Nồi cơm hết veo bên ơ cá bống cát kho tiêu của mẹNồi cơm hết veo bên ơ cá bống cát kho tiêu của mẹ

Hoàng Lê 9:0 23/6/2020

Cá kho tiêu có vị cay cay hòa quyện với vị ngọt lành của thịt cá khiến cho người dùng có cảm giác ngon miệng khi ăn. Nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết veo vì trong bữa ăn ấy ngoài món cá kho tiêu khoái khẩu còn có cả tấm lòng chan chứa yêu thương của mẹ.

Cá bống cát kho tiêu có mùi thơm bắt vị

Cạnh nhà tôi có con rạch nhỏ, lá tự nhiên mọc san sát chở che cho những ngôi nhà nhỏ ở hai bên bờ. Con rạch ấy là nơi mà bà con đến để lấy nước ngọt vào mỗi sớm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Mỗi khi nước lớn, dòng sông lớn hiền hòa đưa nước vào rạch, người dân lấy thùng múc nước mang về. Tuổi thơ tôi ắp đầy những kỷ niệm một thời lam lũ bên anh chị em cùng với nhóm bạn nghèo đồng trang lứa. Nhớ lắm những ngày cùng chúng bạn ôm trái dừa xuống rạch tập bơi, mải chơi nên bị mẹ đánh đòn.

Cá bống cát là loại cá quen thuộc sống ở sông quê

Con rạch ấy cho gia đình tôi nguồn cá tép trong những bữa ăn thường nhật. Tôi cũng không biết tự bao giờ nó mang tên của mẹ tôi: rạch Chị Thủy. Mẹ tôi là người xúc tép cá có tiếng thời đó, nhắc tới mẹ là người ta lại nghĩ ngay đến tài bắt cá rất tài tình. Tôi nhớ, năm tôi lên tám, vào buổi sáng mùa đông mưa xối xả, mẹ tôi vẫn mặc áo mưa lội xuống rạch bất chấp tiết trời lạnh giá. Tầm hơn 1 tiếng sau, tay mẹ run run cầm cái xoong chứa đầy cá tép, đôi môi mẹ tím đi vì lạnh. Mẹ cầm xoong cá tép giọng run run: “Dù mưa nhưng vẫn có thức ăn cho các con đây!”

Nên kho cá bằng nước dừa để cá có vị ngọt ngon khi chín

Với dụng cụ chỉ là một cái rổ nhỏ cùng một cái xoong, mẹ tôi chỉ bắt được những loại cá nhỏ như lòng tong hay cá bống. Thích nhất là khi mẹ bắt được vài chục con cá bống cát rồi mang vào nhà làm món kho tiêu. Mẹ nói rằng, cá bống cát là loại cá nhát, chúng thường chọn hốc lá làm nơi trú ẩn. Những người có kinh nghiệm như mẹ tôi mới bắt được loại cá này và đối với tôi, chỉ có mẹ mới chế biến món cá bống cát kho tiêu chuẩn vị.

Với cá bống cát, duy nhất chỉ có kho tiêu mới mang lại cảm giác “nghiện” đối với người dùng

Đặc điểm của cá bống cát là thịt cá mềm nên không thể chế biến thành nhiều món như bao loại cá bống khác. Với cá bống cát, duy nhất chỉ có kho tiêu mới mang lại cảm giác “nghiện” đối với người dùng. Dưới đôi tay khéo léo của mẹ tôi, con cá bống cát kho tiêu khi chín chợt ngon lạ thường, có thể nói rằng mùi vị của nó thật đặc biệt mà không phải ai cũng có thể làm được. Khi chúng ta làm thuần thục một món ăn nào đó, tự dưng nó sẽ trở thành công thức mà chẳng cần phải cân, đong, đo, đếm. Cái ngon của món ăn đến một cách tự nhiên, nhẹ nhàng thẩm thấu vào vị giác và có sức quyến rũ lạ thường.

Khi tôi hỏi mẹ về công thức chế biến món cá bống cát kho tiêu, mẹ nói vui rằng: “Mẹ đâu có công thức gì đâu, cứ nêm nếm gia vị thì kho thôi!” Tôi tò mò tìm hiểu về cách kho của mẹ thì nhận thấy cũng không có gì khác mấy so với các món kho bình thường nhưng đối với cá bống cát, sau khi ướp gia vị xong cần phải để một lúc sau để gia vị ngấm vào thịt cá. Khi bắc ơ cá lên bếp, cần để lửa nhỏ cho thấm gia vị rồi cho nước dừa vào. Kho đến khi nào nước cá sền sệt, da cá có màu vàng ươm, rắc ít hạt tiêu xay thì nhắc xuống.

Nhớ lại những buổi chiều mưa, mâm cơm gia đình với món cá bống cát kho tiêu đặt ở giữa bàn cùng bát nước cơm có mùi thơm thoang thoảng. Bữa cơm đầm ấm bên những câu chuyện, những lời bảo ban của mẹ dành cho các con. Chỉ thoáng chốc nồi cơm đã hết veo, mẹ nhìn chúng tôi rồi nhoẻn nụ cười hiền hậu chất chứa niềm hạnh phúc. Với tôi, hạnh phúc chỉ cần như vậy, chỉ với một bữa ăn đơn giản mà chan chứa tình thương.


Hoàng Lê

Từ Khóa : món ăn dân dã