“Nội chiến” siêu anh hùng trong Civil War“Nội chiến” siêu anh hùng trong Civil War

15:6 16/3/2016

Mọi người đang xôn xao với sự xuất hiện của anh Spider trong Civil War, một cuộc đối đầu huynh đệ tương tàn trong nhóm Avenger. Phe xanh là Captain, Phe đỏ là Iron, một biểu tượng dễ khiến người ta liên tưởng đến đảng dân chủ và cộng hòa tại nước Mỹ cũng đang xảy ra cuộc nội chiến chính trị thường kỳ để chọn ra người cầm cương quốc gia quyền lực số 1 thế giới.

Xem trailer, tôi chưa rõ concept cụ thể của Captain 3, tuy nhiên Civil War là một từ khóa mạnh trong điện ảnh và để giải mã, ta nên dành chút thời gian tìm hiểu về cuộc nội chiến Mỹ... trong các biểu tượng điện ảnh.
 

Biểu tượng tôi thích nhất trong nội chiến Nam - Bắc chính là Ma cà rồng, đại diện cho giới tư sản và thứ khắc trị nó chính là bạc, thứ kim loại đã từng được A. Lincoln quyên góp toàn dân nhằm duy trì sức mạnh kinh tế trước sự can thiệp của giới tư bản nước Anh.
 
 
Ngòi nổ của cuộc nội chiến Mỹ là 2 lựa chọn khác nhau giữa một bên khước từ chế độ nô lệ và một bên tiếp tục duy trì guồng máy sản xuất bông bằng nô lệ (với nguồn lợi xuất khẩu khồng lồ sang Anh không thể khước từ).Miền Bắc thường được nhắc đến tiếng gọi của lương tri, hay phép thực hành nhân quyền cơ bản dành cho người da đen, nền tảng cho chủ nghĩa tự do cấp tiến. Còn miền nam đại diện cho lối tư duy cổ điển, chủ nghĩa dân tộc bảo thủ.

Trong khi đó, Civil War của Marvel có vẻ như đang làm một cú twist cocktail khi người đại diện cho chủ nghĩa dân tộc - Captain A lại lựa chọn phe "kẻ thù" - người bạn Nga, kẻ ngoại lai. Sự lựa chọn này nhuốm màu chủ nghĩa cá nhân, khước từ lợi ích của tổ quốc, điều mà anh ta được dạy dỗ trong môi trường nước Mỹ sau CTTG thứ II và Chiến tranh lạnh. Điều này hẳn sẽ hứa hẹn một phương án giải quyết logic hành động của Captain A để anh ta thực sự trở thành thủ lĩnh mới của nước Mỹ, người bước ra từ quá khứ và lựa chọn tình bằng hữu.
 
Ở phía bên kia, Iron man - Stark đại diện cho chủ nghĩa tư bản kiểu mới, đại diện cho lợi ích tập đoàn, lầu năm góc sẽ làm gì để bảo vệ cho lý lẽ ái quốc của mình?

Và đương nhiên, giữa 2 phe, yếu tố mới là Spiderman - người đại diện cho tầng lớp thị dân, chàng trai không bao giờ trưởng thành sẽ có những lựa chọn, hẳn là mang tính hàn gắn.

Với kết cấu này, Civil War “hứa hẹn” không có gì bất ngờ cả.
 

Từ Khóa :