Nồng nàn bát canh chua khô cá hố nấu lục bình nonNồng nàn bát canh chua khô cá hố nấu lục bình non

Hoàng Lê 6:9 16/8/2019

Húp muỗng nước canh, gắp khúc khô cá hố chấm với muối ớt xanh cay xé lưỡi trong buổi chiều mưa lạnh mà lòng nghe ấm áp. Bữa ăn mát lành càng thêm ngon hơn khi bát canh có sự kết hợp của lục bình bèo bọt. Tất cả những gia vị có mặt trong bát canh sẽ hòa quyện với nhau tạo thành món ăn đặc trưng vùng sông nước.

Bát canh chua khô cá hố nấu với lục bình non

Không có điều kiện để đi chợ vào mỗi sớm, dân quê thường mua khô mắm thủ sẵn trong nhà để chế biến thành các món ăn. Dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, từng con khô, con mắm như được cách tân khi kết hợp với các loại gia vị miệt vườn. Hẳn trong ký ức của nhiều người sẽ không thể nào quên được bát canh khô cá hố nấu với lục bình non vào những buổi chiều mưa lạnh. Bên nồi cơm trắng, bát canh chua khói bay nghi ngút, những câu chuyện vặt được các thành viên kể cho nhau nghe chắc hẳn sẽ là những hoài niệm trong ký ức của nhiều người.

Lục bình là loại cây thân mềm sống ở sông hồ, kênh rạch miền Tây

Cá hố vốn là một loại đặc sản của ngư dân miền biển.Vào mùa cá hố, ngư dân để lại một ít cá để ướp rồi mang vào đất liền để làm khô. Khô cá hố có vị ngọt tự nhiên, vị nồng mặn của biển khơi nên được người dùng ưa chuộng. Từ miền biển, khô cá hố được đưa đi nhiều vùng trên cả nước. Đến đâu, loại khô này cũng bán rất đắt hàng với giá cả phải chăng. Khô cá hố nhanh nhất là đem nướng chấm với nước mắm me nhâm nhi cùng ly rượu đế thì trên cả tuyệt vời.

Chọn những thân lục bình non để nấu canh chua

Ở miền Tây Nam Bộ, dân quê thường dùng khô cá hố để nấu canh chua với lục bình non. Lục bình bèo bọt có mặt ở mé sông quê hay những ao hồ, kênh rạch. Vào mùa, hoa lục bình tim tím một góc sông quê đẹp mê hồn. Tuy dân dã nhưng lục bình có nhiều lợi ích cho người dân. Ngoài việc làm nguyên liệu cho nghề đan đát, lục bình còn phù hợp cho các món lẩu cay nóng đặc trưng. Loại rau này khi kết hợp với khô cá hố trong món canh chua là món ăn dân dã nhưng không kém phần độc đáo.

Những nguyên liệu chính trong món canh chua dân dã

Ở quê, do ngăn sông cách trở nên gần như nhà nào cũng dự trữ sẵn ít cá khô dùng để ăn dần. Nhớ những buổi chiều mưa, đi dọc mé sông quê hái lục bình non mang về nấu canh chua khô cá hố trong bữa cơm chiều. Chọn những cây lục bình non, cắt thành từng khúc nhỏ rồi mang rửa sạch. Khô cá hố cắt khúc, rau nêm, gia vị, chất chua là những nguyên liệu để thực hiện món ăn dân dã này. Người miền quê thường dùng cơm mẻ, chanh hoặc me để làm vị chua, mỗi loại có mùi vị riêng nhưng đều có tác dụng làm cho món canh chua gia tăng hương vị.

Chấm với muối ớt để cảm nhận vị cay nóng nồng nàn

Trước tiên, bắc nồi nước sôi vừa ăn lên trên bếp, cho lục bình non vào trước. Đợi đến khi lục bình ngả màu cho khô cá hố vào, nêm nếm một số gia vị thông dụng như: muối, đường, bột ngọt, nước mắm… Trước khi nhắc xuống, cho nướt cốt chanh hoặc cơm mẻ vào nồi. Để món canh chua gia tăng hương vị, cho thêm ít rau nêm như ngò gai, quế cùng ít ớt sừng xắt lát vào bát canh chua. Món ăn tuy dung dị nhưng rất đưa cơm, nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết veo tự lúc nào không biết.

Những buổi chiều có mưa dầm lắc rắc, mâm cơm chiều sẽ ngon hơn khi có bát canh chua khô cá hố nấu với lục bình non. Món ăn dung dị nhưng dễ làm mang đậm chất hương đồng nội cỏ. Tình người, tình đất như thẩm thấu vào món ăn để giờ nhắc lại mà nhớ quê đến nao lòng.


Hoàng Lê

Từ Khóa : món ăn dân dã