Nói với con về tình yêu: vẽ đúng “đường” cho “hươu” chạyNói với con về tình yêu: vẽ đúng “đường” cho “hươu” chạy

Thuận Thục 12:3 5/10/2013

Người lớn nào cũng đã từng trải qua những giai đoạn khủng hoảng giống như con trẻ, trong đó dấu ấn của quá trình khủng hoảng tuổi dậy thì là quan trọng nhất. Thế nhưng, với đa phần những thế hệ bố mẹ thời nay, quá trình ấy đối với họ là sự tự tìm hiểu và lặng lẽ trải qua với những “bùng nổ” bên trong chỉ riêng mình biết. Vì thế, nhiều phụ huynh lúng túng không biết cách cư xử ra sao với lũ trẻ 10x hiện nay. Nói với con thế nào, diễn giải ra sao, vào lúc nào đang khiến nhiều bậc cha mẹ thấy khó xử, bởi tình yêu bản chất đã rất mơ hồ, khó tả.

Tại tọa đàm “Nói với con về tình yêu” tổ chức tại thư viện trường ĐH Bách khoa sáng 5/10, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh đã mở đầu bằng một đoạn trích trong câu chuyện “Chó hoang Dingo” với giọng đọc thu hút trong tiếng violon réo rắt của nghệ sĩ trẻ Đoàn Phương Thảo. Khán phòng tuy nhỏ nhưng đông người, đang ồn ào bỗng chốc lặng im, mỗi người đều tự thả mình vào cái cảm xúc của thuở “ban đầu” trong không khí lãng mạn của câu chuyện.
 
Sau những giây phút tĩnh lặng mào đầu để khiến các bậc phụ huynh “bắt nhịp” lại cảm xúc, là những trò chơi “ném bóng bật ngay ra ý nghĩ” hoặc lựa chọn những giải pháp mình đang áp dụng với con, hay đoán biết suy nghĩ của con với trò chơi đặt con vào vai trò bố mẹ hoặc ngược lại để hai bên hiểu nhau hơn… Trong khuôn khổ một buổi tọa đàm 2 giờ đồng hồ, TSGD Thụy Anh chỉ có thể khơi gợi cách mà các bậc phụ huynh nên hướng cho con trong giai đoạn này, còn các thắc mắc, chia sẻ cụ thể từng tình huống đòi hỏi thời gian rất dài, với sự trao đổi qua lại chặt chẽ giữa “các bên”. Vì vậy, cũng đã có một số bà mẹ cảm thấy chưa rõ ràng với mục đích tổ chức của buổi tọa đàm, nhưng bên cạnh đó, một số các bà mẹ khác đã là thành viên cậu lạc bộ Đọc sách cùng con thì rất nhanh nhạy, chia sẻ một số vấn đề mà họ đang băn khoăn.
 
Chị Huệ, một thành viên trong câu lạc bộ đã kể chuyện về cô con gái “mới lớn” của mình rằng, nhiều lúc con hỏi mẹ những vấn đề trong cuộc sống, nhưng chưa chắc chúng đã nghe theo lời khuyên của người lớn, phải đến khi gặp đúng tình huống đó trong thực tế thì con mới về thú nhận: đúng như mẹ nói, mẹ ơi! Và tự chúng rút ra kinh nghiệm. Qua chia sẻ trên, TS Thụy Anh cũng khuyên các bậc phụ huynh nên bắt đầu nói với trẻ về tình yêu từ khi còn tấm bé, sự tự nhiên khi nói về điều này sẽ phát triển theo năm tháng, cho chúng quen với những khái niệm tăng dần, chứ không nên giấu giếm lũ trẻ hay phân vân thời điểm nào mới nên nói về tình yêu. Bởi tình yêu là thứ tình cảm luôn tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau chứ không nhất nhất chỉ gắn bó với tình dục.
 
Một bà mẹ khác cũng cho biết, con gái chị đã tò mò về  giới tính từ năm 9 tuổi. Vì thế, chị đã lên mạng hỏi bạn bè, vào facebook để tìm lời khuyên, cuối cùng chị trả lời con bằng câu chuyện về “chú tinh trùng Willy” và cũng chỉ dừng lại ở đó cho dù bé gái vẫn tò mò. Đến năm con gái 12 tuổi, cô bé đã về thổ lộ với mẹ rằng: “mẹ không cần trả lời về những điều con thắc mắc nữa, con biết hết rồi, nhưng mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc khi làm thế không?”. Theo chị Thụy Anh, trong trường hợp này rất may mắn khi con cái đã coi bố mẹ là bạn để chia sẻ, còn hầu hết lũ trẻ đều tìm hiểu những điều thắc mắc qua chúng bạn, vì vậy, nên tạo mối quan hệ bạn bè với con cái thì mới hiểu chúng muốn gì cần gì để giúp đỡ, hướng dẫn kịp thời.
 
Ngoài ra, với ý kiến một số bà mẹ tham dự buổi tọa đàm thì sách giáo dục giới tính bằng những câu chuyện cũng rất quan trọng với lứa tuổi dậy thì. Đôi khi mẹ khó nói nên đã lén đặt những cuốn sách như thế dưới gối của con, nếu con muốn hỏi gì trong đó thì sẵn sàng chia sẻ. Tuy nhiên những cuốn sách giáo dục như  seri cẩm nang “Khi ta lớn”, “Từ cậu bé đến người đàn ông”, “Tất cả những điều con gái cần biết”, “Bẻ mã khóa”… được giới thiệu trong tọa đàm đa phần vẫn là các tác phẩm của nước ngoài, cũng sẽ có đôi chút khác biệt với tuổi teen Việt Nam hiện thời, xong trong giai đoạn khủng hoảng dậy thì của các con, bố mẹ cũng lâm vào cảnh lúng túng thì những cuốn sách như thế cũng đã là những thông tin hữu ích lắm rồi.  
 
 
Tham dự tọa đàm với mong muốn gặp gỡ các bậc phụ huynh để chia sẻ kinh nghiệm, chị Phương, một bà mẹ sinh năm 1971, có một cậu con trai đang học lớp 12 và một bé 4 tuổi cho biết, dù đứa lớn đã qua tuổi dậy thì nhưng chị vẫn thấy hối tiếc vì khi con ở vào giai đoạn đó, chị không quan tâm được đầy đủ do đang chăm sóc bé thứ hai có sức khỏe yếu. Vì thế, con chị “lặng lẽ” trải qua thời kỳ khủng hoảng một mình, mà không có cha mẹ bên cạnh khiến cháu nhiều khi có những phản ứng hơi thái quá với sự việc. Một chút tiếc nuối cộng với quá trình cách biệt tuổi tác của hai đứa con, khiến chị mong muốn có những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích để bé thứ hai được quan tâm đầy đủ hơn, được biết nhiều hơn về tình yêu đa dạng ngay từ khi còn bé, nhằm đối phó với những khủng hoảng lứa tuổi một cách cứng cáp.
Sự cách biệt thế hệ cùng với sự phát triển của xã hội đã khiến các ông bố bà mẹ thời nay có phần vất vả hơn ngày xưa. Họ cũng phải cập nhật facebook, năng đọc báo, tham gia diễn đàn, lập nick “chat” để nhằm hiểu con mình một cách tốt nhất. Nếu như lũ trẻ ngày xưa lớn lên theo kiểu “trời sinh voi, sinh cỏ” thì bọn trẻ bây giờ gặp nhiều vấn đề của xã hội hơn bởi “cỏ độc” hơn, thế giới tình cảm khan hiếm và lạnh lùng hơn, nếu cha mẹ không chuẩn bị trước cho con cái những hành trang vào đời cùng kỹ năng sống, thì có lẽ chính các bậc phụ huynh cũng “run” khi thả con bay nhảy.
 
Vì thế, “nói với con về tình yêu” không đơn thuần chỉ là sự trao đổi đối thoại, mà còn là cả những giao lưu tình cảm không nói thành lời giữa hai thế hệ. Để làm được điều đó, cha mẹ không chỉ quan tâm chăm sóc đơn thuần xuất phát từ tình yêu thương mà còn phải có cả sự nhiệt huyết, nhẫn nại với lũ trẻ ngày càng phát triển sớm và luôn muốn khẳng định cái tôi của mình bất cứ khi nào có thể. Đôi khi tâm niệm là vậy nhưng cũng nhiều lúc thực tế hoàn toàn khác. Và bậc cha mẹ nào cũng hy vọng con mình đi “đúng đường”, nhưng trong chuyện tình yêu, thứ tình cảm khó đoán định trước, nhiều khi lũ trẻ thời nay đã vạch sẵn đường đi cho mình, vì thế, làm cha mẹ thời nay khó lắm, “đừng có mà đùa!”.
 

Thuận Thục

Từ Khóa :