Nồng ấm vị tôm càng xanh chấm mù tạt miền TâyNồng ấm vị tôm càng xanh chấm mù tạt miền Tây

Hoàng Lê 8:6 19/4/2018

Tôm càng xanh miền sông nước là tôm nước ngọt thiên nhiên để lại nhiều dư vị khó quên cho người thưởng thức. Không cần cầu kỳ trong khâu chế biến, con tôm quê chỉ cần đem nướng hoặc luộc là có thể ăn ngay và đặc biệt ngon khi được chấm với vị nồng cay của mù tạt.

Tôm nướng chấm mù tạt là đặc sản trong ẩm thực miền Tây

Trước đây, miền Tây quê tôi, tôm càng xanh nhiều vô số kể. Cặp mé sông quê, tôm ẩn náu trong những rặng dừa nước hay những hốc cây. Mỗi sáng khi mực nước nửa sông, người dân lấy rổ lội xuống mé sông mò tôm để cải thiện bữa cơm đạm bạc. Tầm chục con tôm có thể mang lên nướng hoặc luộc là đã có bữa ăn thịnh soạn.

Tôm càng xanh có mùi vị ngọt lành đặc trưng miền sông nước

Dân quê tôi dùng nhiều hình thức để bắt tôm. Gần như nhà nào cũng có vài cái mương nhỏ dùng để “dụ dỗ” tôm càng xanh vào mương ẩn náu. Đến mùa nước trong, tôm sông hẹn nhau tìm đến những ao nước để sinh sản. Lúc đó, chỉ cần tháo nước ra mà mặc sức bắt tôm. Ngoài ra, người ta còn dùng lọp để đặt tôm với mồi nhử là cơm dừa nướng, tôm sẽ tự động chui vào trong lọp. Bắt tôm cách này sẽ có được số lượng lớn và có thể mang ra chợ bán để gia tăng thu nhập hằng ngày. Nghề đặt lọp cũng là một cách để người dân mưu sinh, tuy vất vả nhưng cũng có “đồng ra đồng vô” đắp đổi qua ngày.

Vỏ tôm đổi thành màu đỏ là dấu hiệu nhận biến tôm đã chín

Hiện nay, con tôm càng xanh trên sông quê cũng ngày một ít dần. Bởi vậy, tôm sông có giá khá đắt khi nó trở thành đặc sản đặc trưng của miệt sông nước Cửu Long. Thế nhưng, đối với dân bắt tôm có nghề, kiếm mớ tôm để lai rai với bạn bè là chuyện không quá khó. Tôm sông ngọt lành nặng vị sông nước miền quê, làm món nào cũng ngon hết ý. Người dân có thể bắt tôm để kho tàu, nấu canh chua, trộn gỏi… Tuy nhiên, đối với nhiều người, con tôm càng xanh không cần phải cầu kỳ trong khâu chế biến, chỉ cần làm chín là có thể dùng ngay.

Món tôm nướng hiện nay đã trở thành món sang trọng có mặt trong các nhà hàng

Trên bếp lửa than hồng, một xâu tôm càng xanh hơ qua hơ lại đến khi vỏ tôm đổi màu, nhâm nhi cùng ly rượu đúng là khoái khẩu. Đơn giản hơn, mang tôm vào nồi luộc nước dừa hay nước mía cũng là cách chế biến cực nhanh. Tôm nướng hoặc luộc thường chấm với muối tiêu chanh kích thích vị giác người dùng, ăn hoài không ngán.

Hiện nay, tôm càng xanh đã trở thành đặc sản và có mặt trong những nhà hàng sang trọng. Nhiều người ăn tôm sông nơi miền Tây có nhận xét rằng, khi mang tôm chấm với mù tạt thì thịt tôm sẽ thơm nồng, ngọt ngon khó cưỡng. Mù tạt pha với muối tiêu chanh có vị cay nồng khi hòa với tôm luộc mang lại cho thực khách cảm giác “phê” đặc biệt. Tôm sông nhiều dinh dưỡng, dễ ăn nhiều mà không ngán.

Trong chuyến du lịch miền Tây, bạn đừng quên món tôm càng xanh chấm mù tạt đặc trưng vùng sông nước. Giữa trưa hè trời nắng, ngồi dưới bóng dừa xanh, gió lồng lộng thổi, thưởng thức đĩa tôm càng xanh thú vị biết nhường nào. Món ăn dù đơn giản nhưng mang đến cho người dùng cảm giác độc đáo, khó quên. Và chắc chắn, bạn sẽ nhớ mãi con tôm càng xanh miền sông nước bởi đấy chính là nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng đất và con người miền Tây.


Hoàng Lê

Từ Khóa :