Nơi hạnh phúc nhất cho trẻNơi hạnh phúc nhất cho trẻ

Hải Băng 23:17 29/5/2015

Hà Lan luôn được đánh giá là đất nước đem đến hạnh phúc nhất cho trẻ em trên thế giới. Với cách nuôi dạy con của người Hà Lan cho trẻ tự do vui chơi cùng cách gắn kết gia đình đã khiến trẻ em nơi đây trở thành những đứa trẻ tự tin, năng động.

Trẻ em chiếm 27% dân số của trái đất và cũng là thế hệ tương lai xây dựng đất nước. Y tế, giáo dục, độ an toàn và ổn định về tài chính là những yếu tố góp phần quyết định đến hạnh phúc của một đứa trẻ. Không thể chỉ nhìn về khía cạnh phát triển của 1 quốc gia để đánh giá xem trẻ em nơi đấy có hạnh phúc hay không. Một nghiên cứu của UNICEF về độ hạnh phúc của trẻ em ở 29 quốc gia cho thấy Hoa Kỳ - cường quốc lớn về kinh tế nhưng lại có xếp hạng thứ 26/29 quốc gia, còn quốc gia không có tiềm lực kinh tế bằng Mỹ như Bồ Đào Nha lại có xếp hạng cao hơn khi đứng vị trí thứ 15. Thế nên, sự thịnh vượng của một quốc gia chưa chắc đã bảo đảm được sự bình đẳng về kinh tế hay niềm vui cho trẻ nhỏ - những công dân dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.
 
Dựa trên 5 thước đo gồm tỷ lệ hộ gia đình có trẻ em nghèo; y tế; giáo dục; hành vi, ứng xử và môi trường, trong số 29 quốc gia thì Hà Lan là quốc gia duy nhất đều đạt thứ hạng cao (nằm trong top 5) với các yếu tố trên. Đất nước này được xếp thứ 5 về sức khỏe và an toàn, đứng đầu về thành tích học tập và cư xử, thứ 4 về nhà ở và môi trường, đứng thứ 2 về tỷ lệ trẻ em nghèo so với các nước khác trong khảo sát. Một trong những điều khiến Hà Lan trở thành “thiên đường” của trẻ em chính là do sự gắn kết và quan tâm không thái quá của gia đình khiến những đứa trẻ nơi đây vừa luôn tràn ngập tình yêu thương lại có thể tự do làm những việc mình thích.
 
Với các gia đình ở Hà Lan thì thời gian ở cùng con cái là quan trọng nhất. Chính vì vậy mà bữa sáng hay bữa trưa, cả gia đình luôn quây quần bên bàn ăn cùng nhau. Thêm vào đó, trong bữa sáng, những ông bố bà mẹ người Hà Lan cũng không quá gò bó con cái mình theo khuôn khổ, bắt ăn cái này dùng cái kia. Trẻ em Hà Lan có thể ăn sáng với bánh mì gối phết bơ, rắc chocolate. Không chỉ có vậy, phụ nữ Hà Lan đa phần thường làm việc bán thời gian, cân bằng giữa chăm lo cho gia đình và công việc.  
 
Bên cạnh đó, trẻ em Hà Lan ngay từ nhỏ đã có quyền bày tỏ ý kiến của mình. Trong khi nhiều cha mẹ thường phớt lờ “tiếng nói” của con em mình thì cha mẹ người Hà Lan luôn lắng nghe và tôn trọng bất cứ ý kiến nào của con trẻ. Họ suy nghĩ rất thoáng và coi con em mình là một cá nhân độc lập, để cho chúng tự do khám phá, tìm ra những giới hạn của riêng mình.
 
Trường học cũng không phải là một công cụ, trở thành “thước đo” giá trị trong học tập của các em học sinh mà đơn giản chỉ là nơi bổ sung tri thức cho các em, không hề tạo bất cứ áp lực học tập nào. Các phụ huynh  coi trọng về sức khỏe hơn là thành tích trong học tập. Trẻ em dưới 10 tuổi không có bài tập về nhà nên có rất nhiều thời gian để đá bóng trên đường phố. Vào những ngày cuối tuần hay sau giờ học, trên các con phố cũng đều đầy ắp tiếng nói cười của trẻ em. Trẻ em trên 10 tuổi có thể tự đi học tới trường, đi chơi với bạn bè trên chiếc xe đạp của mình. Chính những điều trên đã giúp cho các em khỏe mạnh, tự tin, năng động và biến Hà Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất cho trẻ.
 
Tuổi thơ đóng góp một phần rất quan trọng đối với sự trưởng thành của các em thiếu nhi. Dù cách nuôi dạy trẻ ở mỗi quốc gia rất khác nhau nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, bất cứ vị phụ huynh nào cũng muốn con em mình được hạnh phúc.
 

Hải Băng

Từ Khóa :