Nông dân đỏ mắt nhìn hàng tỷ trôi theo lũ


Nông dân đỏ mắt nhìn hàng tỷ trôi theo lũ

PV 0:6 11/12/2016

Trong vòng một tháng, 3 cơn lũ gối nhau kéo tới Bình Định khiến người dân nơi đây gần như kiệt sức vì phải gồng mình chống lũ. Hàng trăm ngôi nhà ngập trong nước, giao thông đi lại khó khăn, người nông dân bất lực nhìn hoa màu “chết chìm” dưới dòng nước lũ.

Mưa lũ cũng cuốn phăng những vườn rau - nguồn sinh kế - của nông dân, khiến nhiều nhà lâm vào cảnh lao đao. Qua hai đợt mưa lũ, không ít nhà nông khánh kiệt, hy vọng vừa gieo xuống chưa bao lâu thì trận mưa lũ hôm 6/12 lại gạt trôi tất cả. Có những nhà, khi nước lũ rút đi chỉ còn đống rau màu thối rữa, hư hỏng.
 
Chị Hà Thị Sen bên sào rau chưa kịp lớn đã mất trắng do lũ “tấn công”. Ảnh: Danviet
 
Như gia đình chị Hà Thị Sen (thôn Tú Thủy, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) vừa mất hơn một sào rau quế sắp được thu hoạch trong đầu tháng 11, thì đến đầu tháng 12, ruộng đậu mới trồng thay thế đống rau quế cũng vừa “chết yểu” vì hai trận lũ tiếp theo.
 
Riêng tại huyện Tây Sơn (Bình Định), có hàng trăm hộ dân trồng rau sạch đang chịu chung hoàn cảnh mất trắng vụ rau màu. Ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), cho biết: “Mưa lũ gây ngập úng, hư hỏng 25ha rau sạch. Hiện nay, người dân đang tranh thủ nước rút, trời nắng… cố gắng khắc phục xuống giống, sản xuất cung ứng rau cho kịp dịp Tết”.
 
Liều lĩnh mang rau ra chợ bán mong vớt vát lại vài đồng vốn dù nước lũ chưa rút. Ảnh: Danviet
 
Toàn bộ hợp tác xã nông nghiệp Thuận Nghĩa có hơn 300 xã viên trồng rau sạch, có nhiều người phải bỏ hàng triệu mỗi năm để thuê đất. Ông Cầu cũng nói thêm, vì 3 trận lũ liên tiếp mà hơn 10ha dưa leo, khổ qua, đậu… trồng cho dịp Tết bị thiếu giống, khiến nhà nông điêu đứng.
 
Tính từ ngày 3/11 đến 10/12, Bình Định bị tàn phá nặng nề bởi 3 cơn mưa lũ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo Ban chỉ huy PCTT - TKCN Bình Định, trong đợt lũ từ ngày 29/11 đến nay có 14 người chết và mất tích, nhiều hơn trong vòng 20 năm qua ở tỉnh này.
 

PV

Từ Khóa :