Nồng nàn hương bưởi thơm về phốNồng nàn hương bưởi thơm về phố

Thu Huyền 14:10 17/3/2013

Mùa xuân chín, cây cối đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bưởi vươn mình khoe sắc trắng, đượm nồng thơm. Những gánh hàng hoa bưởi lại kĩu kịt đem thiết đãi những người dân phố thị vội vã chút thanh tao của hương quê.

Tháng 2 âm lịch, hoa bưởi nở trắng vườn khoe sắc giữa cái lành lạnh những ngày cuối xuân. Những chùm hoa ngọc ngà tinh khôi rung rinh trước gió, lấp ló trên những cành lá và thầm thì với mùa xuân bằng một thứ mùi hương lúc ngào ngạt, lúc dìu dịu thanh tao, lúc lại quyến rũ ong bướm khiến người thưởng thức chỉ muốn hít hà, ngắm nghía mãi không thôi.
 
Không yêu kiều như hoa mai, hoa đào, và không hút hồn bằng màu sắc nhưng sự dung dị, dịu dàng lúc gần lúc xa, lúc tha thiết, lúc hững hờ lại cứ quấn quít vương vấn mãi. Có người ví hoa bưởi e ấp như một cô gái quê bình dị và chân chất. Có người lại đồ rằng hoa bưởi giống như một bản nhạc du dương vỗ về tâm khảm con người sau chuỗi ngày bận rộn đầu năm. Vì vậy nhìn hoa bưởi là thấy sự thanh thản, bình yên, lòng người dịu lại. Nhưng, hoa bưởi thường được ví là hoa của nỗi nhớ. Nỗi nhớ về ký ức của một thời không xưa lắm, những ngày nhặt hoa bưởi kết thành vòng hoa cùng lũ bạn, hay vị ngọt lịm thanh thoát hoa bưởi trong nồi chè của bà lại trở về trên những nhành cây. Chẳng bởi cái sự xa gần, lúc ẩn lúc hiện mà hoa bưởi lại khiến nhiều thi sĩ, nhạc sĩ nẩy lòng thương, nâng niu “giấu trong chiếc khăn tay”.
 
Hà Nội những ngày xuân chín, hoa xoan lấm tấm khắp phủ Tây Hồ. Hoa ban, hoa sưa sáng rực đường Thanh niên, phố Bắc Sơn. Hương bưởi lại được gửi từ làng quê lên phố trên những gánh hoa. Người Hà Nội cũng chẳng thể từ chối nét duyên quê của loài hoa này gợi lên giữa lòng phố. Hoa bưởi được nhiều người “chơi” với mục đích thưởng thức khác nhau. Người chơi tinh túy thường chọn những ngày mưa phùn ngớt, nắng nhè nhẹ phủ đất trời, hoa bưởi sẽ để được lâu.
 
Có người nhanh tay mua những chùm hoa bưởi về nâng niu đặt lên đĩa ở phòng khách để cái mùi thoang thoảng, dịu ngọt xua đi cái ẩm mốc của những ngày gió nồm trong những căn gác nhỏ. Có người lại dùng hoa bưởi để chế biến vài món ăn nhẹ và đồ uống như ướp trà, nấu chè, ướp mía, ướp sắn dây. 
 
Đặc biệt, chè sen nhãn hoa bưởi là món ăn khoái khẩu của nhiều người Hà Nội. Nước cốt chè được nấu từ lá và hoa bưởi cùng hạt sen rửa sạch bỏ tâm. Khi hạt sen đã chín mềm không nát, mùi hương bưởi thơm ngọt bốc lên là lúc vớt lá và hoa bưởi ra rồi nêm một chút đường phèn. Đến khi hạt sen thấm đường vớt ra để ráo nhồi vào long nhãn. Đun sen nhãn trong nồi nước đường thơm với lửa liu riu khoảng 2-5 phút thì bắc ra đợi nguội cho vào tủ lạnh. Chè có vị mát, bùi bùi của hạt sen, ngọt đậm của nhãn, nước ngọt dịu của đường phèn và thoảng hương bưởi. Tất cả những vị này quyện vào tan trong lưỡi và đọng lại nơi cuống họng khiến thực khách mê mẩn với món ăn dân dã, thanh tao.
 
Hoa bưởi như một cái cớ riêng để mỗi khi nhìn thấy lòng người lại xao xuyến và tìm cách níu giữ những khoảng thời gian không bao giờ trở lại không bị tan biến trong hư vô giữa nhịp sống hối hả, bộn bề.
 

Thu Huyền

Từ Khóa :