Note 7 gặp sự cố, iPhone hết “hot”, Samsung và Apple mất thị phần


Note 7 gặp sự cố, iPhone hết “hot”, Samsung và Apple mất thị phần

Quang Huy 17:58 22/10/2016

Galaxy Note 7 và bộ đôi iPhone 7/7 Plus ra đời mang theo kỳ vọng lớn của hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, kết quả lại không như mong đợi.

Samsung mất thị phần sau sự cố Note 7
Với tham vọng thâu tóm thị trường trước khi Apple ra mắt bộ đôi iPhone 7 mới, Samsung đã đẩy ngày ra mắt Galaxy Note 7 sớm hơn gần nửa tháng so với phiên bản tiền nhiềm. Tuy nhiên, sự cố cháy nổ đã lấy đi tất cả nỗ lực của Samsung.
 
Theo báo cáo vừa được TrendForce Reports công bố, trong quý III/2016, Samsung chỉ bán được 78 triệu smartphone, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2015. Kết quả này không khiến giới phân tích bất ngờ sau khi quân bài chiến lược của Samsung trong nửa cuối năm 2016 cháy nổ khiến hãng phải ra quyết định thu hồi và dừng sản xuất phablet này trên phạm vi toàn cầu. Vì thế, dù dòng sản phẩm Galaxy J và bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge đã đạt được doanh số bán hàng ấn tượng, nhưng không đủ sức giúp Samsung thoát khỏi tình cảnh suy giảm trong quý III/2016. Với kết quả này, thị phần của Samsung cũng giảm còn 1,5% so với cùng kỳ năm 2015, xuống còn 22,3%.
 
Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là kết quả tồi tệ nhất. Với việc không có sản phẩm đủ sức đối trọng với các đối thủ trong mùa mua sắm cuối năm 2016 sau thảm họa Galaxy Note 7, Samsung khó có thể duy trì được khả năng cạnh trên thị trường smartphone quý IV, nhất là khi các đối thủ đều tung ra những sản phẩm “đỉnh” nhất của họ hòng thu hút người dùng.
 
Không chỉ có vậy, lo ngại có tỷ lệ không nhỏ người dùng từ bỏ Samsung sau sự cố dần hiện hữu khi các cuộc khảo sát được tiến hành trong thời gian gần đây đều cho thấy điều đó. Mới đây nhất là cuộc khảo sát do BGR tiến hành với 1.020 người đang sử dụng điện thoại Samsung tại Mỹ. Theo đó, 40% số người tham gia trả lời khẳng định không mua thêm thiết bị của thương hiệu này trong thời gian tới. Thậm chí, nhiều người còn cho biết không mua điện thoại dòng Galaxy, thậm chí “cạch mặt” Samsung.
 
Để giảm thiểu tác hại sau thảm họa Galaxy Note 7, Samsung đã liên tiếp triển khai nhiều giải pháp như hỗ trợ tiền cho người dùng khi đến đổi trả sản phẩm, lên kế hoạch giảm giá bán Galaxy Note 8/S8 cho những người từng mua Galaxy Note 7 hay bồi thường cho đối tác sản xuất linh kiện cho Galaxy Note 7 hòng níu chân người dùng cũng như các đối tác của hãng.
 
iPhone 7 chưa thể giúp Apple vượt qua suy thoái
Không chỉ Samsung phải nuốt trái đắng, Apple cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi lượng iPhone tiêu thụ trong quý III tiếp tục suy giảm, bất chấp việc hãng đã bán ra bộ đôi iPhone 7 trong tháng 9. Cụ thể: Apple được cho là chỉ bán được 45 triệu máy, giảm hơn 9% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 5,3% so với quý II/2016. Với kết quả này, thị phần của Apple tiếp tục bị thu hẹp khi giảm từ 13,5% xuống còn 12,9%. Khoảng cách giữa Apple với nhà sản xuất đứng ở vị trí thứ 3 chỉ còn 3,8% thay vì 6% của quý III/2015.
 
 
Tuy nhiên, nhà phân tích Avril Wu cho rằng: Apple sẽ nhận được kết quả khả quan hơn trong quý IV khi mà iPhone 7/7 Plus được bán ra nhiều hơn cũng như nhu cầu mua bộ đôi này tăng lên sau sự cố Galaxy Note 7. Trang phân tích White dự báo: Apple sẽ có 57-80% số đơn đặt hàng từ khoảng trống mà Galaxy Note 7 để lại. Trước đó, Trang phân tích White nhận định: Samsung có thể bán được 10-14 triệu Galaxy Note7 trong nửa cuối năm 2016 nếu không xảy ra sự cố đáng tiếc.
 
Nỗi buồn của Apple và Samsung càng tăng lên khi 4 nhà sản xuất xếp từ thứ 3 đến 6 đều gia tăng thị phần. Trong đó đáng ghi nhận nhất là LG. Với 20 triệu máy được tiêu thụ chiếm 5,7% thị phần, LG đã quay trở lại TOP 5 sau thời gian bị các nhà sản xuất Trung Quốc vượt qua. Huawei tiếp tục củng cố vị trí thứ 3 với 9,1%, tăng 1,5% điểm thị phần so với cùng kỳ năm 2016.
 
TOP 6 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới
Nguồn: TrendForce Reports
 
Tuy nhiên, sự tăng trưởng của các nhà sản xuất ở phía dưới bảng xếp hạng 6 hãng smartphone lớn nhất thế giới chưa đủ sức khỏa lấp sự sụt giảm về lượng tiêu thụ của hai nhà sản xuất đứng đầu là Samsung và Apple. Kết quả là thị trường smartphone thế giới quý III/2016 chỉ tiêu thụ được gần 350 triệu máy, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2015. Điều này chỉ báo thị trường smartphone sẽ có thêm một năm kinh doanh đầy khó khăn khi năm 2016 kết thúc.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :