Nông dân phá ruộng màu để trồng cỏ Trung QuốcNông dân phá ruộng màu để trồng cỏ Trung Quốc

18:58 12/10/2012

Thời gian qua, hàng chục hộ nông dân tại xã Dân Thành - huyện Duyên Hải - tỉnh Trà Vinh đã tự ý phá nhiều diện tích hoa màu thay vào đó để trồng loài cỏ lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hiện nay, xã Dân Thành có 9 hộ dân đang trồng giống cỏ chưa được Bộ Nông nghiệp khảo nghiệm. Trong đó, 2 hộ dân đã hoàn thành gieo trồng và 3 ha cỏ đã được thu hoạch.
 
Một số người dân địa phương cho biết, người đầu tiên trồng giống cỏ này là anh Lê Văn Quân (ấp Cồn Cù, Dân Thành). Vài tháng trước, anh Quân được người quen một Việt kiều ở Đài Loan mang về gần 1,5kg hạt giống cỏ cho anh trồng thử.
 
Loại cỏ này giống như cỏ sậy phát triển rất nhanh, chỉ trồng 2 tháng đã cao khoảng hơn 2 mét. Cỏ trổ bông có hạt bằng hạt tiêu, nếu trồng 1.000m2 sẽ cho 100 đến 300kg hạt. Thân được dùng làm thức ăn cho bò, hạt giữ lại để gieo trồng hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Sau khi thu hoạch, thương lái chỉ thu mua gié bông với giá 30.000 đồng/kg rồi xuất sang để làm chổi. Ngay sau vụ thu hoạch đầu tiên, anh Quân đã có thể cung ứng giống cho nhiều hộ ở ấp Cồn Cù và làm đầu mối tiêu thụ.
 
Thấy quá dễ trồng, không phải chăm sóc nhiều lại dễ tiêu thụ, nông dân đang rủ nhau phá hoa màu để lấy đất trồng cỏ. Nếu đồng loạt những cánh đồng rau thành cánh đồng cỏ thì đây thực sự là một nguy cơ lớn. Chẳng còn nguồn cung rau củ, thị trường sẽ khan hiếm. Hơn nữa cỏ là loài sinh trưởng nhanh nó sẽ lan rộng và khó mà có thể triệt tận gốc, thực vật này sẽ hút hết chất dinh dưỡng của đất. Chỉ vài tháng nữa thôi, các tư thương Trung Quốc đột ngột không thu gom cỏ như những nông sản khác nông dân sẽ điêu đứng và là người chịu thiệt thòi nhất, bởi cỏ thì chất đống với bao vốn liếng, đất cằn cỗi không thể trồng trọt, hoa màu thì mất trắng, và cái đói là điều không thể tránh khỏi.
 
Mới đây hôm 11/10, UBND xã Dân Thành tịch thu 13,5kg hạt giống đồng thời yêu cầu người dân ngưng việc gieo trồng loại cỏ này. Đồng thời, UBND xã cũng lấy mẫu cỏ gửi về Viện Khoa học Kỹ thuật Miền Nam để kiểm nghiệm. Tuy nhiên, e là một mình xã cũng chẳng thể ngăn chặn được cơn dịch này, và cỏ cũng đã được phát tán, có thể nó đã chen lấn đất với rau màu . Nếu quả thực đây là một sự tính toán thì quá nguy hiểm, đất đang dần bị hút cạn kiệt chất màu mỡ, chẳng mấy chốc những vùng nông thôn như vậy sẽ trở thành vùng hoang hóa.
 

Từ Khóa :