Nồi canh bong bóng - trò chơi thú vị và đầy hấp dẫnNồi canh bong bóng - trò chơi thú vị và đầy hấp dẫn

Phương Linh 7:38 21/8/2019

Bé đã bao giờ được “nấu” và được chơi với một nồi canh bong bóng? Trò chơi hấp dẫn này sẽ níu chân bé trong nhiều giờ và rất muốn được chơi đi, chơi lại nhiều lần đấy.

Tự chế một nồi canh bong bóng sủi bọt vừa là trò chơi thú vị, đồng thời bố mẹ còn có thể kết hợp một số kiến thức khoa học để cùng bé trải nghiệm trò chơi này.

Tạo ra một nồi canh bong bóng tại nhà khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Chai dấm trắng 2 lít (chọn loại dấm rẻ tiền nhất).
  • Baking soda (khoảng 500 g).
  • Màu thực phẩm hoặc màu nước.
  • Các con bò sát đồ chơi bằng nhựa.
  • Một cái nồi lớn, một thìa gỗ, một cái bàn, một chiếc bát, một bình đo dung tích.
  • Nước.

Thực hiện:

Đổ 4 ly nước vào nồi lớn, đồng thời trộn 3 thìa baking soda lẫn trong nồi nước. Khuấy đều dung dịch. Tiếp tục đổ thêm màu thực phẩm hoặc màu nước vào nồi. Đặt những con bò sát nhựa vào bên trong.

Khuấy đều các dung dịch, sau đó đổ thêm dấm. Nếu dấm đựng trong can, ta đổ dấm ra bình đo rồi đong khoảng 1 lít dấm đổ lẫn với dung dịch.

Chúng ta sẽ quan sát một phản ứng hóa học với các âm thanh bọt xì xèo nổi lên.

Bạn vẫn có thể đổ thêm baking soda và dấm vào dung dịch để tiếp tục tạo phản ứng, với số lượng bao nhiêu tùy ý. Chai dấm 2 lít cũng có thể sử dụng hết cùng bột baking soda để tạo ra các hiệu ứng xì xèo bọt tung trong nồi dung dịch. Nếu muốn chơi lâu hơn, các nguyên liệu cũng phải nhiều hơn, cho tới khi bé chán thì thôi.

Chơi xong, bạn cũng có thể giả vờ chọn những chiếc bát nhựa đồ chơi, dùng thìa, đũa gắp “thức ăn” từ trong nồi ra. “Thức ăn”, tất nhiên rồi, đó chính là những con bò sát bằng nhựa đã được “chế biến” bằng những nguyên liệu mà bé đã biết.

Thực ra, trò chơi này sẽ có ý nghĩa hơn nếu được chơi vào ngày hội Halloween dịp cuối tháng 10 hoặc bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu “thức ăn” bằng những bông hoa, những hình đồ chơi nhựa khác gắn liền với các món ăn hàng ngày của bé hơn.

Trong quá trình “nấu nướng”, bạn cũng có thể cho phép bé tự đổ dấm, đổ nước hay baking soda vào dung dịch. Bé cũng có thể mạnh tay làm trào nước khiến cho bong bóng và bọt trong bát trào hết cả ra ngoài. Nhưng không sao, “trận chiến” sẽ càng vui nhộn nếu những sự cố như thế này xảy ra.

Trò chơi sẽ vui hơn nếu bé có thêm đồng minh, các bạn bè cùng lứa tuổi tham gia. Lúc ấy, người lớn sẽ đóng vai trọng tài và người hướng dẫn, cho phép từng bé xếp hàng và thực hiện thao tác pha chế dung dịch. Hãy cứ bình tĩnh và chờ đợi, rồi bé nào cũng sẽ được phép tự tay thực hiện thí nghiệm này và sẽ có một ngày vui chơi thú vị và bổ ích.

Video hướng dẫn thực hiện làm “nồi canh bong bóng”


Phương Linh