời hiện đại là gì?
 
Tôi sẽ lấy ví dụ chính ở bản thân tôi để trả lời câu hỏi này. Thứ nhất mọi người nói tôi rất là phụ nữ Hà Nội, Hà Thành. Nhưng tôi lại là người sống rất phá cách. Hoạt động nghệ thuật và từng học tập tại nước ngoài nên tôi là người có suy nghĩ rất tiến bộ, hiện đại. Bởi vậy mà tôi yêu các giá trị truyền thống và thể hiện nó một cách rất mạnh mẽ. Mọi người nhìn thấy điều đó ở trong tôi rất rõ ràng, và nói rằng “Ồ, chị rất Hà thành, rất là con gái Hà Nội”
 
Không chỉ là phụ nữ Hà thành mà tôi luôn thích người phụ nữ Việt Nam phải có một dáng dấp gì đấy mà chỉ nhìn là người Việt Nam. Ví dụ như mình hiện đại nhưng vẫn có chút gì đấy mềm mại, có một sự dịu dàng bên trong nhưng trong những trường hợp cần thiết thì mình vẫn phải để cho người ta thấy mình là người cương quyết và cứng rắn.
 
NSƯT Chiều Xuân với vẻ đẹp đài các, đằm thắm
 
Công – dung – ngôn – hạnh nên biến tấu thế nào cho hợp với sự phát triển của xã hội thời nay?
 
Công – dung – ngôn – hạnh luôn đúng trong ngôn ngữ của nó. Nhưng việc dùng 4 chữ này để bó buộc người phụ nữ, giống như việc tạo ra vòng hào quang giả để người phụ nữ an phận và hầu hạ những người khác thì việc đó tôi không đồng tình. Điều đó nhiều khi khiến phụ nữ không được tôn trọng, kéo theo những vấn đề xã hội như bạo lực gia đình, bất bình đẳng. Trong gia đình hiện đại, tôi cho rằng một người phụ nữ cũng như một người đàn ông phải có trách nhiệm với gia đình, phải biết quan tâm đến mọi người, phải hi sinh khi cần thiết để bảo vệ và đem lại sự an toàn cho gia đình. Tôi nghĩ rằng người phụ nữ biết chăm nom cho gia đình cũng cần phải biết đứng lên bảo vệ bản thân mình.
 
Xin cảm ơn cô đã nhận lời phỏng vấn của Tạp chí Sống Mới. Chúc cô luôn nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
 

An Nhiên

Từ Khóa :