Nồng nàn mùa hoa sữa Hà NộiNồng nàn mùa hoa sữa Hà Nội

Duy Hiệu 6:59 4/12/2017

Cứ cuối tháng 11 đầu tháng 12, hoa sữa lại nở nộ trên khắp các con phố Hà Nội, hương hoa sữa theo những làn gió se lạnh gợi lại những hoài niệm xưa cũ. Mặc dù không chỉ có ở Hà Nội nhưng nhắc đến hoa sữa người ta nghĩ đến mảnh đất Tràng An.

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió … “ câu hát mang hình ảnh hoa sữa trong bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thấm sâu vào tâm trí của mỗi người Hà Nội.

Màu trắng giản dị, không rực rỡ nhưng cũng làm ta nhớ nhung mãi một mùa hoa.

Hoa sữa xuất hiện một cách phổ biến trong câu thơ, bài hát. Và có thể khẳng định hoa sữa sinh ra để làm cảm hứng cho thi ca.

Hoa sữa là đặc trưng của mùa thu, mùa của sự tĩnh lặng, sâu lắng.

Chắc hẳn ai đi xa Hà Nội sẽ ít nhiều nhớ nhung về hoa sữa như một “mùi Hà Nội”.

Hoa sữa tạo nên khung cảnh thơ mộng cho Hà Nội.

Ngửi mùi hoa sữa, những kỷ niệm tuổi học trò ùa về, cô bạn ngày xưa cùng mình đi học dưới tán hoa sữa…

Thiếu đi hoa sữa, Hà Nội dường như không còn là Hà Nội.

Ngoài nồng nàn về cảm xúc thì một số con phố với mật độ hoa sữa dày đặc lại mang một sự nồng nàn khác đối với người có khứu giác nhạy cảm, và những con phố này không dành cho họ.

Có thể nói hoa sữa là cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ sáng tác những bài hát của mình

Dù có thế nào thì trong lòng rất nhiều người Hà Nội, hương hoa sữa vẫn tạo cho con người ta cảm giác hoài niệm, êm đềm. Đôi lúc trên đường đi làm về ta bất chợt ngửi hương hoa sữa thoang thoảng, mọi ồn ã tất bật của phố xá dường như được xoa dịu hoàn toàn, ta lại nhớ rằng, thì ra ta nợ Hà Nội một tình yêu.


Duy Hiệu